Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

Yên Mô triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Thứ tư, 13/03/2019 | Đã xem: 151 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, huyện Yên Mô đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch bệnh nguy hiểm này vào địa bàn.

Trên địa bàn huyện hiện có hơn 44.361 con lợn, với 2000 hộ chăn nuôi, trong đó có 25 trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch vào địa bàn, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở động vật, phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; tăng cường công tác hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các trang trại, gia trại và các hộ chăn nuôi.

Đến nay, huyện đã tiến hành cấp phát 860 lít hóa chất và 50 tấn vôi bột cho các hộ chăn nuôi tại 17/17 xã, thị trấn thực hiện tiêu độc khử trùng tại khu vực chuồng trại; đồng thời tích cực tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi và ký cam kết không vận chuyển, không vứt xác lợn ra môi trường, khai báo khi thấy đàn vật nuôi có biểu hiện bất thường. Đồng thời đang tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch bệnh, nhiều chủ trang trại đã thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, tiến hành rắc vôi bột trên đường vào, xung quanh trang trại chăn nuôi 2 lần/tuần; kiểm soát chặt chẽ nguồn nước, đảm bảo nguồn nước sạch, đã được xử lý Clorine khi sử dụng cho chăn nuôi; tiến hành phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy trên các trục sông để hạn chế thấp nhất các dịch bệnh xảy ra.

Tập trung cao cho công tác tuyên truyền người chăn nuôi cách nhận biết dấu hiệu lợn nhiễm dịch tả lợn, quy trình xử lý khi lợn mắc bệnh, cơ chế hỗ trợ khi lợn mắc bệnh. Khi hộ nuôi nghi lợn mắc bệnh tuyệt đối không bán chạy lợn ốm, không ăn thịt lợn ốm chết, không vứt xác lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không dấu dịch…cần phối hợp kịp thời với cơ quan thú y lấy mẫu để xét nghiệm. Khi lợn mắc bệnh phải tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn và các sản phẩm từ lợn của hộ chăn nuôi theo đúng quy định. Thực hiện tổng vệ sinh, phun thuốc sát trung liên tục khu vực có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao…

Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm như hiện nay thì công tác phòng chống dịch càng trở nên khó khăn hơn, vì vậy các hộ chăn nuôi cần nghiêm túc thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho ngành chăn nuôi./.

 

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin