Hôm nay, Chủ nhật ngày 28/04/2024,

Đình Chung Lận Khê xã Khánh Thượng- Xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1999

Thứ sáu, 01/07/2022 | Đã xem: 1112 | Nhận xét: 10

Giới thiệu về di tích:

Đình Chung Lận Khê, xã Khánh Thượng- là nơi thờ Quý Minh Đại Vương, hai bên thờ Tản Viên Sơn Thánh và Cao Sơn Đại Vương .

Về kiến trúc: Đình Chung Lận Khê được xây từ thời hậu Lê, năm Tự Đức thứ 36, (1883) theo kiểu chữ "Nhị", mặt hướng về phía Tây Nam. Tòa Tiền đường 5 gian, 6 hàng 24 cột lim đặt trên đá tảng, dáng cao ngói vẩy đã phủ xanh màu rêu theo thời gian, vì kèo chồng giường hạ kể 6 vì kèo là 6 tác phẩm nghệ thuật, còn lưu giữ được nhiều màng điêu khắc thời hậu Lê (TK XVII-XVIII) các con dường được tạc hình các con rồng thân mập, đuôi thẳng, râu tóc giao mác tua tựa tiền đường còn giữ được hoành tròn các điểm kiến trúc thời hậu Lê ở giữa tiền đường có ban công đồng.

Hậu cung 3 gian 4 hàng 24 cột dáng cao ngói vẩy trạm khắc đơn giản, ở giữa có ngai thờ  chính Quý Minh đại vương hai bên thờ Tản Viên Sơn Thánh và Cao Sơn Đại Vương .

Việc tổ chức tế lễ vào các ngày giỗ, ngày lễ tết là dịp tri ân người đã có công với quê hương, đất nước, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân, tạo động lực để cán bộ, đảng viên và nhân dân hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đình Chung, Lận Khê được cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1999 (Quyết định số 05/1999-QĐ-BVHTT ngày 12/01/1999 của Bộ Văn hóa Thông tin)

Nguồn: UBND xã Khánh Thượng