Hôm nay, Thứ tư ngày 22/03/2023,

Hiệu quả từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ bảy, 04/07/2020 | Đã xem: 1577 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 Phạm Thị Lưu

         Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện

 

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là một phong trào lớn trong 3 phong trào thi đua trọng tâm của Hội Nông dân.Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện và cơ sở đã triển khai sâu rộng phong trào, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ động viên tinh thần, nghị lực vượt khó của nông dân vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương; vai trò, vị thế của nông dân được nâng lên trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

 

Xác định thực hiện tốt Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển. Hội Nông dân các cấp đã tăng cường công tác tuyên truyền, giúp hội viên hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa phong trào, quy định tiêu chuẩn hộ SXKD giỏi để đăng ký, phấn đấu. Tập trung triển khai các chương trình, Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện, của tỉnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở nông thôn. Phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ, tuyên truyền hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi.

 

Hội đã hỗ trợ vốn vay, chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất. Xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất giỏi, tổ chức cho hội viên tham quan, học tập, từ đó vận dụng vào tình hình thực tế tại gia đình. Trong nhiệm kỳ, Hội đã tổ chức được 985 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ với  93.126 lượt hội viên tham dự; tổ chức 15 lớp dạy nghề cho 450 hội viên tham gia. Thực hiện có hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Hội nông dân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ câu cây trồng, vật nuôi. Mô hình dân vận khéo của Hội Nông dân tại Yên Phong là mô hình trồng lúa kém hiệu quả sang trồng chuối và nuôi cá có  8,2 ha với 15 hộ nông dân xóm 2, xóm 3 Thọ Bình tham gia. Thực hiện Chương trình Liên kết 4 nhà, Hội đã tích cực tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân có hiệu quả. Phối hợp với Công ty TNHH Bằng Tuyên cung ứng trên 500 tấn phân bón NPK Sông Gianh chất lượng cao thanh toán theo phương thức trả chậm cho hội viên nông dân.

 

Công tác vận động tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân được đẩy mạnh, đến nay dư nợ đạt 4 tỷ 628 triệu đồng ( trong đó Quỹ HTND nguồn TW ủy thác là 1,6 tỷ đồng; nguồn tỉnh ủy thác là 1,6 tỷ đồng; nguồn huyện là 965 triệu đồng và nguồn các xã vận động được là 463 triệu). Phối hợp với Phòng giao dịch của Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện tạo điều kiện cho vay giải ngân kịp thời, tăng c­­ường kiểm tra, đôn đốc, thu hồi lãi, gốc đến hạn của các tổ vay, hộ vay. Hiện nay, Hội tín chấp với Ngân hàng CSXH có 97 tổ vay vốn với 3.344 thành viên vay và số d­­ư nợ 96 tỷ 291 triệu đồng; với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn có 48 tổ TK&VV với tổng dư nợ 225 tỷ đồng cho 4.840 thành viên vay.

 

 Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã góp phần thúc đẩy việc thành lập các loại hình hợp tác sản xuất, kinh tế tập thể, trang trại, gia trại hiệu quả kinh tế cao. Hội Nông dân huyện đã hưỡng dẫn, chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở thành lập được 15 THT về các lĩnh vực thủy sản, dịch vụ, chăn nuôi, trồng cây nông sản; 02 HTX thủy sản Sông Đằng xã Yên Đồng với 52 thành viên và HTX sản xuất và dịch vụ thủy sản Trung Yên – xã Yên lâm với 40 thành viên. Riêng năm 2019 qua bình xét có 3.814 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (trong đó có 3.244 hộ đạt cấp xã; 485 hộ đạt cấp huyện; 77 hộ đạt cấp tỉnh; 8 hộ đạt cấp Trung ương).

Mô hình nuôi thỏ - hộ nông dân Đinh Quốc Huy, xã Yên Đồng

 

Qua phong trào, đã có nhiều tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu như hộ ông Tống Viết Lư – xã Mai Sơn; Phan văn Miền – xã Yên Mạc, Phạm Đăng Tập – xã Yên Đồng; Phạm Văn Vang – xã Yên Thành, Đàm Văn Thực – xã Yên Lâm, Dương Văn Hiền  - xã Khánh Thịnh… ; tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lần nhau giữa các hộ nông dân giỏi với các hộ nông dân nghèo đã trở thành nền nếp trong sản xuất và đời sống văn hóa của cộng đồng nông thôn; các hộ nông dân SXKD giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho 4.181 lao động, trong đó có 1.265 lao động có việc làm thường xuyên, 2.916 lao động có việc làm theo thời vụ; hằng năm giúp đỡ vốn sản xuất số tiền trên 800 triệu đồng, trên 13.000 ngày công và hàng vạn cây, con giống, giúp đỡ 373 hộ hội viên nông dân thoát nghèo bền vững; phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho 18. 485 lượt hộ nông dân.

 

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn  kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp, có sức lan tỏa mạnh mẽ, đã và đang đánh thức tiềm năng, thế mạnh và sức sáng tạo của nông dân trên địa bàn huyện. Phong trào đã thúc đẩy manh mẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu sản xuất lao động ở địa phương, khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh về lao động, đất đai, tiền vốn trong nông dân, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nông dân, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ KT-XH của huyện./.

                                    

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

395598

Trực tuyến : 4

Hôm nay : 24

Hôm qua : 326