Hôm nay, Chủ nhật ngày 26/03/2023,

Xây dựng Thị Trấn Yên Thịnh xứng tầm là trung tâm kinh tế, chính trị,văn hóa của huyện

Thứ tư, 28/08/2019 | Đã xem: 726 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Thị trấn Yên Thịnh được thành lập 1997 và được điều chỉnh mở rộng theo Nghị quyết số 80/NQ-CP, ngày 28/11/2012 của Chính phủ trên cơ sở hợp nhất thị trấn Yên Thịnh, xã Yên Phú và 02 xóm của thôn Bồ Vy thuộc xã Khánh Thịnh.

Trong những năm qua, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện, nơi tập trung đông dân cư, có nguồn lao động dồi dào, có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn. Thị trấn Yên Thịnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, thu hút lao động trên địa bàn và các vùng lân cận, chỉ đạo chuyển đổi sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị trên 1 ha canh tác, từng bước đưa kinh tế phát triển toàn diện cả quy mô và giá trị.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Yên Thịnh.

 Hiện nay, Thị trấn đã có 6 doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc thu hút gần 2000 lao động, thu nhập bình quân mỗi lao động từ 5- 11 triệu đồng/1 tháng; có 19 doanh nghiệp vừa và nhỏ tập trung vào các nghề chế tác đá các loại, sản xuất hàng mộc cao cấp, chế biến nông sản, may gia công… Một số mặt hàng thủ công truyền thống tiếp tục duy trì và có bước phát triển, tạo công ăn việc làm lúc nông nhàn, tăng thu nhập cho người lao động, các hoạt động dịch vụ như vận tải hàng hóa, vận tải hành khách, công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông, sửa chữa dân dụng... đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội. Trên địa bàn Thị trấn có 1403 hộ kinh doanh dịch vụ hoạt động kinh doanh đa dạng, phong phú, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thị trấn và nhân dân các vùng lân cận.

Dây truyền may công nghiệp của Công ty TNHHTM&DV Khánh An

thị trấn Yên Thịnh

Việc quy hoạch kiến thiết đô thị được quan tâm đầu tư, nhiều công trình công cộng về hành chính, văn hóa xã hội và hạ tầng cơ sở đô thị được xây dựng. Cùng với nguồn vồn đầu tư của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân, đã làm mới và nâng cấp 12km đường giao thông, 3 km rãnh thoát nước; chỉnh trang đô thị, lát vỉa hè, xây dựng vườn hoa trung tâm, lắp điện chiếu sáng ở số tuyến phố chính. Thành lập khu đô thị mới Tân Thịnh; đặc biệt quan tâm chỉnh trang cảnh quan môi trường... Các trường học từ mầm non đến THCS đều được sửa chữa, nâng cấp khang trang đảm bảo công tác dạy và học. Trên địa bàn đô thị hiện có nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị mới đã được chỉnh trang tạo diện mạo mới văn minh, hiện đại.

Các hoạt động văn hoá – xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân ổn định và được cải thiện nhiều mặt, công tác giảm nghèo đạt kết quả tốt. Thu nhập bình quân đầu người hơn 45 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3.06%, hơn 90% nhà ở kiên cố và bán kiên cố. Hệ thống công trình dịch vụ công cộng, cơ sở y tế, giáo dục được đầu tư nâng cấp khang trang đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Hoạt động xã hội từ thiện hỗ trợ cộng đồng ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực. Chất lượng tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa ngày càng được củng cố nâng cao. Thị trấn hiện có 98% hộ gia đình văn hóa, 17/17 tổ dân phố văn hóa, 5/5 trường học đạt chuẩn văn hóa. Đời sống nâng cao, nhân dân xây dựng mới chỉnh trang nhà cửa góp phần làm đẹp kiến trúc đô thị.

An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoàn thành xuất sắc công tác quân sự quốc phòng địa phương. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, chất lượng hoạt động được nâng lên.

Đạt được những thành quả nêu trên ngoài sự nỗ lực của cán bộ đảng viên và nhân dân, Đảng bộ Thị trấn còn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Huyện ủy, HĐND, UBND Huyện, sự  tư vấn giúp đỡ của Ban Dân vận Tỉnh ủy (Đơn vị phụ trách theo Quyết định số 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy) Đặc biệt là có Nghị Quyết số 05 – NQ/HU của Huyện ủy về “phát triển thị trấn Yên Thịnh đáp ứng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện” là cơ sở quan trọng để Thị trấn tập lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Để tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi thực hiện Nghị Quyết số 05- NQ/HU, ngày 20/4/2016 của Huyện ủy Yên Mô về “phát triển thị trấn Yên Thịnh đáp ứng yêu cầu là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện”. Đảng bộ quân và nhân dân Thị trấn quyết tâm, đoàn kết  thực hiện hoàn thành các tiêu chí của Đề án Phát triển thị trấn Yên Thịnh giai đoạn 2016 – 2021, trong đó tập trung các nhiệm vụ là:

Một là, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, thực hiện Nghị quyết TW 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng; nâng cao trách nhiệm, vai trò, vị trí của chính quyền, của MTTQ, các đoàn thể từ Thị trấn đến cơ sở; đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy dân chủ, nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng của cả hệ thống chính trị.

Hai là, đầu tư và phát triển xây dựng Thị trấn trở thành khu trung tâm kinh tế phải đúng định hướng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Ba là, tập trung xây dựng quy hoạch, thu hút đầu tư xây dựng và phát triển khu đô thị mới. Khuyến khích các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, hình thành các siêu thị tiện lợi; phát triển các ngành, các nghề mới, sản phẩm mới. Tổ chức thực hiện xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất là: Vùng chuyên canh rau xanh các loại; vùng chuyên canh cây có giá trị kinh tế cao vùng lúa chất lượng cao.

Bốn là, tích cực chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, hệ thống cấp nước; hệ thống cây xanh ở các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, chợ và khu dân cư. Hoàn thiện Đề án đặt tên đường phố, gắn số nhà các tổ dân phố; xây dựng đường điện cao áp trên các trục đường chính của thị trấn; Từng bước xây dựng khu liên hợp thể thao, vui chơi giải trí và mua sắm.

Năm là, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực dịch vụ văn hoá. Quan tâm chỉ đạo xây dựng khu vui chơi cho trẻ em; các điểm sinh hoạt công cộng như vườn hoa, sân thể thao phổ thông, điểm sinh hoạt văn hóa. Thực hiện tốt chính sách đối với người có công và người nghèo. Khuyến khích tạo điều kiện cho các tổ chức trong công tác dạy nghề và giải quyết việc làm tại địa phương.

          BTV Đảng ủy Thị trấn Yên Thịnh

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

396988

Trực tuyến : 22

Hôm nay : 84

Hôm qua : 396