Hôm nay, Chủ nhật ngày 26/03/2023,

YÊN ĐỒNG KHỞI SẮC MỘT VÙNG QUÊ

Thứ bảy, 04/07/2020 | Đã xem: 486 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 Phạm Xuân Đông

Bí thư Đảng ủy xã Yên Đồng

         

Về xã Yên Đồng hôm nay, mọi người không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay da, đổi thịt của một vùng quê nghèo khó, nay đang bứt phá vươn lên trong xây dựng nông thôn mới.

 

Yên Đồng là xã miền núi cách xa trung tâm của huyện, có diện tích đất tự nhiên 2.889,53 ha, phía Đông Bắc giáp xã Yên Thành, phía Đông giáp xã Yên Thái( Yên Mô), huyện Nga sơn, tỉnh Thanh Hóa, phía Nam là dãy núi tỉnh Thanh Hóa, phía Tây Bắc giáp xã Đông Sơn thị xã Tam Điệp. 5 năm trước, Yên Đồng còn là xã thuần nông đặc biệt khó khăn với trên 10% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người chưa đạt 20 triệu đồng/người/năm, cơ sở vật chất thiếu thốn, đi lại khó khăn, xã chỉ đạt 4/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Khu trung tâm xã Yên Đồng

Nắm rõ được những khó khăn của địa phương, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, phát huy được sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị và toàn dân khắc phục mọi khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội. Từ những khởi sắc đạt được, năm 2019 Đảng ủy đã chủ động ban hành Nghị quyết chuyên đề, đặt ra mục tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020. Với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ, những chủ chương và giải pháp nhằm phát triển tổng thể xã Yên Đồng được cả hệ thống chính trị và người dân nhiệt tình hưởng ứng, phấn khởi tham gia thực hiện. Các kế hoạch xây dựng nông thôn mới của các thôn, xóm như làm đường bê tông, nâng cấp, xây mới nhà văn hóa, trồng hoa, lắp đường điện sáng nông thôn, chỉnh trang nhà ở dân cư và vệ sinh môi trường, được đưa ra thống nhất trong cấp ủy, chi bộ, trước khi đưa ra để nhân dân bàn bạc, thống nhất và quyết định do đó đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong ý chí và việc làm.

 

Kết quả chỉ trong hơn 1 năm trở lại đây, diện mạo Yên Đồng đã có nhiều khởi sắc, toàn xã có thêm 4 nhà văn hóa thôn xóm xây mới, 13 nhà văn hóa thôn xóm sửa chữa nâng cấp, lăn sơn, quét ve ...; 100% các khu nghĩa trang đổ đường, làm cổng, chỉnh trang đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường, hơn 20km đường giao thông được đổ bê tông đi lại thuận tiện, 5 km đường hoa rực rỡ sắc màu... kinh phí thực hiện chủ yếu đóng góp của nhân dân. Cơ sở vật chất của cả 3 trường học, trạm y tế, trụ sở Đảng ủy – HĐND- UBND xã được nâng cấp và xây mới khang trang.

 

Bên cạnh đó, kinh tế của xã có bước phát triển, đời sống của người dân được cải thiện, toàn xã có 1260 lao động đi làm việc ở các công ty cho thu nhập ổn định từ 5 -6 triệu đồng/tháng, trên 500 hộ gia đình sản xuất đa canh do chuyển đổi 213,75 ha đất ruộng trũng sang làm ao nổi, chuối cá và lúa cá cho thu nhập cao, ổn định. Chăn nuôi của xã phát triển mạnh theo hướng trang trại và gia trại, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm. Yên Đồng đã thành vùng nuôi thủy sản, nuôi gia cầm lớn nhất của Huyện. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,96%.

 

Hoạt động văn hoá, thể thao, thông tin tuyên truyền được các cấp ủy đảng quan tâm, phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đẩy mạnh, nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và bài trừ các hủ tục lạc hậu. Năm 2019 toàn xã có 89% hộ gia đình, 100% thôn đạt tiêu chuẩn văn hoá, có 5/5 cơ quan đạt danh hiệu cơ quan văn hóa. Xã đã đạt 17/19 tiêu chí nông thôn mới.

 

Những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân Yên Đồng đạt được hôm nay là cả một quá trình dài tích lũy, nhưng sự bứt phá gần đây có thể nói là do kết quả sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong tổ chức thực hiện. Chặng đường về đích nông thôn mới còn nhiều gian nan, nhưng với tinh thần đoàn kết, cùng sự gắn bó đồng lòng, với truyền thống lao động cần cù chắc chắn Yên Đồng sẽ về đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch thời gian đã đề ra. Diện mạo Yên Đồng đang thực sự khởi sắc từng ngày.

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

396982

Trực tuyến : 21

Hôm nay : 78

Hôm qua : 396