Hôm nay, Thứ tư ngày 22/03/2023,

NGÀNH Y TẾ HUYỆN VỚI SỰ NGHIỆP CHĂM SÓC SỨC KHỎE NHÂN DÂN

Thứ tư, 28/08/2019 | Đã xem: 688 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Nhìn lại 25 năm về trước, ngành Y tế huyện Yên Mô gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực y tế. Sau khi chia tách, Trung tâm Y tế huyện có 09 khoa với gần 60 cán bộ công nhân viên chức và người lao động; số lượng y, bác sỹ làm việc tại Trung tâm là 17 người; bác sỹ bình quân trên 1 vạn dân là 1,7; cơ sở vật chất của Bệnh viện đa khoa huyện xuống cấp nghiêm trọng, số lượng trang thiết bị thiếu và hầu hết đã cũ, hỏng không sử dụng được; các dịch vụ kỹ thuật mới chưa phát triển… Đối với trạm y tế xã, thị trấn thì hầu hết đều xuống cấp; số lượng nhân viên y tế thiếu, chưa có bác sĩ công tác tại trạm y tế, trình độ chuyên môn không đồng đều nên đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Từ sau khi tái lập huyện, dưới dự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền, trong suốt 25 năm liên tục phấn đấu, trưởng thành, ngành Y tế huyện đã khắc phục khó khăn và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Về tổ chức, sau nhiều lần thay đổi mô hình, hiện nay Trung tâm Y tế huyện đã được sáp nhập với Bệnh viện đa khoa huyện thành Trung tâm Y tế huyện thực hiện đồng thời 02 chức năng là Y tế dự phòng và Khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng; trạm y tế của 17/17 xã, thị trấn trực thuộc Sở Y tế quản lý. Nguồn nhân lực của Ngành đã được bổ sung cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã có 118 cán bộ, nhân viên (có 29 bác sĩ, 06 thạc sĩ); có 17 khoa và 01 phòng khám đa khoa khu vực. Đối với trạm y tế, nhân lực đã có bước phát triển vượt bậc: đã có 111 cán bộ y tế làm việc tại trạm (trong đó có 17 bác sĩ); cơ cấu chuyên môn về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu; có 233 y tế thôn hoạt động tại 100% thôn, xóm trên địa bàn huyện. Bên cạnh việc đầu tư phát triển nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các cơ quan, đơn vị y tế đã được tập trung xây dựng, mua mới, cải tạo, nâng cấp để phục vụ nhân dân. Trung tâm y tế huyện đã được đầu tư xây mới và mở rộng tại khu vực trung tâm huyện với quy mô 100 giường bệnh, đủ các khoa phòng cơ bản; được đầu tư nhiều máy, trang thiết bị y tế hiện đại và đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, giúp giảm chi phí cho người bệnh và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên như: nội soi tiêu hóa, nội soi tai - mũi - họng; siêu âm màu 4D; siêu âm Doppler màu; chụp XQ kỹ thuật số; xét nghiệm sinh hóa tự động; điều trị bằng sóng ngắn; kéo cột sống bằng máy; laser nội mạch; đặt ống nội khí quản; hô hấp nhân tạo bằng máy; thở máy áp lực dương liên tục (CPAP) không xâm nhập; đặt nẹp vít gãy thân xương chày; phẫu thuật kết hợp gẫy xương đòn; soi cổ tử cung; kỹ thuật mổ lấy thai đường ngang trên xương vệ Pfannenstiel; mổ lấy thai lần thứ ba có dính; cắt tử cung; cắt u xơ tử cung; hồi sức sơ sinh; điều trị sơ sinh non tháng bằng lồng ấp.

Trung tâm Y tế huyện Yên Mô

Cùng với Bệnh viện huyện, các trạm y tế xã, thị trấn đã được đầu tư xây dựng mới và được tu sửa khang trang (hiện tại đã có 12 trạm y tế được xây dựng cao tầng, xây mới gồm: Yên Từ, Yên Thành, Yên Thắng, Yên Đồng, Thị trấn Yên Thịnh, Khánh Thịnh, Yên Mỹ, Yên Nhân, Khánh Thượng, Yên Lâm, Yên Mạc, Yên Thái), có đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Với sự đầu tư đúng hướng về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị đã tạo đà cho ngành Y tế huyện có những bước phát triển bứt phá, thực hiện tốt nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân; các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện rõ nét. Số lượng bác sĩ bình quân tính trên 01 vạn dân là 4,2 bác sĩ, tăng 2,5 bác sĩ/vạn dân so với năm 1994; hàng ngày, số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện tăng hơn 10 lần so với năm 1994; số ca phẫu thuật tại bệnh viện tăng cao; các bệnh nhân mắc các bệnh về chuyên khoa Tai mũi họng - Răng hàm mặt - Mắt trước đây phải chuyển tuyến, nay đã được khám và điều trị tại Trung tâm Y tế, không phải chuyển tuyến trên.

Công tác xây dựng xã, thị trấn đạt Chuẩn quốc gia về y tế đã được quan tâm đẩy mạnh. Tính đến nay, toàn huyện đã có 100% các xã, thị trấn đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001-2010; có 10 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn đến 2020 (Chuẩn giai đoạn 2). Công tác Y học cổ truyền được quan tâm và phát triển mạnh mẽ cả ở tuyến huyện và tuyến xã; có 13/17 trạm y tế có cán bộ y học cổ truyền làm việc; Khoa Y học cổ truyền- Phục hồi chức năng tại Trung tâm Y tế hàng năm thu hút gần 60.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Công tác dược đã được đẩy mạnh; toàn huyện có 75 quầy thuốc, đại lý thuốc hoạt động; số lượng, chủng loại, chất lượng thuốc đã đáp ứng tốt nhu cầu cho nhân dân.

Với phương châm “Dự phòng tích cực và chủ động”, hoạt động Y tế dự phòng của huyện đã được triển khai thực hiện, đạt hiệu quả cao. Tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 5 tuổi luôn đạt ở mức cao (99,5% - 99,8%); đã phòng và khống chế hiệu quả nhiều bệnh dịch nguy hiểm, không để dịch lớn sảy ra trên địa bàn huyện… Tỉ lệ hộ dân dùng nước hợp vệ sinh tăng từ 43,5% (năm 1994) lên 98%.

Trong thời gian tới, phát huy những thành tích đã đạt được, ngành Y tế huyện Yên Mô tiếp tục khắc phục khó khăn, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân: Tăng cường hoạt động y tế dự phòng, tích cực và chủ động phòng chống dịch bệnh; đa dạng hoá các loại hình bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; không ngừng nâng cao chất lượng để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân./.

                                                                   Phòng Y tế huyện

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

395749

Trực tuyến : 8

Hôm nay : 175

Hôm qua : 326