Hôm nay, Thứ tư ngày 05/08/2020,

Yên Mô: Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ

Thứ năm, 14/06/2018 | Đã xem: 100 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Hè đến, cũng là thời điểm gia tăng những vụ tai nạn thương tích ở trẻ, nhất là những vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Tính riêng trong năm 2017, toàn huyện Yên Mô xảy ra 4 vụ tai nạn đuối nước. Trước thực trạng này, huyện Yên Mô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ, trong đó tập trung vào công tác dạy bơi cho trẻ.

 

Nhiều gia đình đưa con em đi tập bơi trong dịp hè. Ảnh: PV

 

Nhà văn hóa thiếu nhi huyện Yên Mô đi vào hoạt động từ năm 2015 với mục tiêu góp phần tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho trẻ em trên địa bàn nhất là vào dịp nghỉ hè. Từ khi đi vào hoạt động, Nhà văn hóa thiếu nhi huyện đã thu hút đông đảo trẻ em đến tham gia học tập, sinh hoạt những bộ môn như: học võ, vẽ, múa, tiếng Anh… Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội được học bơi an toàn, góp phần quan trọng trong việc phòng, chống đuối nước cho trẻ, năm 2017 từ nguồn vận động xã hội hóa, Nhà thiếu nhi đã lắp đặt được một bể bơi thông minh với diện tích 200m2. 

 

Ông Hoàng Văn Thuật, Phó giám đốc Nhà văn hóa thiếu nhi cho biết: Bể bơi đi vào hoạt động, phấn khởi nhất vẫn là các bậc phụ huynh. Không chỉ người dân khu vực thị trấn hoặc lân cận mà từ nhiều xã xa xôi cũng đưa con đến để học bơi. Năm 2017, trong dịp hè, chúng tôi đã dạy bơi cho 120 cháu, ngoài ra mỗi ngày bể bơi thu hút hàng trăm thiếu nhi đến bơi. Mùa hè năm 2018, ngay từ đầu tháng 5, chúng tôi đã thực hiện công tác tuyên truyền tới đông đảo các bậc phụ huynh trên địa bàn những thông tin về lớp học bơi cho trẻ đồng thời tiếp nhận đăng ký nhu cầu học. Đầu tháng 6, chúng tôi đã khai giảng 2 lớp dạy bơi cho trên 60 trẻ em. Đặc biệt, trong cuối tháng 5 vừa qua, Nhà thiếu nhi phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện lựa chọn 4 em học sinh đi tham gia giải Bơi thiếu nhi Ninh Bình năm 2018 do Tỉnh đoàn phối hợp với Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh tổ chức. Kết quả, các em đã dành được 6 huy chương vàng, 6 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Với thành tích này, đã giúp cho đội Yên Mô xếp thứ nhất toàn đoàn.

 

Ngoài 2 lớp dạy bơi, từ đầu tháng 6/2018 đến nay, mỗi ngày bể bơi của Nhà thiếu nhi huyện thu hút từ 60-70 trẻ em tới học bơi và thực hành bơi. So với năm 2017, số trẻ em đến bể bơi giảm. Lý giải nguyên nhân, ông Hoàng Văn Thuật, Phó giám đốc Nhà thiếu nhi huyện cho biết: Năm nay lượng trẻ đến tham gia học bơi tại Nhà văn hóa thấp hơn năm ngoái không phải do nhu cầu học bơi của trẻ ít đi mà là do sự xuất hiện của một số bể bơi di động ở các xã Yên Thắng, Yên Từ, Yên Nhân và Yên Mạc… tạo cơ hội thuận lợi cho trẻ được học bơi ở gần nhà, góp phần giảm tải cho bể bơi của Nhà thiếu nhi. Từ hoạt động hiệu quả của những bể bơi thông minh đã góp phần lan tỏa phong trào học bơi của trẻ đến mọi địa phương, đơn vị.

 

Đồng chí Bùi Văn Vợi, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Yên Mô cho biết: Mùa hè là thời điểm gia tăng những vụ tai nạn thương tích ở trẻ em, nhất là trẻ em ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn thương tích ở trẻ là do cha mẹ, người chăm sóc trẻ còn lơ là, chủ quan, thiếu kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích cho con em mình; do sự mất an toàn của môi trường sống xung quanh, đặc biệt ở địa bàn huyện Yên Mô có hệ thống ao ngòi, sông hồ dày đặc nhưng lại không có rào chắn, biển báo nguy hiểm… Để hạn chế mức thấp nhất những nguy cơ gây thương tích cho trẻ em, ngay từ đầu năm, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan triển khai các hoạt động tuyên truyền như: In ấn băng zôn, khẩu hiệu và cấp phát hàng nghìn tờ rơi cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ và các em thanh, thiếu nhi. Nội dung các tờ rơi tuyên truyền về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em. Trong đó, nhấn mạnh các kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em, đặc biệt là phòng tránh đuối nước cho trẻ em; phối hợp với các địa phương, đơn vị rà soát và lắp đặt các biển báo nguy hiểm tại nơi có điện cao thế, nơi nước sâu, nơi đường giao thông không an toàn để cảnh báo đề phòng tai nạn thương tích có thể xảy ra với trẻ em.

 

Ngoài ra, huyện còn tranh thủ sự hỗ trợ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức các hội nghị truyền thông tư vấn trực tiếp cho đội ngũ cán bộ xã, giáo viên các trường THCS, Tiểu học, Mầm non, trưởng các thôn, xóm và các bậc cha mẹ các kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn, thương tích cho trẻ em; xây dựng “Ngôi nhà an toàn” phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em… trên địa bàn các xã có nhiều tiềm ẩn mất an toàn đối với trẻ. Huyện cũng tổ chức 2 diễn đàn thu hút hàng trăm học sinh tham gia nhằm trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, xâm hại, bạo lực, bóc lột… giúp các em biết cách tự bảo vệ và phòng ngừa. Đặc biệt, phòng Lao động huyện cũng phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục tăng cường tuyên truyền, vận động giáo viên dạy môn thể dục tổ chức các lớp dạy học bơi cho học sinh và trẻ em trên địa bàn.

 

Nguồn: baoninhbinh.org

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Quản lý văn bản

Một cửa điện tử

Độ ẩm:

Gió:

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

123756

Trực tuyến : 14

Hôm nay : 288

Hôm qua : 282