Yên Mô triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2018

Thứ sáu, 22/12/2017 | Đã xem: 101 | Nhận xét: 10

Được sự nhất trí của Thường trực Huyện ủy, sáng ngày 21/12/ 2017, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất vụ đông năm 2017 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2018 . Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Trần Đình Toàn -  Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; đồng chí Lê Văn Huân- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện; Thủ trưởng các cơ quan, ban nghành của huyện; Bí thư, Chủ tịch, Giám đốc các HTXNN trong huyện đã về dự.

Các đại biểu dự hội nghị

Vụ đông xuân năm 2017, huyện Yên Mô đã gieo trồng được 7.600 ha, trong đó trên 6.627 ha lúa. Năng suất cây lúa đạt 66,65 tạ/ha, sản lượng đạt trên 44 nghìn tấn, bình quân thu nhập 1 ha canh tác lúa  đạt 46 triệu đồng, tăng 0,6 triệu đồng/ha so với vụ đông xuân năm 2016, tổng diện tích gieo trồng cây màu là 972,3 ha, bình quân giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác vụ Đông Xuân năm 2017 đạt 49,8 triệu đồng/ háo với vụ Đông Xuân năm 2016.

Điểm nổi bật trong vụ đông xuân là huyện đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống lúa và áo dụng các biện pháp thâm canh tiên tiến. Yên Mô có 62% diện tích thực hiện bằng phương thức gieo thẳng và trên 80% diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao và nếp các loại. Cùng với đó, các xã, thị trấn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi hơn 19 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp nuôi thủy sản và mô hình canh tác mới. bao gồm 4 ha chuối tây thái lan  kết hợp với nuôi cá; 7,9 ha cây ăn quả, 2,2 ha trồng ray, 5 ha làm ao nổi tại các xã Yên Phong, Yên Từ, Yên Thái, Yên Mạc….Đến nay, các cây trồng, vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với đát đai, khí hậu và trình độ thâm canh của địa phương, các sản phảm đều tiêu thụ rất thuận lợi.

Có thể nói, Vụ đông xuân năm 2018, Yên Mô phấn đấu gieo trồng 7.512 ha, trong đó 6.546 ha lúa, năng suất đạt trên 66 tạ/ ha, sản lượng đạt trên 43.500 tấn.Bên cạnh đó, toàn huyện phấn đấu chuyển đổi khoảng 20 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, cây hàng năm khác, trồng cây ăn quả kết hợp với nuôi trồng thủy sản hoặc chuyên nuôi thủy sản, xây dựng mô hình liên kết sản xuất 4 vụ với quy mô trên 10 ha tại các xã Yên Thái và Yên Lâm….

Để đạt được mục tiêu, kế hoạch, Yên Mô chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt các giải pháp đã đề ra, trong đó tập trung chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng; mở rộng diện tích lúa gieo thẳng;mở rộng mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với công thức luân canh 4 vụ trong năm; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; tiếp tục chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang các mô hình cây con có hiệu quả.

Đ/c Lê Văn Huân- Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện

trao thưởng cho các tập thể có nhiều thành tích trong sản xuất vụ đông xuân 2017

Nhân dịp này, 9 tập thể được UBND huyện khen thưởng vì đã có thành tích trong sản xuất vụ đông xuân năm 2017./.

Thu Hương – Đài tryền Thanh Huyện