Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Yên Mô cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa

Thứ năm, 11/07/2019 | Đã xem: 99 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Vụ mùa 2019, huyện phấn đấu gieo cấy 7.307 ha, trong đó 6.674 ha lúa. Nhờ tập trung chỉ đạo, điều hành sản xuất, chuẩn bị sớm các điều kiện về giống, phân bón và thực hiện tốt các giải pháp thâm canh đã đề ra, nên tiến độ gieo cấy lúa mùa của trên địa bàn huyện đảm bảo nhanh, gọn, đảm bảo theo đúng lịch thời vụ.

Nông dân Yên Mô gieo cấy lúa mùa năm 2019.

Những ngày trung tuần tháng 7, dưới cái nắng, nóng oi ả của mùa hè, bà con nông dân Yên Mô đang tập trung cao độ để hoàn thành gieo cấy những diện tích còn lại và chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa mùa. Cánh đồng Đỗi Nhì của xã Yên Hòa đã phủ màu xanh non của lúa. 

Bác Nguyễn Thị Hải đang bắt ốc bươu vàng và chăm sóc cho lúa gieo vãi mới lên phấn khởi chia sẻ: Sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân, bà con nông dân đã chuyển trọng tâm sang sản xuất vụ mùa. Nhìn chung, năm nay công tác chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất được bà con nông dân triển khai sớm, thời tiết thuận lợi, nước đảm bảo, HTX làm đất nhanh, gọn vùng, gọn thửa, tạo điều kiện để bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy theo lịch thời vụ. 

Nhiều nhà có 2-3 mẫu ruộng nhưng chỉ gieo cấy trong 3-4 ngày đã xong rồi. Gia đình tôi có 1 mẫu gieo nhanh gọn trong vòng 2 ngày. Hiện nay hầu hết diện tích đã được gieo cấy, chỉ còn một ít đất mạ, đất trũng... bà con đang gieo cấy và sẽ hoàn thành trong 1-2 ngày tới.

Để hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa, huyện Yên Mô đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa đảm bảo cụ thể và bám sát kế hoạch sản xuất của huyện, phù hợp với điều kiện của địa phương. Về cơ cấu giống, tập trung mở rộng diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao, lúa nếp các loại, lúa thuần chất lượng khá. 

Phấn đấu gieo cấy trên 98,6% lúa thuần các loại, trong đó lúa chất lượng cao và lúa nếp chiếm 74,9% chủ yếu cấy ở chân ruộng vàn và vàn cao với các giống: DQ11, TH1, Bắc Thơm số 7, Nếp 97... Tiếp tục chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm kết hợp nuôi thủy sản, làm ao nổi và mở rộng diện tích lúa cá. Đồng thời mở rộng diện tích trà lúa mùa sớm để tránh thiệt hại do mưa úng, sâu bệnh hại cuối vụ.

Huyện cũng chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con nông dân chỉ gieo thẳng trên các vùng chủ động tưới tiêu, đối với các vùng không chủ động tưới tiêu cần gieo mạ để cấy hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Xây dựng các mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn, thực hiện tốt công tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Xây dựng mô hình sấy lúa và nông sản để giảm tổn thất, nâng cao giá trị sau thu hoạch. 

Chú trọng thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vật tư nông nghiệp trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm trong việc kinh doanh vật tư nông nghiệp của các tổ chức, cá nhân, bảo vệ quyền lợi cho người nông dân.

Ông Phạm Trọng Nguyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mô cho biết: Sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân, các xã, thị trấn đã chỉ đạo các HTX nông nghiệp và bà con nông dân tập trung ngay vào sản xuất, đảm bảo gieo cấy nhanh, gọn trong khung thời vụ tốt nhất. 

Các HTX đã tổ chức thực hiện tốt các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất cho xã viên, đặc biệt là dịch vụ cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đảm bảo đủ số lượng và chất lượng theo yêu cầu sản xuất. Do tính chất khẩn trương của thời vụ nên các HTX thu hoạch lúa đông xuân xong đến đâu đã tiến hành cày bừa ngay đến đó. 

Đồng thời chủ động tổ chức họp các chủ máy thống nhất đơn giá, phân vùng diện tích cụ thể cho từng chủ máy, giao rõ trách nhiệm, thời gian hoàn thành và nghiệm thu kịp thời. Vì vậy, khâu làm đất được đảm bảo về chất lượng và thời gian.

Nhờ sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tốt các biện pháp thâm canh nên đến nay Yên Mô được đánh giá có tiến độ sản xuất vụ mùa nhanh trong tỉnh. Tính đến ngày 9/7, Yên Mô đã gieo cấy trên 94% tổng diện tích, trong đó 88% là gieo thẳng. 

Hiện nay, Yên Mô đang chỉ đạo các địa phương tập trung gieo cấy hết diện tích còn lại và phấn đấu hoàn thành vào ngày 10/7, chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bảo vệ lúa. Trong công tác chăm sóc, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn bà con thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật về bón phân, dự tính, dự báo các đối tượng sâu bệnh hại lúa và phun trừ kịp thời, hiệu quả.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin