Hôm nay, Thứ tư ngày 22/03/2023,

BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG YÊN MÔ

Thứ tư, 28/08/2019 | Đã xem: 523 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Địa danh Yên Mô đã có từ cách đây hơn 600 năm, là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Là quê hương đã sinh ra và nuôi dưỡng nhiều danh nhân văn hóa của đất nước như: Ninh Tốn quê ở xã Yên Mỹ, Vũ Phạm Khải, Phạm Thận Duật quê ở xã Yên Mạc, Tạ Uyên quê ở Côi Trì xã Yên Mỹ và nhiều vị khoa bảng, nhà văn hóa, nhà khoa học, các tướng lĩnh đương đại. Đây cũng là miền quê của những di tích lịch sử, lễ hội, những làn điệu hát Chèo, hát Xẩm đặc sắc được bảo tồn, giữ gìn, phát triển đến ngày nay. Nhân dân Yên Mô có lòng yêu nước nồng nàn, kiên cường bất khuất trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và chống giặc ngoại xâm. Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện được thành lập từ năm 1929 tại làng Côi Trì xã Yên Mỹ, là một trong hai chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh Ninh Bình gắn liền với tên tuổi người chiến sỹ cộng sản tiêu biểu- đồng chí Tạ Uyên, Bí thư chi bộ, sau này là Bí thư xứ uỷ Nam Kỳ, đồng chí đã anh dũng hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940. Trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân Yên Mô đã đóng góp sức người, sức của với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” đã cùng quân và dân cả nước giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Nhà thờ Danh nhân Vũ Phạm Khải – xã Yên Mạc

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Đảng bộ, quân và dân huyện Yên Mô luôn phát huy truyền thống cách mạng, năng động sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn thử thách, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Trong 25 năm qua, kể từ khi tái lập huyện đến nay Đảng bộ, quân và dân Yên Mô đã nỗ lực phấn đấu giành nhiều thắng lợi trên các lĩnh vực. Trong đó, việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống luôn được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện và sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực và được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Đồng chí Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

trao Huân chương lao động hạng Ba cho làng văn hóa Nộn Khê – xã Yên Từ

do có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện phong trào

“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Năm 1995, toàn huyện có 83% khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, 85% cơ quan đơn vị, doanh nghiệp được công nhận danh hiệu văn hóa, đến nay đã có trên 85% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, trên 90%, khu dân cư văn hóa; 89,6% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu cơ quan văn hóa; 17/17 xã, thị trấn đã xây dựng nhà văn hóa xã, 232/232 thôn, xóm, tổ dân phố có nhà văn hóa. Phong trào tập luyện tập thể dục-thể thao phát triển rộng khắp, hầu hết các xã trong huyện đã có sân vận động, nhiều thôn xóm có sân tập thể thao được xây dựng đáp ứng nhu cầu luyện tập nâng cao sức khỏe cho các tầng lớp nhân dân. Hệ thống đài truyền thanh, bưu chính, viễn thông được đầu tư, xây dựng đáp ứng được nhu cầu về thông tin, liên lạc, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của huyện.

Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 25 CLB văn hóa, văn nghệ, trong đó có 01 chi hội văn học nghệ thuật của huyện, 20 CLB hát Chèo, hát Xẩm hoạt động thường xuyên, 53 CLB TDTT hoạt động thường xuyên ở các xã, thị trấn, có 56 di tích lịch sử được xếp hạng(cấp Quốc gia 11, cấp tỉnh 45) các di tích đều có Ban quản lý di tích và quy chế hoạt động, 58 lễ hội được tổ chức hàng năm. Các hoạt động lễ hội diễn ra đảm bảo về nội dung, chương trình và các quy định của Nhà nước, đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến tham dự.

Cố Nghệ nhân Hà Thị Cầu chuyền dạy hát xẩm cho thế hệ trẻ

Để bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát Xẩm tại quê hương của cố nghệ nhân hát Xẩm Hà Thị Cầu,hàng năm, huyện đã phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao mở các lớp truyền dạy hát Xẩm, lớp nhạc cụ hát Xẩm đã góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của quê hương. Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các CLB hát chèo, hát Xẩm lại có dịp thể hiện những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước,… Lời ca, điệu múa, những giá trị văn hóa truyền thống đã góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Yên Mô./.

                                                                                                PHÒNG VH-TT HUYỆN

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

395764

Trực tuyến : 8

Hôm nay : 190

Hôm qua : 326