Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

Yên Mô: Nâng cao chất lượng công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu

Thứ sáu, 06/03/2020 | Đã xem: 530 | Nhận xét: 10

Xác định công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thời gian qua Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chú trọng xây dựng các nghị quyết chuyên đề, đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Từ đó, xây dựng lực lượng vũ trang địa phương ngày càng vững mạnh, góp phần quan trọng trong việc giữ vững tình hình an ninh chính trị, phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu luôn được  Ban Chỉ huy Quân sự huyện quan tâm chỉ đạo; không ngừng đổi mới nội dung và hình thức huấn luyện cho từng đối tượng nhằm nâng cao chất lượng công tác huấn luyện qua từng năm. Nhờ đó, hầu hết cán bộ, chiến sĩ dân quân, tự vệ đều sử dụng thành thạo vũ khí, trang bị có trong biên chế, nâng cao khả năng cơ động, sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng thường trực tham gia huấn luyện luôn đạt 95% trở lên. Đối với lực lượng dân quân tự vệ huấn luyện theo cụm, bảo đảm đúng, đủ nội dung, thời gian theo kế hoạch. Năm 2019, có 1577 đồng chí dân quân tự vệ tham gia huấn luyện, đạt 92,2%. Kết quả, 100% các khoa mục huấn luyện đạt yêu cầu, trong đó có trên 76% đạt khá, giỏi. Trong quá trình huấn luyện, hội thao trung đội Dân quân cơ động, các đơn vị chấp hành nghiêm kỷ luật, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị và an toàn khi tham gia giao thông.

Ảnh: Huấn luyện dân quân tự vệ

Quán triệt sâu sắc kế hoạch, chỉ thị của cấp trên về nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã năm 2019, UBND huyện đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự huyện tích cực xây dựng các văn kiện diễn tập. Đồng thời phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức thẩm định phương án diễn tập khu vực thực binh đảm bảo đúng nguyên tắc chiến thuật và tổ chức tập huấn cho khung diễn tập của các xã tham gia diễn tập đạt kết quả tốt. Cùng với việc chuẩn bị về văn kiện diễn tập, Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức thực binh sát với các tình huống chiến đấu. Cũng trong năm 2019, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã Yên Thắng, Yên Đồng, Khánh Dương và Khánh Thượng đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra và bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị kỹ thuật. Thông qua diễn tập, nhằm tiếp tục khẳng định cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu, cơ quan quân sự, công an làm nòng cốt”. Qua đó, đã nâng cao nhận thức, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể xử trí các tình huống xảy ra trong khu vực phòng thủ, đáp ứng được nhiệm vụ quốc phòng an ninh của địa phương trong tình hình mới, góp phần làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn trong chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.

Bên cạnh đó, Hội đồng giáo dục quốc phòng- an ninh huyện thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng. Trong năm, đã mở 04 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng- an ninh cho 335 đồng chí thuộc đối tượng 4 của huyện và xã; cử 20 đồng chí cán bộ đối tượng 3 tham gia lớp bồi dưỡng tại trường Quân sự Bộ CHQS tỉnh; cử 17 các đồng chí Chỉ huy trưởng và Chính trị viên phó Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ tại trường Quân sự tỉnh.

Từ việc nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT huyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, cùng với thực hiện tốt phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu; đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đảng, công tác chính trị trong huấn luyện, giáo dục âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị… Ban Chỉ huy quân sự huyện được đánh giá là một trong những đơn vị tốp đầu của tỉnh trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Với những kết quả đạt được trên các mặt, Ban Chỉ huy quân sự huyện được Quân khu tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắngnăm 2019./.

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện