Hôm nay, Thứ năm ngày 18/04/2024,

Đoàn công tác của tỉnh khảo sát và làm việc với huyện Yên Mô về công tác xây dựng nông thôn mới năm 2020

Thứ hai, 08/06/2020 | Đã xem: 669 | Nhận xét: 10

Sáng 8/6, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát và làm việc với huyện Yên Mô về công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu của xã Yên Hưng và xã Yên Hòa. Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên minh HTX tỉnh, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện Yên Mô.

Đoàn đã đi khảo sát thực tế một số công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, khu dân cư kiểu mẫu và nghe đại diện lãnh đạo huyện Yên Mô, xã Yên Hưng và xã Yên Hoà báo cáo tình hình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn. Theo đó, Yên Hưng là xã khó khăn của huyện Yên Mô, khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới địa phương mới đạt 5 tiêu chí. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của nhân dân, đến hết năm 2019 xã Yên Hưng đã đạt và cơ bản đạt 15 tiêu chí, còn lại 4 tiêu chí chưa đạt.

Để hoàn thành và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020, từ đầu năm đến nay xã đã cung ứng 466 tấn xi măng, huy động nhân dân đóng góp ngày công lao động và nguyên vật liệu để xây dựng trên 2km đường ngõ xóm. Đồng thời, triển khai nâng cấp, sửa chữa trụ sở UBND xã, công trình phụ trợ trung tâm xã; hoàn thiện sân vận động trung tâm xã và nâng cấp, sửa chữa 9 nhà văn hoá thôn xóm; nâng cấp sửa chữa trường Mầm non Khu A và các hạng mục phụ trợ trạm Y tế. Đến nay, Yên Hưng cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới và đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, đại điện lãnh đạo xã Yên Hưng đề nghị các cấp, ngành quan tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xây dựng cầu chợ Chớp, sớm đưa công trình vào sử dụng nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội và dân sinh; hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất để địa phương có thêm nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí cơ bản đạt.

Đối với xã Yên Hoà, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015, địa phương bắt tay ngay vào công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2020, Yên Hòa được huyện chọn về đích nông thôn mới kiểu mẫu và là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện.

Phát huy những kết quả đã đạt được, từ đầu năm 2020 đến nay, xã tiếp nhận trên 900 tấn xi măng và huy động mọi nguồn lực để làm mới, nâng cấp gần 4km đường giao thông thôn xóm; trồng 6,3km cây xanh, hoa tuyến đường trục xã; lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn tại các điểm có đường giao nhau và lắp đặt hệ thống đèn điện cao áp tuyến đường trục trung tâm xã; chỉnh trang 10 nhà văn hoá các thôn, xóm. Tập trung mở rộng diện tích chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, chuối Tây Thái lan kết hợp nuôi thủy sản, áo nổi, sản xuất rau cần, rau rút, nuôi chạch sụn...

Cùng với đó, Yên Hòa huy động mọi nguồn lực hỗ trợ, hướng dẫn thôn Trinh nữ 3, thôn Thổ Hoàng hoàn thành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Đến nay, xã Yên Hoà hoàn thành 14/14 tiêu chí và đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây cầu chợ Chớp, huyện Yên Mô.

Tại buổi khảo sát, các đại biểu đã trao đổi, đóng góp ý kiến vào những kết quả đã đạt được cũng như phân tích những khó khăn, vướng mắc, đồng thời làm rõ một số nội dung liên quan đến những đề xuất, kiến nghị của xã Yên Hưng và xã Yên Hoà. Từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể để hai xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu theo đúng kế hoạch và lộ trình đã đề ra.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc ghi nhận sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Mô trong công tác xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của xã Yên Hưng và xã Yên Hòa để hoàn thành các tiêu chí theo đúng quy định. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị hai xã chỉ đạo quyết liệt hơn, tập trung cao độ để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và hoàn thành các tiêu chí cơ bản đạt.

Đẩy nhanh tiến độ làm hồ sơ và đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn vốn đầu tư, hoàn thành các công trình xây dựng nông thôn mới. Riêng xã Yên Hưng, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực chỉ đạo, mạnh dạn đổi mới mô hình sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Với những kiến nghị, đề xuất, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành liên quan và huyện Yên Mô làm việc, trao đổi với ngành Điện lực thực hiện di chuyển cột điện, bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công triển khai dự án xây dựng cầu chợ Chớp đảm bảo tiến độ, đưa công trình vào sử dụng; đề nghị Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành hồ sơ, thủ tục công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu, sớm trình UBND tỉnh xem xét, quyết định, phấn đấu xã Yên Hưng và xã Yên Hòa đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trước khi Đại hội Đảng bộ huyện Yên Mô diễn ra.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn