Hôm nay, Thứ tư ngày 22/03/2023,

Yên Từ tập trung xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Thứ bảy, 04/07/2020 | Đã xem: 747 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Phạm Văn Bẩy

Bí thư Đảng ủy xã Yên Từ

 

Xã Yên Từ nằm ở phía Đông Nam huyện Yên Mô, có diện tích tự nhiên 489,5 ha, dân số 7.845 khẩu. Đảng bộ có 435 đảng viên, sinh hoạt ở 17 chi bộ, trong đó 12 chi bộ thôn xóm, 3 chi bộ trường học, 01 chi bộ Công an xã và 1 chi bộ Trạm Y tế. Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu; chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội luôn đạt vững mạnh.

 

Trong công tác xây dựng xã nông thôn mới với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, quản lý điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể cùng với tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân nên tháng 12 năm 2015 xã Yên Từ được Chủ tịch UBND tỉnh Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên Đảng bộ và nhân dân trong xã không thỏa mãn với những kết quả đạt được mà xác định phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát động phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, huy động mọi nguồn lực để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu trí đã đạt được hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2017 được tỉnh, huyện chọn Yên Từ là xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020 đây vừa là vinh dự song cũng là trách nhiệm nặng nề đối với đảng bộ và nhân dân trong xã.

 

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Yên Từ

 

Để lãnh đạo nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ xã Yên Từ đã ban hành Nghị quyết số 37- NQ/ĐU ngày 01/11/ 2017 về xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020.

 

Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy, UBND xã xây dựng Đề án số 01/ĐA-UBND ngày 28/11/2017 về xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020 đã được Hội đồng nhân dân xã thông qua.  Đã chỉ đạo kiện toàn kịp thời Ban quản lý xây dựng nông thôn mới, Ban giám sát đầu tư cộng đồng và 12 Ban phát triển thôn, xóm  khi có sự thay đổi về nhân sự.

 

Với sự quyết tâm cao của cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng thuận hưởng ứng của cán bộ đảng viên và nhân dân; trong quá trình tổ chức thực hiện đến tháng 11/2019 xã đã hoàn thành 14/14 tiêu chí trong bộ tiêu chí của UBND tỉnh Ninh Bình; 02 khu dân cư được chủ tịch UBND huyện công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đến tháng 12/2019 xã Yên Từ được chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Quyết định công nhân xã nông thôn mới kiểu mẫu là một trong ba xã đầu tiên của tỉnh Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, sớm hơn một năm so với kế hoạch đề ra.

 

Trong quá trình chỉ đạo thực hiện, Ban Thường vụ Đảng ủy đã quán triệt quan điểm lấy người dân là chủ thể xây dựng NTM kiểu mẫu; với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng ”. Do vậy, mọi huy động đóng góp của nhân dân đều được bàn bạc công khai, dưới sự hướng dẫn, giám sát của chính quyền, không huy động quá sức dân, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư để nhân dân hiến kế, đề xuất cách thức thực hiện. Nhiều công trình kết cấu hạ tầng được nhân dân trực tiếp thi công, giám sát không chỉ có chất lượng tốt, chi phí thấp, phù hợp với địa phương mà còn góp phần quan trọng tạo sự gắn kết cộng đồng, tinh thần tương thân, tương ái, tình làng, nghĩa xóm ngày càng bền chặt. Đã vận động được 52 hộ dân hiến 2.767 m­2 đất, trị giá hơn 1.383 triệu đồng, đóng góp 3.578 ngày công lao động, trị giá 640 triệu đồng, nguyên vật liệu, tài sản trên đất trị giá 350 triệu đồng, góp bằng tiền mặt 550 triệu đồng, xã đã cung ứng 640 tấn xi măng để nâng cấp 3,9 km đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng. Đến nay có 10,3/10,3 km đường trục thôn, xóm và 24,2/24,2 km đường ngõ xóm được lát gạch và bê tông hóa, đạt 100%. Đường trục xã có vỉa hè, 100% các tuyến đường thôn (xóm) có hệ thống chiếu sáng đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Toàn xã đã trồng được 2,5 km/2,92 km đường cây xanh, cây bóng mát và hoa các loại, đạt tỷ lệ 85,61%; xây dựng 150 bồn hoa, bồn cây và đặt 50 chậu hoa tại khuôn viên các nhà văn hóa thôn, xóm và dọc theo các tuyến đường. Để nâng cao chất lượng tiêu chí trường học xã tiếp tục đầu tư xây dựng nhà hiệu bộ và các phòng chức năng, phòng học trường Tiểu học và trường THCS, Nhà 2 tầng, sân trường, khu vui chơi trường Mầm Non. Đến nay xã có 02 trường học (Trường Tiểu học, trường Mầm Non) đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và trường Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. Để nâng cao công năng hoạt động các nhà văn hóa thôn, xóm giai đoạn 2017-2020, xã đã hỗ trợ 50 triệu đồng/thôn, xóm và huy động nguồn lực của cộng đồng dân cư triển khai xây mới 1 nhà văn hóa, nâng cấp 11 nhà văn hóa thôn (xóm), đến nay 12/12 nhà văn hóa thôn, xóm đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, phục vụ tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của cộng đồng dân cư.

 

Đối với phát triển kinh tế, Đảng ủy, UBND xã luôn xác định đây là một trong những khâu đột phá quan trọng trong xây dựng nông thôm mới kiểu mẫu, phải gắn tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp với nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2014 sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, xã đã tập trung vận động các hộ có điều kiện thuê đất, tích tụ ruộng đất để chuyển đổi mô hình sản xuất, áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Đến nay xã đã chuyển đổi được trên 32 ha sang trồng cây ăn quả, trồng Chuối Tây Thái Lan kết hợp với nuôi thủy sản.  Hình thành vùng sản xuất 4 vụ/năm và vùng chuyên sản xuất rau vụ đông an toàn với trên 45 ha, cho thu nhập gấp 3 đến 4 lần so với cấy lúa trước đây, đưa giá trị trên ha canh tác đạt 141,83 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó hình thức tổ chức sản xuất được quan tâm chỉ đạo, phát huy vai trò hoạt động dịch vụ của các HTX, thành lập thêm một HTX chuyên ngành sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Nâng giá trị thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 46,6 triệu đồng. Với sự vào cuộc tích cực của Ban phát triển thôn (xóm), sự hưởng ứng tham gia của nhân dân, xã đã hoàn thành 2 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đó là xóm Chùa và thôn Dân Chủ được UBND huyện ra Quyết định công nhận. Đã huy động được trên 118.202,48 triệu đồng để xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả lấy ý kiến của nhân dân đạt 99,9 % số hộ gia đình hài lòng với kết quả xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Năm 2019 xã Yên Từ đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đây là niềm vinh dự, niềm tự hào, là sự ghi nhận của các cấp đối với sự nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Từ. Đây cũng là một minh chứng thể hiện rõ sự gắn kết chặt chẽ giữa ý Đảng, lòng dân. Đảng bộ và nhân dân xã Yên Từ xác định đạt được xã nông thôn mới kiểu mẫu đã khó việc duy trì giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn khó khăn hơn, vì vậy Đảng bộ và nhân dân trong xã tiếp tục đoàn kết một lòng, quyết tâm phấn đấu xây dựng xã Yên Từ ngày càng giàu đẹp văn minh./.

                  

                                              

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

395753

Trực tuyến : 8

Hôm nay : 179

Hôm qua : 326