Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Yên Mô tập trung tiêu úng cho lúa mùa

Thứ ba, 17/07/2018 | Đã xem: 84 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 Do ảnh hưởng của rãnh thấp và vùng áp thấp nhiệt đới, những ngày qua trên địa bàn huyện Yên Mô liên tục có mưa kéo dài, làm cho nhiều diện tích lúa mới cấy và những diện tích lúa mới gieo thẳng bị ngập úng. Để bảo vệ diện tích lúa đã gieo cấy, giảm thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ra, các xã, thị trấn  trên địa bàn huyện đang tập trung thực hiện các biện pháp tiêu thoát nước, chống ngập úng.


Trạm bơm Chùa Tháp vận hành hết công suất để tiêu úng cho lúa.

 

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mô, tính đến nay toàn huyện đã gieo cấy được trên 6.500 ha, đạt gần 97% diện tích. Những ngày qua trên địa bàn huyện liên tục có mưa, lượng mưa đo được ngày 16/7 tại trung tâm huyện là 250mm. Mưa lớn kéo dài làm cho trên 2.400 ha lúa bị ngập úng, nhất là những diện tích lúa mới gieo thẳng trên địa bàn các xã Khánh Thượng, Yên Thắng, Mai Sơn, Yên Hòa, Yên Hưng bị ngập sâu, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Để kịp thời tiêu úng cho lúa, các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp đang huy động tối đa phương tiện, nhân lực triển khai tiêu úng cho diện tích lúa bị ngập lụt.

 

 

HTX Đông Thượng, xã Khánh Thượng, do ảnh hưởng của mưa lớn đã làm cho 70% diện tích đã gieo bị ngập úng, có nguy cơ bị mất trắng. Ông Nguyễn Xuân Ngận, Giám đốc HTX Đông Thượng cho biết: Ngay sau khi có diện tích lúa đã gieo bị úng, HTX đã huy động nhân lực của các đội sản xuất khơi thông dòng chảy, đồng thời vận hàng 4 máy bơm vô ống có công suất mỗi máy từ 2.500-3.500m3/h phối hợp Trạm bơm Ba Bầu để tiêu úng nhanh cho diện tích lúa bị ngập.

 

Bên cạnh đó, HTX cử cán bộ trực 24/24 h, tích cực kiểm tra đồng ruộng, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. HTX cũng vận động nhân dân chuẩn bị sẵn nguồn giống dự phòng cho những diện tích lúa bị úng không có khả năng phục hồi. Hiện do mưa lớn kéo dài nên việc tiêu úng gặp khó khăn, nhiều diện tích đã bơm chìa ra gặp mưa lại ngập úng trở lại. Nếu thời tiết tiếp tục mưa lớn kéo dài thì khả năng nhiều diện tích lúa bị úng mất trắng là rất lớn.

 

Cùng với sự nỗ lực tiêu úng của các địa phương, các Trạm bơm của Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện Yên Mô cũng đang tập trung vận hành tối dâ công suấttiêu úng cho lúa. Trong 5 ngày vừa qua Trạm bơm Chùa Tháp đã vận hành tối đa 7 máy bơm công suất 2.400 m3/h/ngày đêm để tiêu úng cho diện tích lúa đã gieo cấy thuộc xã Khánh Thịnh, Khánh Dương và thị trấn Yên Thịnh.

 

Chị Nguyễn Thị Nhàn, Trạm trưởng Trạm bơm Chùa Tháp cho biết: Để kịp thời tiêu úng cho lúa Trạm đã cho vận hành máy bơm hết công suất. Các công nhân trực 24/24 giờ, phân công trực vận hành máy, đồng thời tiến hành vớt bèo, vật cản phát sinh trong quá trình tiêu rút nước... Cùng với đó Trạm phối hợp với địa phương, HTX nông nghiệp tăng cường kiểm tra, mở cống nội đồng, khơi thông dòng chảy, nhanh chóng tiêu nước úng. Hy vọng với sự cố gắng của cán bộ, công nhân Trạm bơm Chùa Tháp, nhiều diện tích lúa ngập úng sẽ được tiêu úng kịp thời, đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển.

 

Theo Ông Phạm Trọng Nguyên, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Mô, ngoài việc chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với Chi nhánh Khai thác Công trình thủy lợi huyện tập trung mọi phương tiện, nhân lực tiêu úng nhanh cho diện tích lúa bị ngập úng, nhất là diện tích lúa mới gieo, Yên Mô còn động viên, khuyến khích nhân dân dùng máy bơm điện, bơm dầu khoanh vùng tiêu úng diện tích của gia đình. Đồng thời phát động nhân dân tự kiểm tra đồng ruộng, đánh giá diện tích bị thiệt hại và có kế hoạch ngâm ủ giống để gieo mạ, gieo thẳng bổ sung cho diện tích không đảm bảo mật độ.

 

Huyện cũng giao phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Chi nhánh Khai thác Công trình thủy lợi huyện thường xuyên kiểm tra mực nước trên các hồ Yên Đồng, Yên Thắng để có kế hoạch xả lũ đảm bảo an toàn hồ chứa. Các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp tính toán và chuẩn bị sẵn các giống lúa dự phòng, đảm bảo khi tiêu hết nước có thể gieo bổ sung, dặm vào những diện tích bị khuyết cho ngập úng gây ra.

 

Dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết sẽ có mưa vừa và mưa to đến hết ngày 18/7, do vậy trong những ngày tiếp theo Ban Chỉ huy PCTT- TKCN huyện Yên Mô tiếp tục chỉ đạo các địa phương và các ngành có liên quan thường xuyên kiểm tra hệ thống đê, kè, cống, chủ động tiêu nước; duy trì lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn đê, điều, hồ đập, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được phê duyệt.

 

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin