Hôm nay, Thứ tư ngày 22/03/2023,

NGÀNH Y TẾ HUYỆN YÊN MÔ Với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Thứ bảy, 04/07/2020 | Đã xem: 539 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Đinh ĐứcMạnh

                                                                    Trưởng Phòng Y tế huyện

 

Nhận thức rõ: “Y tế phải phục vụ sản xuất, đời sống và quốc phòng; xây dựng nền y học Việt Nam mang tính dân tộc, khoa học và đại chúng; xây dựng ngành Y tế vì dân, do dân, của dân”, ngành Y tế huyện Yên Mô đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong huyện.

 

Nhìn lại những năm về trước, ngành Y tế huyện Yên Mô gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực y tế; cơ sở vật chất của Trung tâm Y tế huyện xuống cấp; số lượng trang thiết bị thiếu;  các dịch vụ kỹ thuật mới chưa phát triển; hoạt động khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân còn rất nhiều hạn chế; số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế thấp; số lượng các dịch vụ kỹ thuật y tế áp dụng chưa đạt yêu cầu, nhất là các chuyên khoa. Bên cạnh đó, hầu hết các trạm y tế tuyến xã đã xuống cấp; trình độ chuyên môn không đồng đều… đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, trong nhiều năm liên tục phấn đấu, trưởng thành, ngành Y tế huyện đã khắc phục khó khăn và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nguồn nhân lực của Ngành đã được bổ sung cả về số lượng và chất lượng; đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã có 126 cán bộ, nhân viên (bác sĩ là 27 người; cao học là 07 người); có 17 khoa và 01 phòng khám đa khoa khu vực. Đối với trạm y tế tuyến xã, nhân lực đã có bước phát triển vượt bậc: Đã có 115 cán bộ y tế làm việc tại trạm (trong đó có 17 bác sĩ) được hưởng lương từ ngân sách nhà nước; cơ cấu chuyên môn về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu; có 233 y tế thôn hoạt động ở 100% thôn, xóm, phố trên địa bàn huyện.

 

Niềm vui của người dân sau 14 ngày cách ly

phòng chống dịch bệnh Covid -19 tại Trung tâm Y tế huyện

 

Bên cạnh việc đầu tư phát triển nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ quan, đơn vị y tế đã được tập trung xây dựng, mua mới, cải tạo, nâng cấp để phục vụ nhân dân. Trung tâm Y tế huyện đã được đầu tư xây mới và mở rộng tại khu vực trung tâm huyện với quy mô 180 giường bệnh, đủ các khoa phòng cơ bản; được đầu tư nhiều máy, trang thiết bị y tế hiện đại và đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, giúp giảm chi phí cho người bệnh và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên như: nội soi tiêu hóa, nội soi tai - mũi - họng; siêu âm màu 4D; siêu âm Doppler màu; chụp XQ kỹthuật số; xét nghiệm sinh hóa tự động; điều trị bằng sóng ngắn; kéo cột sống bằng máy; laser nội mạch; đặt ống nội khí quản; hô hấp nhân tạo bằng máy; thở máy áp lực dương liên tục (CPAP) không xâm nhập; đặt nẹp vít gãy thân xương chày; phẫu thuật kết hợp gẫy xương đòn; soi cổ tử cung; kỹ thuật mổ lấy thai đường ngang trên xương vệ Pfannenstiel; mổ lấy thai lần thứ ba có dính; cắt tử cung; cắt u xơ tử cung; hồi sức sơ sinh; điều trị sơ sinh non tháng bằng lồng ấp…

 

Cùng với Bệnh viện huyện, các trạm y tế xã, thị trấn đã được đầu tư xây dựng mới và được tu sửa khang trang, có đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

 

Với sự đầu tư đúng hướng về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị đã tạo đà cho ngành Y tế huyện có những bước phát triển bứt phá, thực hiện tốt yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân; các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện rõ nét. Số lượng bác sĩ bình quân tính trên 01 vạn dân là 4,2 bác sĩ; số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện không ngừng tăng lên; số ca phẫu thuật tại bệnh viện tăng cao. Năm 2019, tổng ca phẫu thuật tại Trung tâm Y tế là 504 ca; những bệnh nhân mắc các bệnh về chuyên khoa Tai mũi họng - Răng hàm mặt - Mắt trước đây phải chuyển tuyến, nay đã được khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, không phải chuyển tuyến trên.

 

Công tác xây dựng xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đã được quan tâm đẩy mạnh; đến nay, có 14 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn đến 2020 (Chuẩn giai đoạn 2); dự kiến cuối năm 2020 có 17/17 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia.

 

Với phương châm “Dự phòng tích cực và chủ động”, hoạt động Y tế dự phòng của huyện đã được triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 5 tuổi luôn đạt ở mức cao (95% - 97%); đã phòng và khống chế hiệu quả nhiều bệnh dịch nguy hiểm, như: dịch bệnh Covid-19, Cúm A, tiêu chảy cấp nguy hiểm; bệnh tay chân miệng, bệnh sởi, bệnh sốt xuất huyết… không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn huyện; tỉ lệ trẻ em dưới 5  tuổi suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi giảm mạnh còn 10,2%; mức giảm sinh hàng năm là 0,15%0.

 

Trong thời gian tới, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng,  chính quyền, sự phối kết hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, sự tham gia, ủng hộ tích cực của toàn dân và sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế huyện Yên Mô công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn huyện sẽ đạt kết quả tích cực hơn nữa./.

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

395748

Trực tuyến : 12

Hôm nay : 174

Hôm qua : 326