Hôm nay, Chủ nhật ngày 26/03/2023,

Liên đoàn Lao động huyện không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Thứ tư, 28/08/2019 | Đã xem: 311 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Cùng với sự trưởng thành, phát triển của Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Ninh Bình, trong những năm qua, các cấp công đoàn huyện Yên Mô luôn bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội Công đoàn các cấp, chủ động tham mưu, đề xuất và tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, công đoàn cấp trên, sự tạo điều kiện của chính quyền, sự phối hợp trong công tác của các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động.

Đ/c Đinh Thị Thúy Ngần, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

tại Đại hội đại biểu Công Đoàn huyện Yên Mô lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 – 2023

Từ ngày đầu mới tái lập huyện, Công đoàn huyện Yên Mô với số lượng đoàn viên còn hạn chế, loại hình Công đoàn chỉ đơn thuần là khối hành chính sự nghiệp. Song, với chính sách thu hút đầu tư của tỉnh và huyện, các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn huyện phát triển nhanh, thu hút ngày càng đông lực lượng lao động vào làm việc. Hoạt động của Liên đoàn Lao động huyện đã kịp thời đổi mới, bắt nhập và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn đặt ra. Đến nay, Liên đoàn Lao động huyện đang trực tiếp quản lý 101 CĐCS với  6.890 đoàn viên (Trong đó có 17 CĐCS khối doanh nghiệp với 4.303 đoàn viên)

Việc  làm,  thu nhập và đời sống của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cơ bản ổn định và ngày càng nâng lên, mức lương được tăng lên hàng năm theo lộ trình điều chỉnh mức lương cơ sở của Nhà nước. Đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức lao động trong huyện phấn khởi, tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có nhận thức đúng về vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam, luôn nỗ lực trong sản xuất và công tác.

Hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được chú trọng, có nhiều điểm nhấn, tạo sức lan toả. Thông qua các chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn, “Năm vì lợi ích đoàn viên”, “Tháng Công nhân”, “ Tết sum vầy”, “ Mái ấm công đoàn”…Các cấp công đoàn trong huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đoàn viên, công nhân, viên chức lao động… hỗ trợ kinh phí, thăm hỏi, tặng quà, xây và sửa nhà cho đoàn viên, người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn, … Các CĐCS tích cực thương lượng với chuyên môn, doanh nghiệp quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động thể thao, tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao tạo phong trào, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Tiêu biểu như CĐCS Công ty TNHH Giầy Athena Việt Nam, CĐCS Công ty TNHH XNK Trường Thịnh; CĐCS Công ty TNHH Asia+…

Đ/c Đinh Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

Tặng quà cho nữ công nhân nhà máy giày Athena có hoàn cảnh khó khăn

dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Công đoàn đã tích cực tham gia góp ý xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động; thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện những điều khoản có lợi cho người lao động trong thỏa ước lao động tập thể. Chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động. Tiến hành các cuộc đối thoại định kỳ và đột xuất giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất chính đáng của người lao động.

Hoạt động tham gia kiểm tra, giám sát của các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở có chuyển biến tích cực. Liên đoàn Lao động huyện đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, giám sát chất lượng bữa ăn ca ở các doanh nghiệp, qua đó kịp thời phát hiện, đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, chế độ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh lao động bảo vệ sức khoẻ cho người lao động. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và người sử dụng lao động tham gia giải quyết có hiệu quả các tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ tại doanh  nghiệp.

 Trong công tác tuyên truyền, các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều buổi tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các văn bản pháp luật về lao động, công đoàn. Tạo lập và phát huy hiệu quả các trang Zalo, Facebook và hộp thư điện tử công đoàn, thông tin cập nhật, truyền tải nhanh, kịp thời, rộng rãi đến đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động về phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn. Vận động đoàn viên, công nhân, viên chức lao động tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, gắn bó, sẻ chia với cộng đồng.

Phong trào thi đua yêu nước trong tổ chức Công đoàn được phát động và triển khai đạt hiệu quả thiết thực. Hằng năm, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở tham mưu với cấp uỷ, phối hợp với chuyên môn, chủ sử dụng lao động, cụ thể hoá các phong trào thi đua phù hợp nhiệm vụ của ngành, đơn vị và phát động phong trào thi đua, động viên, khích lệ đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham gia. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu với sáng kiến mới, cách làm hay giúp cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả công việc, giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập, được các cấp, các ngành kịp thời biểu dương, khen thưởng, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên, đã thành lập 100% CĐCS trong các cơ quan HCNN, 17 CĐCS khối doanh nghiệp, kết nạp 88,05% đoàn viên/ tổng số công nhân viên chức lao động. Các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với từng loại hình. Chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở nâng lên. Hằng năm, tổ chức từ  03 đến 05 lớp tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho đội ngũ cán bộ công đoàn từ huyện đến cơ sở. Tỷ lệ xếp loại CĐCS vững mạnh hàng năm đạt 85% trở lên, không có CĐCS xếp loại yếu.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn trong huyện đã tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, tích cực bồi dưỡng và giới thiệu hàng ngàn đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

  Công tác vận động nữ công nhân, viên chức lao động được quan tâm chỉ đạo, Ban nữ công công đoàn các cấp đã chủ động tham mưu, đề xuất với Ban chấp hành công đoàn, tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, chủ sử dụng lao động để tổ chức các hoạt động về giới và bình đẳng giới; vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội; về dân số, sức khỏe sinh sản; thực hiện có hiệu quả phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Tổ chức tốt các cuộc tuyên truyền, gặp mặt, tọa đàm cho cán bộ công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ tham gia nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Hằng năm, có 89% nữ đoàn viên, CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

  Hoạt động của Ủy ban kiểm tra và công tác tài chính công đoàn có chuyển biến tích cực, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công đoàn trong tình hình mới. Hằng năm, UBKT Liên đoàn Lao động huyện đã thực hiện kiểm tra đồng cấp và cấp dưới về việc thực hiện chấp hành Điều lệ Công đoàn và tài chính công đoàn theo đúng quy định. Giải quyết và phối hợp giải quyết kịp thời các đề nghị, vướng mắc của đoàn viên và công nhân viên chức lao động.  Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản về “Đẩy mạnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động và công đoàn”. Phối hợp với các cơ quan chức năng để theo dõi và đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp  trích nộp kinh phí và đoàn phí công đoàn theo đúng quy định.

Dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự tạo điều kiện và phối hợp của chính quyền, các phòng, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể trong huyện, Công đoàn huyện Yên Mô với ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, đổi mới, năng động, của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chương trình, nhiệm vụ công tác Công đoàn, góp phần xây dựng quê hương Yên Mô ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

                                               Liên đoàn lao động huyện

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

396922

Trực tuyến : 14

Hôm nay : 18

Hôm qua : 396