Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

Đại lễ Phật đản 2019 tại chùa Phượng Ban xã Khánh Thịnh

Thứ hai, 06/05/2019 | Đã xem: 247 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 05/5/2019 (Tức ngày 01/4 năm Kỷ Hợi), Tại chùa Phượng Ban xã Khánh Thịnh, Ban trị sự GHPG Huyện Yên Mô long trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2563, dương lịch 2019. Quang lâm chứng minh đại lễ có Thượng tọa Thích Đức Lợi – Phó Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phó Ban trị sự Phật giáo Tỉnh Ninh Bình; Các vị Đại đức, Ni sư các huyện, thành phố trong tỉnh. Về dự còn có sự hiện diện của Ông Lê Văn Kiên – Phó Trưởng Ban dân vận tỉnh ủy; ông Đinh Văn Hậu – Phó Bí thư thường trực huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, phó trưởng Ban chỉ đạo công tác tôn giáo huyện; đại diện một số sở, Ban, ngành của tỉnh, của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và trên 1000 người tham dự đại lễ Phật đản 2019.

Quang cảnh Đại lễ

Tại đại lễ, Thượng tọa Thích Thanh Mạnh – Trưởng ban Trị sự GHPG Huyện đọc thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN. Thông điệp nêu rõ: "Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, ngược dòng lịch sử tự hào về sự đóng góp vĩ đại của các bậc Tổ sư đại trí cho dân tộc, Tăng Ni, Phật tử, tổ chức thành viên GHPGVN phải nâng cao tinh thần: "Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển", nỗ lực không ngừng làm cho đạo Phật xương minh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần đem lại cuộc sống an lạc, thịnh vượng cho nhân dân, hòa bình cho nhân loại."

Trong diễn văn đại lễ Phật đản Phật lịch 2563, dương lịch 2019 có đoạn: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ 16, năm 2019 được tổ chức vào ngày 15/4 năm Kỷ Hợi, tại trung tâm văn hóa Phật giáo Tam chúc, tỉnh Hà nam. Với chủ đề là “cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” cho thấy: tầm vóc và ý thức trách nhiệm cao cả của Phật giáo trước tình hình biến động của Thế giới trên nhiều phương diện đời sống, qua đó thái độ tích cực cũng như niềm tin và khả năng góp phần hóa giải những vấn nạn thời đại của Phật giáo ngày càng được khẳng định. Trong chương trình phát triển bền vững toàn cầu của Liên hợp quốc đến năm 2030 nhằm xóa bỏ nghèo đói, đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi, đảm bảo giáo dục chất lượng, bình đẳng giới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, tiêu thụ và sản xuất bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo nguồn tài nguyên, thúc đẩy xã hội hòa bình, đem lại sức sống mới cho quan hệ đối tác toàn cầu để phát triển bền vững.

Tiếp đó, các chư tôn đức và các vị khách quý thực hiện nghi lễ dâng hương và tắm Phật truyền thống.

Đại lễ Phật đản là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật và là lễ hội văn hóa, tôn giáo thế giới được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận từ năm 1999 trong nỗ lực góp phần tích cực kiến tạo hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại, từ tinh thần nhân ái, từ bi của đạo Phật.

Sau chương trình lễ kỷ niệm, Đoàn đã diễu hành xe hoa, bắt đầu xuất phát từ chùa Phượng Ban xã Khánh Thịnh đi dọc đường 480C đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. /.

 Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin