Hôm nay, Thứ bảy ngày 25/03/2023,

HỘI NÔNG DÂN HUYỆN VỚI NHIỀU MÔ HÌNH KINH TẾ HIỆU QUẢ CAO

Thứ tư, 28/08/2019 | Đã xem: 372 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trong những năm qua phát huy vai trò nòng cốt trong công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thúc đẩy phát triển các phong trào thi đua của Hội. Hội Nông dân huyện nhà luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Yên Mô. Đến nay nông dân đã tích cực chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, nuôi các con đặc sản, trồng chuối, trồng cây ăn quả, công thức luân canh sản xuất 4 vụ; nhiều nông dân có những cách làm hay, sáng tạo, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Đ/c Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy cùng các đại biểu

thăm quan mô hình sản xuất 4 vụ/năm ở HTX Đông Thôn – xã Yên Thái.

Hợp tác xã Đông Thôn – xã Yên Thái là điển hình trong việc tổ chức thực hiện liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. HTX có 120 ha đất nông nghiệp, trong đó có 26 ha đất màu và đất lúa - màu. Trước đây bà con nông dân thường canh tác 3 vụ: vụ đông xuân thường trồng lạc, đậu; vụ mùa cấy lúa hoặc trồng đậu tương hè thu; vụ đông trồng ngô thương phẩm, ngô ngọt, rau các loại. Khi thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp này đều thu đại trà nên nông dân thường lâm vào cảnh “được mùa, mất giá”. Bên cạnh đó nông dân vẫn luôn giữ thói quen canh tác nhiều giống cây trồng/vụ, chưa hình thành sản xuất hàng hóa tập trung; liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ít, trong cả 3 vụ chỉ có duy nhất sản phẩm ngô ngọt vụ đông được các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Do vậy, hiệu quả kinh tế thu được trên diện tích đất màu, đất lúa - màu chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng. Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Yên Mô, các cấp Hội Nông dân đã tích cực, tuyên truyền vận động hội viên nông dân triển khai thực hiện mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm 4 vụ/năm với công thức luân canh: lạc xuân hoặc khoai tây đông xuân + ngô ngọt xuân hè + đậu xanh hè thu hoặc đậu rau + lạc đông trên diện tích đất màu và lúa màu là 26 ha. Đây là công thức luân canh cho hiệu quả kinh tế cao, bình quân giá trị thu hoạch trên 1 ha đất canh tác đạt 430 triệu đồng/ha/ năm, tăng 170 triệu đồng/ha so với sản xuất 3 vụ/năm như trước đây. Hơn nữa thời gian gieo trồng trong cả 4 vụ đều được bố trí sớm hơn so với thời vụ gieo trồng trong những năm trước đây từ 25-30 ngày. Do vậy, các sản phẩm thu được đều là “trái vụ” và giá các sản phẩm bán ra cao hơn sản xuất chính vụ lên tới 30%. Các sản phẩm của mô hình sản xuất 4 vụ mà nông dân làm ra  đều được các công ty, các trung tâm liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm như Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, Công ty á Châu, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển đậu đỗ (Viện Cây lương thực và thực phẩm)....Trong quá trình liên kết các công ty và trung tâm cung cấp cho bà con tất cả các yếu tố đầu vào, đặc biệt giống được chọn tạo cho năng suất cao, chất lượng tốt, khả năng chống chịu tốt với điều kiện thời tiết... Trong suốt quá trình sản xuất, công ty đều đồng hành với bà con nông dân, cử cán bộ bám cơ sở, hướng dẫn kỹ thuật từ khi gieo trồng, chăm sóc cho đến khi thu hoạch. Toàn bộ sản phẩm đầu ra, Công ty đảm bảo thu mua hết cho bà con theo giá đã ký kết. Việc sản xuất mô hình canh tác 4 vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần tạo việc làm, cải thiện và nâng cao đời sống, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, kỹ thuật ở địa phương.

Mô hình chuối – cá hộ bác Đỗ Văn Tích – Xóm 3 Thọ Bình

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Yên Mô, năm 2019 Hội Nông dân huyện được Thường trực Huyện ủy phân công phụ trách xã Yên Phong và được ngân sách huyện cấp 15 triệu đồng hỗ trợ các hộ về chuyển giao KHKT, thăm quan học tập mô hình. Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ xóm 2, xóm 3 Thọ Bình chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi cá – trồng chuối tây Thái Lan. Hội Nông dân huyện làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã và chi ủy chi bộ 2 xóm Thọ Bình họp bàn và triển khai tới các hộ. Thấy chủ trương chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình chuối  - cá rất phù hợp nên được các hộ đồng tình ủng hộ. Các hộ được Hội Nông dân huyện tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm và kỹ thuật tại Yên Từ. Được hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá, trồng và chăm sóc chuối rất cụ thể, trở về các hộ triển khai ngay công tác đào đắp ao. Máy múc ngày đêm hoạt động, đến nay mô hình có 11 hộ tham gia với tổng diện tích 5,8ha. Hộ có mô hình với diện tích lớn nhất là 1 ha của gia đình anh Trần Văn Duy. Trên bờ các hộ đã trồng chuối Tây Thái Lan đảm bảo mật độ theo hướng dẫn và chuối sinh trưởng phát triển tốt kết hợp nuôi vịt, gà. Dưới ao các hộ thả chủ yếu là cá trắm cỏ, xen cá chép và cá mè. Được Hội Nông dân quan tâm 6 hộ làm mô hình được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân nguồn tỉnh Hội với số tiền 300 triệu đồng để đầu tư phát triển mô hình. Để mô hình phát triển và đạt hiệu quả cao thời gian tới chỉ đạo Hội Nông dân xã Yên Phong thành lập tổ hợp tác  chuối – cá, liên kết với HTX và THT trên địa bàn huyện cung ứng khép kín từ đầu vào giống cá, cám nổi cho cá đến đầu ra là chuối và cá thương phẩm cho các hộ. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đến nay 5,8 ha của 11 hộ đang phát triển khá tốt hứa hẹn cho thu nhập cao góp phần tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của địa phương.

 Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

396894

Trực tuyến : 9

Hôm nay : 386

Hôm qua : 316