Hôm nay, Chủ nhật ngày 26/03/2023,

Một số kết quả nổi bật về công tác Giáo dục và đào tạo

Thứ tư, 28/08/2019 | Đã xem: 490 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trong những năm qua, công tác giáo dục và đào tạo của huyện nhà luôn được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành và toàn xã hội, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Quy mô trường lớp được duy trì ổn định, toàn huyện có 53 trường học (18 trường MN, 18 trường TH và 17 trường THCS). Hằng năm huy động và duy trì từ 57% đến 60% trẻ độ tuổi nhà trẻ, và hơn 99% trẻ độ tuổi mẫu giáo đến trường, cao hơn mức bình quân trung của tỉnh từ 2% đến 4%. So với năm 1994, tỉ lệ huy động trẻ tới lớp tăng 43%. Tỉ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào học lớp 1 và học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào học THCS đạt 100%, tăng 6,7% so với năm 1994, duy trì ổn định sĩ số, không có học sinh bỏ học.

Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao về nhiều mặt, việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ mầm non có những bước tiến vượt bậc, 100% số trẻ đến trường được học 2 buổi/ngày; tỉ lệ ăn bán trú luôn duy trì từ 80% đến trên 95%; tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng các thể giảm xuống dưới 5%. 100% các trường Mầm non đảm bảo an toàn cho trẻ trong tất cả các hoạt động.

Các trường tiểu học đảm bảo dạy 2 buổi/ngày, học sinh được học văn hóa, rèn kĩ năng sống và tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Các môn học mới như Tiếng Anh, Tin học được áp dụng đại trà cho học sinh khối lớp 3,4,5 và dạy làm quen với Tiếng Anh đối với học sinh khối lớp 1, 2. Đã có 645 lượt học sinh tiểu học đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia trong các cuộc thi.

Nhiều trường THCS có những chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục đại trà:Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS trên 98%, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS vào học THPT và GDTX đạt trên 95%; Đặc biệt từ năm 2002 đến nay đã có 231 học sinh được tuyển vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được quan tâm chỉ đạo, từ năm 1994 đến năm 2019 đã có 1.110 học sinh đạt giải cấp tỉnh, trong đó có (139 học sinh đạt giải Nhất, 260 học sinh đạt giải Nhì, 344 đạt giải Ba). Đặc biệt từ năm 2012 đến nay phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 luôn được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng cờ giải Nhì, Ba về phong trào Bồi dưỡng học sinh giỏi. Số học sinh đoạt giải Quốc gia (tham gia thi học sinh giỏi các môn văn hóa, thi giải toán trên Internet, tiếng Anh trên Internet, thi Trạng nguyên tiếng Việt, thi Earobic khu vực, thi câu lạc bộ toán tuổi thơ) 117 em; có 07 giáo viên đoạt giải quốc gia cuộc thi liên môn tích hợp.

Ông Lương Văn Tự - Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương Mại

trao học bổng WTO cho học sinh giỏi huyện Yên Mô năm học 2017 – 2018.

          Đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên được chuẩn hóa về chuyên môn đào tạo, trong đó có 95% đạt trình độ trên chuẩn. Số giáo viên được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh 252, người đạt 18.3%. So với năm 1994, tỉ lệ giáo viên/lớp được đảm bảo đúng quy định, tỉ lệ giáo viên trên chuẩn tăng trên 90%.

          Cơ sở vật chất ở các nhà trường được xây mới, nâng cấp ngày một khang trang, sạch đẹp. Tính đến tháng 8/2019, toàn huyện có 785 phòng học, phòng chức năng cao, tầng kiên cố. Các trường đều có khuôn viên, sân chơi, bãi tập, khu vệ sinh đảm bảo hợp lí, thân thiện, an toàn. Trang thiết bị phục vụ dạy học được đầu tư, bổ sung hàng năm, có đủ máy tính, máy chiếu và các thiết bị văn phòng, kết nối internet phục vụ cho công tác quản lí và dạy học ở các nhà trường. Bàn ghế học sinh đảm bảo đạt chuẩn theo Thông tư 26/2011 đạt trên 90%. Các trường MN có sân chơi và đồ chơi ngoài trời phục vụ cho trẻ học tập và vận động. Các trường TH, THCS xây dựng thư viện xanh, thư viện lớp học phục vụ học sinh học tập, nâng cao văn hóa đọc cho học sinh.

Trường THCS Yên Lâm

          Bên cạnh đó, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm đúng mức, chọn lọc những học sinh có năng khiếu để tập trung bồi dưỡng dự thi các cấp. Đặc biệt, tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Ninh Bình lần thứ V, năm 2011 đoàn tuyển học sinh Tiểu học, THCS đạt cờ giải Ba, trong đó có 6 huy chương Vàng, 22 huy chương Bạc và 66 huy chương Đồng; Đoàn tuyển thể dục thể thao cấp THCS tham gia thi trong 3 năm học gần đây đều được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng cờ giải Ba về phong trào thể dục thể thao.

Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia có những bước tiến vượt bậc cụ thể. Số phòng học, phòng chức năng những năm mới tái lập huyện chủ yếu là nhà cấp 4, xuống cấp. Tính đến tháng 8/2019, số phòng học, phòng chức năng này đã được thay thế bằng nhà cao tầng, kiên cố hóa. Toàn huyện hiện có 49/53 trường đạt chuẩn quốc gia (16/18 trường MN, trong đó 04 trường đạt mức độ 2; 18/18 trường TH, trong đó 15/18 trường mức độ 2; 15/17 trường THCS).

Huyện Yên Mô được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn phổ cập, xóa mù chữ với các mức độ cao nhất, cụ thể: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; Đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3; Đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3; Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức 2.

Kế thừa và phát huy thành tích đã đạt được, năm học 2019 – 2020 và những năm tiếp theo, Yên Mô tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; hoàn thành các chỉ tiêu về giáo dục và đào tạo trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Yên Mô lần thứ XVII. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và đồ dùng dạy học theo hướng xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy và học. Phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện có 100% các trường MN, TH và THCS đạt chuẩn quốc gia. Chuẩn bị tốt về đội ngũ cán bộ, giáo viên để chủ động tiếp cận việc thay đổi chương trình giáo dục phổ thông bắt đầu từ năm học 2020 – 2021     để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trong thời gian tới./.                                           

           PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

397023

Trực tuyến : 11

Hôm nay : 119

Hôm qua : 396