Hôm nay, Thứ năm ngày 18/04/2024,

YÊN MÔ, NHIỀU NĂM LIỀN HOÀN THÀNH XUẤT SẮC CÔNG TÁC TUYỂN CHỌN, GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ VÀ THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH HẬU PHƯƠNG QUÂN ĐỘI

Thứ tư, 28/08/2019 | Đã xem: 702 | Nhận xét: 10

Thượng tá An Đôn Nghĩa

UV BTVHU, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện

Yên Mô là huyện có vị trí địa chiến lược quan trọng về quân sự, nhân dân có truyền thống cách mạng. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và trong chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc; Đảng bộ, quân và dân trong huyện đã tích cực đóng góp sức người, sức của phục vụ chiến đấu, huyện và 13 xã đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, có 178 mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 3.000 thương binh, liệt sỹ.

Phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương, Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, của mọi lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ mà trọng tâm là triển khai thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và chính sách hậu phương quân đội, nổi bật trên một số nội dung sau:

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

cùng các đại biểu dự Lễ giao nhận quân năm 2019 ở huyện Yên Mô.

Hằng năm đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy có Chỉ thị, UBND huyện có Kế hoạch về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS các cấp thực hiện tốt các khâu, các bước bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật, phát huy sức mạnh tổng hợp, đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Do vậy, những năm qua, mặc dù với sự tác động gay gắt, sâu rộng của mặt trái nền kinh tế thị trường đến công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, nhưng Yên Mô luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, có chất lượng tốt và là một trong những huyện có số chỉ tiêu giao quân cao, trong điều kiện huyện không rộng, dân số không nhiều. Đây có thể khẳng định là sự cố gắng rất lớn, sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp và của cả hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ tuyển quân; sự tham mưu đúng, trúng, có hiệu quả của Đảng ủy, Chỉ huy Ban CHQS huyện trong những năm qua. Trong đó nét mới là: Phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác vận động thanh niên nhập ngũ; phối hợp với các ngành, các đơn vị tổ chức tuyên truyền lưu động trên địa bàn huyện từ khi sơ tuyển sức khỏe đến khi giao quân. Tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm xử lý thanh niên chống, trốn thực hiện nghĩa vụ quân sự; huyện thành lập Tiểu ban xử lý vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự; chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Tổ xử lý vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự; tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ, đóng góp thành lập “Sổ tiết kiệm tân binh”; giúp đỡ những gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tạo sự yên tâm, niềm tin cho thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, để kịp thời động viên thanh niên an tâm rèn luyện, công tác trong môi trường quân đội. Hằng năm, Ban CHQS huyện đã phối hợp tham mưu tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên thanh niên ưu tú chuẩn bị lên đường nhập ngũ và đoàn đi thăm, động viên tân binh của huyện nhập ngũ tại các đơn vị. Bên cạnh đó, số thanh niên xuất ngũ có phẩm chất đạo đức tốt, có nguyện vọng, nhiệt tình trách nhiệm trong các hoạt động của địa phương Ban CHQS huyện đã phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện tham mưu, lựa chọn đưa vào nguồn quy hoạch cán bộ ở cơ sở; năm 2018 đã tham mưu cho huyện tổ chức Lễ đón nhận và tư vấn giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, qua đó thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đối với quân nhân xuất ngũ.

Cùng với việc quán triệt, triển khai và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, việc triển khai thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội là một trong những động lực để tiếp tục động viên thanh niên lên đường nhập ngũ; do vậy, công tác chính sách hậu phương quân đội, luôn được đảm bảo triển khai thực hiện kịp thời, tích cực, đồng bộ, đúng quy trình, nguyên tắc. Trong những năm qua, Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên, giúp đỡ gia đình chính sách và cán bộ, chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn; gia đình quân nhân đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo; thanh niên nhập ngũ  nhân dịp ngày lễ, tết trị giá gần 40 tỷ đồng (trong đó Ban CHQS huyện trên 300 triệu đồng); xây dựng, bàn giao 12 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; trong đó, LLVT huyện tham gia trên 500 ngày công, quyên góp, ủng hộ trên 200 triệu đồng. Tổ chức xét duyệt, đề nghị và chi trả trợ cấp theo Quyết định 142, Quyết định 62, Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ cho 5.635 trường hợp với số tiền hơn 20 tỷ đồng được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao, nhân dân luôn phấn khởi, tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Đ/c Đinh Thị Thúy Ngần, TUV, Bí thư Huyện ủy trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà

cho thương binh An Viết Nhần – xã Khánh Dương

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, những năm tới mặc dù còn nhiều khó khăn, song cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện Yên Mô quyết tâm đoàn kết một lòng, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, phối hợp tham mưu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, góp phần xây dựng quê hương Yên Mô giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh, đẹp về nếp sống văn hoá, cùng cả nước xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.