Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Yên Mô triển khai nhanh phương án chống ngập, úng

Thứ năm, 12/10/2017 | Đã xem: 108 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Những ngày qua do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Yên Mô có mưa to và rất to, kéo dài liên tục. Theo báo cáo của huyện, lượng mưa đo được từ chiều ngày 9/10 đến ngày 11/10 là 368 mm. Riêng trong ngày 11, lượng mưa đo được tại Trung tâm huyện là 176mm.

Các trạm bơm hoạt động hết công suất nhằm làm giảm mực nước trong đồng ruộng

Mưa lớn kéo dài đã làm hệ thống đê các sông đều đang ở mức báo động. Trên địa bàn huyện Yên Mô có 124m đê Tả sông Ghềnh (thuộc xã Yên Phong) có nguy cơ sạt lở; 60 m đê Hữu sông Vó xã Khánh Thượng bị sạt lở và nứt; 4 xã bị tràn đê (bao gồm xã Khánh Dương, xã Yên Hoà, xã Yên Đồng, xã Khánh Thượng).

 

Do mưa to và lượng mưa lớn đã làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của huyện. Qua kiểm tra sơ bộ có 720 ha cây vụ đông bị đổ gẫy, dập nát, gây thiệt hại 100%; 528 ha lúa-cá, 30ha ao bị ngập và 20 ha ao chuyên nuôi trồng thủy sản bị mất trắng.

 

Về sản xuất vụ mùa, Yên Mô đã thu hoạch 4.200 ha lúa, chiếm 62%, trong đó Yên Thành, Yên Lâm, Yên Đồng, Yên Thái đã cơ bản thu hoạch xong. Còn 2. 600 ha lúa chưa thu hoạch đều bị ngập mấp mé bông, 1 số diện tích lúa bị đổ làm giảm năng suất ước tới 30%.

 

Trước diễn biến khó lường của thời tiết, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo các đơn vị, địa phương khắc phục thiên tai.

 

Huyện đã và đang chỉ đạo các xã huy động phương tiện và nhân lực tập trung kè chân đê bị sạt lở, nứt, đắp con trạchtại những đoạn đê bị tràn, xử lý kịp thời những đoạn có nguy cơ bị sạt lở.

 

Huy động tối đa 100% máy bơm của Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện và các HTX nông nghiệp để bơm tiêu úng kịp thời cho những diện tích lúa chưa thu hoạch, vùng sản xuất vụ đông, vùng sản xuất lúa-cá, nuôi trồng thủy sản.

 

Đồng thời phân công cán bộ trực 24/24h tại các cống để tiêu nước kịp thời khi nước triều thấp. Thường xuyên kiểm tra hệ thống đê, nhất là những đoạn đê xung yếu, các cống trên đê.

 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin