Hôm nay, Thứ hai ngày 29/04/2024,

Ban Đại diện HĐQT NHCSXH Huyện Yên Mô tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động Quý I năm 2023; Triển khai phương hướng nhiệm vụ Quý II năm 2023

Thứ sáu, 21/04/2023 | Đã xem: 192 | Nhận xét: 10

Chiều 21/04, Tại trụ sở UBND huyện Yên Mô, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý 1 năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý 2 năm 2023. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện An Đôn Nghĩa chủ trì hội nghị, về dự hội nghị có đồng chí Phạm Đức Cường Giám đốc Chi Nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Bình.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Bùi Thị Hạnh, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH Huyện Yên Mô báo cáo dự thảo kết quả hoạt động của Ban đại diện HĐQT NHCSXH Huyện Yên Mô quý 1 năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2023.

Trong quý 1 năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH Huyện Yên Mô tếp tục chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện, các cấp, các ngành có liên quan, triển khai thực hiện tốt công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn Huyện và đã đạt được những kết quả tích cực, hoành thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đặc biệt là thực hiện  cho vay các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính Phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện hỗ trợ lãi suất:

Tổng nguồn vốn đến 31/3/2023 tại Ngân hàng đạt 491.819 triệu đồng, đạt 96,1% kế hoạch, tăng 2.195 triệu đồng (+0,4%) so với đầu năm. Trong đó: Nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách huyện là 4.689 triệu đồng, tăng 1.426 triệu đồng so với đầu năm đạt 142,6% kế hoạch tăng trưởng. Tổng dư nợ đạt 490.615 triệu đồng, tăng 2.990 triệu đồng (0,6%) so với năm 2022, hoàn thành 95% kế hoạch. Trong đó dư nợ 4/4 chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính Phủ đạt 50.766 triệu đồng  với 1.011 khách hàng được vay vốn.

Chất lượng tín dụng: Nợ quá hạn đến 31/3/2023 là 336 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,07%/tổng dư nợ, giảm 38 triệu đồng so với đầu năm. Hiện toàn huyện có 8 xã không có nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 47,1% tổng số xã trên địa bàn, tăng 01 xã sơ với đầu năm. Điểm đánh giá chất lượng hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện xếp loại tốt, có 100% xã, thị trấn có điểm đánh giá chất lượng hoạt động tín dụng chính sách tại cấp xã xếp loại tốt.

Các Hội đoàn thể nhận ủy thác đã tổ chức thực hiện tốt các nội dung được ủy thác, phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và chính quyền địa phương trong việc củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội, hoạt động của Tổ TK&VV.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ Quý II và cả năm 2023, Phó chủ tịch UBND huyện An Đôn Nghĩa đề nghị: Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định số 1630/QĐ-TTg ngày 28/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành kế hoạch triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW. Trong đó, tập trung tham mưu UBND các cấp thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính Phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2015/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.  Kịp thời phân bổ nguồn vốn và chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2023 theo các văn bản chỉ đạo của  cấp trên. Chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với NHCSXH huyện thường xuyên rà soát nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng chính sách cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ làm cơ sở báo cáo Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh phân bổ vốn. Chỉ đạo NHCSXH huyện, UBND các xã, thị trấn, Hội đoàn thể nhận ủy thác tổ chức tuyên truyền huy động tiền gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo nhằm tạo nguồn lực tài chính đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của huyện. Các thành viên Ban đại diện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát địa bàn được phân công phụ trách. Kịp thời phát hiện những sai sót để chấn chỉnh, khắc phục, nâng cao hiệu quả của Ban giảm nghèo, Hội đoàn thể, tổ TK&VV, cũng như hiệu quả sử dụng vốn của hộ vay, đảm bảo an toàn vốn và tài sản cho Nhà nước.

Tác giả: Ngân hàng chính sách xã hội huyện