Hôm nay, Thứ năm ngày 28/03/2024,

Yên Thắng tập trung phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân

Thứ năm, 09/04/2020 | Đã xem: 572 | Nhận xét: 10

Giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác cuối năm 2020 đạt 135 triệu đồng, tăng 20 triệu đồng/ha so với năm 2015 (đạt 100% mục tiêu Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra). Đó là một trong những kết quả nổi bật mà xã Yên Thắng (huyện Yên Mô) đạt được trong 5 năm qua nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân địa phương.

Ông Nguyễn Văn Ký, thôn Vân Hạ, xã Yên Thắng bơm nước thu hoạch cá giống trên diện tích đất chuyển đổi

Với ưu thế và tiềm năng lớn để phát triển thủy sản, trong nhiều năm qua Yên Thắng vận động nhân dân tích cực chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa - cá theo quy hoạch. Nhiều hộ dân đã chuyển đổi hàng nghìn m2 đất và có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Cách đây hơn 5 năm, ông Nguyễn Văn Ký, thôn Vân Hạ đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 2 mẫu đất trũng cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình 2 vụ cá và 1 vụ lúa - 1 vụ cá. Hiệu quả thấy rõ sau chuyển đổi, mỗi năm gia đình ông xuất ra thị trường 4 tấn cá thịt, chủ yếu là các loại cá truyền thống. Thu nhập sau khi trừ chi phí cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa. “Chuyển đổi từ cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa - cá là một chủ trương đúng, trúng của xã Yên Thắng trong những năm qua, giúp người dân mạnh dạn phát triển kinh tế hộ, nâng cao thu nhập và làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương”-ông Ký chia sẻ.

Là một trong những hộ đi tiên phong trong phong trào chuyển đổi sản xuất, ông Ninh Đức Trình ở thôn Vân Hạ đang sở hữu hơn 9.000 m2 trang trại tổng hợp. Ông Trình cho biết: Từ khi chuyển đổi sản xuất, kinh tế của gia đình liên tục phát triển. Ngoài 7.000 m2 mặt nước để thả các loại cá thịt, gia đình ông còn xây chuồng trại nuôi hơn 40 lợn thịt, 200 con vịt đẻ và trồng 200 cây ổi lê đang cho thu hoạch. Mỗi năm ông có lãi từ mô hình trên 150 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa trước đây.

Chủ tịch UBND xã Yên Thắng, ông Đinh Quang Vinh đánh giá: Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi sản xuất, lĩnh vực thủy sản của Yên Thắng có bước phát triển đột phá về diện tích, năng suất và hiệu quả kinh tế. Nhiều hộ đã mạnh dạn đưa vào nuôi các loại thủy sản đặc sản và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao như: nuôi ếch, cá quả, tôm… ở thôn Khai Khẩn; đang triển khai mô hình ao nổi (ở thôn Bình Hào), mô hình trồng chuối nuôi cá (ở thôn Quảng Hạ) với tổng diện tích 30 ha. Đến nay, toàn xã đã chuyển đổi được 124 ha cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa - cá, tăng 80 ha so với cách đây 5 năm. Sản lượng cá ước đạt 720 tấn/năm và thu nhập bình quân đạt từ 120-130 triệu đồng/ha/năm.

Cùng với đẩy mạnh phát triển thủy sản, Yên Thắng tập trung mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, tích cực chuyển đổi phương thức gieo cấy và áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác. Hiện, diện tích cấy lúa chất lượng cao đang chiếm trên 80% diện tích. Năng suất lúa bình quân trong 5 năm qua đạt 116,2 tạ/ha/năm; sản lượng lương thực có hạt bình quân đạt trên 5.717 tấn. Ngoài ra, xã tích cực chỉ đạo phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: rau, củ, quả các loại; thực hiện chuyển đổi một số diện tích đất màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, hoa… Lĩnh vực chăn nuôi tiếp tục duy trì ổn định và phát triển theo hướng trang trại, gia trại. Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp đã nâng giá trị sản xuất canh tác đến năm cuối nhiệm kỳ đạt 135 triệu đồng/ha; góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người lên 47 triệu đồng/năm.

Để kinh tế của xã tiếp tục phát triển, nhất là ở lĩnh vực nông nghiệp, thời gian tới Yên Thắng tập trung khai thác và sử dụng có hiệu quả các loại đất nông nghiệp theo hướng sản xuất nông sản hàng hoá, tăng giá trị thu nhập trên 1ha canh tác, mở rộng diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao, vùng rau chuyên canh, sản xuất lúa-cá, chuối-cá, ao nổi, chăn nuôi tổng hợp… Đi đôi với sản xuất, địa phương cũng tập trung tìm kiếm và gắn kết với thị trường tiêu thụ. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản theo hướng phát triển trang trại, gia trại tập trung ở những diện tích ngoài đồng đã được quy hoạch. Thường xuyên tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, thuỷ sản và tổ chức tốt các đợt tiêm phòng, ngăn chặn không để dịch bệnh lớn xảy ra với gia súc, gia cầm. “Với nhiều giải pháp sẽ triển khai trong thời gian tới, Yên Thắng quyết tâm phấn đấu đến năm 2025 chuyển đổi được 170 ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao; giá trị sản xuất đạt 145 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/năm”. Ông Đinh Quang Vinh, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn