Hôm nay, Chủ nhật ngày 26/03/2023,

Phát huy sức trẻ xây dựng quê hương Yên Mô giàu mạnh

Thứ bảy, 04/07/2020 | Đã xem: 381 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

  Lê Văn Sơn

                                   Phó Bí thư Huyện đoàn

 

Luôn là lực lượng tiên phong trong mọi phong trào, thế hệ trẻ huyện Yên Mô hôm nay đã và đang phát huy truyền thống cách mạng của bao lớp cha ông đi trước, đóng góp tích cho sự phát triển chung của huyện nhà.Trong những năm qua, với sức trẻ cùng sự nhiệt huyết, lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Yên Mô luôn tiên phong, xung kích, tình nguyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, khẳng định vai trò xung kích của thanh niên trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

 

Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên bằng việc tổ chức học tập lồng ghép chương trình hành động triển khai nghị quyết đại hội Đoàn các cấp gắn với việc thực hiện Nghị quyết TW4, khóa XI, khóa XII; thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) gắn với 6 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên. Công tác giáo dục truyền thống được triển khai sâu rộng, đạt hiệu quả tích cực nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của quê hương, đất nước.

         

Mặt trận tập hợp đoàn kết thanh niên được mở rộng, huy động đông đảo lực lượng trẻ thi đua, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng đương đầu với những việc khó và tham gia tích cực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đó, công tác phát triển đoàn viên đạt kết quả cao. Từ năm 2015 đến năm 2019, các tổ chức đoàn trong toàn huyện đã kết nạp được 6.205 đoàn viên mới. Công tác giới thiệu, tiếp nhận đoàn viên về sinh hoạt nơi cư trú được các cơ sở đoàn nghiêm túc thực hiện, tạo môi trường rèn luyện cho đoàn viên, đổi mới phương thức hoạt động của đoàn và củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đoàn vững mạnh. Thông qua nhiều phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực; tổ chức đoàn phát hiện những nhân tố tích cực và ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Từ đó, bổ sung cho Đảng nguồn lực lượng trẻ, có tri thức, được rèn luyện trong thực tiễn của các phong trào quần chúng, giúp Đảng trẻ hoá đội ngũ.. Lực lượng đảng viên trẻ luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm với tổ chức đoàn, thể hiện tốt tính tiên phong, gương mẫu để đoàn viên thanh niên học tập noi theo.

 

Lực lượng thanh niên tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

 

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên thanh niên huyện nhà có mặt ở hầu hết các thôn, xóm. Phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được tổ chức sôi nổi và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên thanh niên và người dân tham gia. Các đơn vị cơ sở đoàn tích cực sôi nổi trong phong trào tình nguyện. Trong 5 năm, các cấp bộ đoàn trong toàn huyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 3.000 đối tượng khó khăn, gia đình chính sách với tổng số tiền 150 triệu đồng. Phối hợp tuyên truyền hiến máu tình nguyện, qua các đợt hiến máu tình nguyện, hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Tổ chức thăm và trao tặng 542 xuất quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp bộ Đoàn đã trao tặng 500 chiếc chăn ấm, và các nhu yếu phẩm, đồ dùng tập cho các gia đình khó khăn, các em học sinh nghèo. Đặc biệt tuổi trẻ huyện đã ủng hộ trên 600 triệu đồng và hàng nghìn ngày công để hỗ trợ xây dựng 12 Nhà nhân ái cho các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, Chương trình “Thắp sáng đường quê” với nội dung đưa ánh sáng điện về những đoạn đường thuộc các vùng quê còn gặp nhiều khó khăn trong huyện đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn đã huy động các nguồn lực lắp đặt điện chiếu sáng gần 40km đường thôn, xóm tại các địa phương trong toàn huyện, góp phần vào việc giữ gìn an ninh trật tự, đem đến ánh sáng, niềm vui cho nhân dân trong huyện.

 

Công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng được đạt nhiều kết quả quả: tổ chức đoàn tham gia Hội thi phụ trách sao và nghi thức Đội giỏi cấp tỉnh; tổ chức tốt Hội thi Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn; tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi các nhà trường và tại địa bàn dân cư như hội trại, hỗ trợ tặng quà tổ chức ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu. Nhiệm kỳ qua, cơ quan Huyện đoàn, Nhà Thiếu nhi huyện đã tổ chức 04 chương trình vui Tết Trung thu cấp huyện; hằng năm tổ chức các khai giảng các lớp năng khiếu hè tại Nhà Thiếu nhi huyện. Triển khai phát động và duy trì tốt Quỹ thắp sáng ước mơ thiếu nhi Yên Mô, quỹ 1000 đồng xây dựng Ngôi nhà khăn quàng đỏ, đã tổ chức tặng trên 1.000 xuất quà trị giá trên 400 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, hỗ trợ xây dựng 05 ngôi nhà khăn quàng đỏ cho gia đình đội viên có hoàn cảnh khó khăn.

 

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã từng bước khắc phục hình thức sinh hoạt đơn điệu, hành chính hóa hoạt động của Đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên. Từ đó, các cuộc vận động lớn đã đi vào cuộc sống; hoạt động thanh niên tình nguyện được thấm sâu và lan tỏa trong tuổi trẻ toàn huyện, nhiều đoàn viên, thanh niên đã ý thức cho mình lý tưởng mục tiêu sống đẹp, xung kích đi đầu thực hiện những việc khó, việc mới. Nổi bật trong các phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ toàn huyện trong thời gian qua là phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Đoàn viên thanh niên trong huyện đã tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, qua đó đóng góp công sức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, tổ chức các đội thanh niên tình nguyện... đã đem lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân và chính quyền địa phương ghi nhận. Trong 5 năm qua, toàn huyện huy động thanh niên tình nguyện đóng góp trên 6.000 ngày công tham gia san lấp bề mặt hơn 20km đường giao thông nông thôn, khơi thông 30km thủy lợi nội đồng.

 

Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện để Đoàn viên, thanh niên có cơ hội học tập, nghiên cứu khoa học và phát triển tài năng. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về nghề nghiệp và việc làm được tổ chức thường xuyên giúp thanh niên có nhận thức đúng đắn về lao động và nghề nghiệp, định hướng và chọn nghề phù hợp với khả năng và năng lực của bản thân. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện cũng đã tổ chức nhiều việc làm ý nghĩa như: chuyển giao tiến bộ KHKT cho bà con nông dân; xóa bỏ những tập tục sản xuất lạc hậu trong một bộ phận nông dân… Trong 5 năm qua, toàn huyện đã tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề cho Đoàn viên, thanh niên, giới thiệu việc làm cho Đoàn viên, thanh niên nhất là bộ đội xuất ngũ. Hiện nay, toàn huyện có 40 mô hình kinh tế của thanh niên cho thu nhập bình quân hàng năm trên 100 triệu đồng, giải quyết việc làm tạo thu nhập ổn định cho trên 3.000 lao động trẻ. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được các cấp bộ Đoàn trong huyện tổ chức sôi nổi, thiết thực, đặc biệt trong dịp “Mừng Đảng - mừng Xuân”, các ngày lễ lớn của huyện, của tỉnh, của đất nước, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Đoàn viên, thanh niên.

 

Từ những kết quả trên có thể khẳng định, tuổi trẻ huyện nhà đã có vai trò, đóng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Với sức trẻ của mình, tuổi trẻ Yên Mô sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tính tiên phong trong các hoạt động, phần việc được giao, mang sức trẻ hướng tới cộng đồng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng quê hương Yên Mô ngày càng giàu mạnh./.

 

  

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

396927

Trực tuyến : 8

Hôm nay : 23

Hôm qua : 396