Hôm nay, Chủ nhật ngày 26/03/2023,

KINH NGHIỆM TRONG LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở XÃ YÊN TỪ

Thứ tư, 28/08/2019 | Đã xem: 301 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Xã Yên Từ nằm ở phía đồng Nam của huyện Yên Mô có diện tích tự nhiên 489,5 ha, dân số 7.845 khẩu, phân bố thành 12 thôn (xóm). Đảng bộ hiện nay có 418 đảng viên, sinh hoạt ở 16 chi bộ, trong đó 12 chi bộ thôn xóm, 3 chi bộ trường học và 1 chi bộ Trạm Y tế. Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu; chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội luôn đạt xuất sắc.

Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, cùng với sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, sự đồng thuận hưởng ứng tham gia nhiệt tình của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã đạt nhiều kết quả quan trọng: kinh tế liên tục tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, văn hóa -xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quốc phòng địa phương được tăng cường. Cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng  Nhà nước. Tháng 12 năm 2015 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay xã đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2019.

Từ kết quả công tác xây dựng nông thôn mới những năm qua, Đảng ủy xã rút ra một số kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo như sau:

        Thứ nhất, xác định những vấn đề cơ bản, trọng tâm, cấp bách cần giải quyết trước đó là phát triển kinh tế, tạo điều kiện để thực hiện các tiêu chí khác.

       Từ thực tiễn quá trình lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền vận động thực hiện tích tụ ruộng đất, chuyển đổi, cơ cấu cây trồng cho thấy, khi có định hướng đúng trong phát triển kinh tế, tạo thu nhập cao và ổn định gắn với bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩn thì người dân đều mong muốn. Nắm vững điều đó, trước lúc triển khai thực hiện chuyển đổi, Đảng ủy đã xác định cần phải tập trung làm tốt công tác tư tưởng để mọi người dân nhận thức được sự cần thiết, tính tất yếu khách quan phải tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ vậy, sau hơn ba năm thực hiện Đề án tái cơ cấu sản xuất Nông nghiệp trên địa bàn đã chuyển đổi thành công 27,12 ha từ ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng chuối, trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với trồng lúa.

        Thứ hai, thực sự dân chủ, biết lắng nghe ý kiến của nhân dân, tuyệt đối không áp đặt hay dân chủ hình thức trong quá trình vận động, thuyết phục cán bộ, đảng viên và nhân dân.

        Từ thực tiễn cho thấy thực hiện tốt công tác dân chủ sẽ giải quyết được những khó khăn vướng mắc ngay tại thôn xóm, phát huy dân chủ, nhân dân được bàn bạc thảo luận, bày tỏ chính kiến, đề đạt nguyện vọng hợp tình, hợp lý, đội ngũ cán bộ biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân từ đó có những giải pháp thỏa đáng, kịp thời, chính xác với tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, do đó đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ cao trong cán bộ và nhân dân.

Thứ ba, Ban chấp hành, cùng toàn thể Đảng bộ đoàn kết thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm đổi mới và đổi mới có hiệu quả phương thức lãnh đạo của tổ chức Đảng trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

Để đạt được điều đó, tập thể Ban thường vụ, Ban chấp hành cùng toàn thể Đảng bộ xã thực sự đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, mạnh dạn và quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để lãnh đạo phong trào đi đúng hướng, để đạt được hiệu quả cao. Ngay từ khi tiếp cận với chủ trương của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, Ban thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ đã nhanh chóng tổ chức hội nghị quán triệt triển khai tới toàn thể cán bộ đảng viên, hội viên, đoàn viên, đặc biêt là trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã bàn bạc thảo luận và thống nhất quan điểm, quyết tâm, đồng thời ban hành nghị quyết chuyên đề để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu.

Thứ tư, phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân trong quá trình tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.

        Vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng nhân dân trong tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân là hết sức quan trọng. Hiểu rõ điều đó nên ngay từ đầu triển khai Đảng ủy đã chỉ đạo MTTQ, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị phải làm tốt công tác tuyên truyền vận động, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, giải đáp có hiệu quả những vướng mắc nhằm tạo nên sự thống nhất cao trong mọi tầng lớp nhân dân để triển khai thực hiện.

Khu trung tâm xã Yên Từ

 

          Thứ năm, huy động mọi nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới.

          Trong xây dựng nông thôn mới, để xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất cho các tiêu chí thì cần phải có kinh phí để thực hiện, do đó trong những năm qua cùng với nguồn hỗ trợ của Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền các cấp, thì cấp ủy chính quyền xã đã huy động sự vào cuộc của các doanh nghiệp, huy động sự tham gia đóng góp công sức, tiền của, của toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Từ hiệu quả của công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu đã đạt được trong thời gian qua. Trong những năm tiếp theo Đảng bộ xã Yên Từ tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên các lĩnh vực để xây dựng quê hương Yên Từ ngày càng giầu đẹp, văn minh./.

BTV Đảng ủy xã Yên Từ

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

396967

Trực tuyến : 39

Hôm nay : 63

Hôm qua : 396