Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

Yên Đồng hiệu quả từ việc đưa công an chính quy về xã

Thứ năm, 11/03/2021 | Đã xem: 346 | Nhận xét: 10

Sau 1 năm thực hiện Đề án của Bộ Công an về việc đưa công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Yên Đồng đã đảm bảo rõ rệt, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng, đánh giá cao.

Tháng 01/2020, xã Yên Đồng được Công an tỉnh điều động 5 công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã.

Việc đưa công an chính quy về xã đã mang đến hiệu quả rõ rệt trong công tác đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn xã Yên Đồng

Đồng chí Trần Xuân Đông- Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Việc tăng cường công an chính quy về cơ sở là chủ trương đúng, kịp thời. Nhờ được đào tạo bài bản về nghiệp vụ nên lực lượng công an chính quy tiếp cận với thực tế nhanh, thể hiện vai trò nòng cốt tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chấp hành pháp luật, tích cực phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự ở địa phương.

Là xã có diện tích đất tự nhiên lớn nhất huyện, dân cư rải rác, vị trí địa lý cũng hết sức phức tạp, Yên Đồng không chỉ giáp danh với các xã trong huyện mà còn giáp danh với thành phố Tam Điệp và tỉnh Thanh Hóa, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định về ANTT, nhất là tội phạm phạm pháp hình sự, trộm cắp, cướp giật, các tai tệ nạn xã hội... Trước thực trạng trên, ngay khi được tăng cường về cơ sở, công an xã đã sớm xây dựng quy chế làm việc, phân công trách nhiệm cho từng cán bộ, chiến sĩ cùng với lực lượng công an viên bám sát địa bàn, nắm tình hình cơ sở, kịp thời phát hiện, giải quyết dứt điểm vụ việc khi mới phát sinh, không để kéo dài, phức tạp, từ đó chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND xã triển khai nghiêm túc chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm ANTT. Cùng với đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, chiến sĩ bám sát địa bàn, nắm tình hình cơ sở, kịp thời phát hiện, giải quyết dứt điểm vụ việc khi mới phát sinh, không để kéo dài, phức tạp, nhờ đó số vụ phạm pháp hình sự, vi phạm pháp luật trên địa bàn giảm đáng kể. Từ đầu năm 2020 đến nay, công an xã đã phát hiện, bắt và xử lý 01 vụ trộm cắp tài sản; 04 vụ đánh bạc; 07 vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, gây thương tích; 04 vụ sử dụng trái phép chất ma túy; 03 vụ vi phạm về môi trường; 04 trường hợp về đăng ký tạm trú, tạm vắng; 02 trường hợp vi phạm về kinh doanh. Bên cạnh đó, Công an xã Yên Đồng còn phối hợp với Công an huyện, Công an thành phố Tam Điệp và Kim Sơn, bắt, giữ 06 đối tượng phạm tội về tàng trữ trái phép chất ma túy; trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Không những thế, Công an xã Yên Đồng còn tích cực tham mưu cho UBND xã tổ chức giám sát, giáo dục, giúp đỡ, tạo điều kiện về mọi mặt cho các đối tượng chấp hành án, tù tha về địa phương, tái hòa nhập cộng đồng. Tổ chức tiếp nhận, giải quyết 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, cũng như làm tốt công tác quản lý, gọi hỏi, răn đe, giáo dục các đối tượng thuộc diện quản lý hồ sơ tại địa bàn.

Thiếu tá Bùi Bá Thức- Trưởng Công an xã chia sẻ: Để góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương, chúng tôi xác định phải xây dựng tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Với tinh thần đó, công an xã đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân, trong đó lực lượng công an làm nòng cốt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp nhân dân nâng cao nhận thức pháp luật, tinh thần đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, chủ động phát hiện đấu tranh với các hoạt động của tội phạm. Trong năm, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 28 nguồn tin có giá trị. Minh chứng rõ nét trong hiệu quả của việc điều động công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã là số vụ phạm pháp hình sự, trộm cắp tài sản trên địa bàn giảm mạnh. Năm 2020, công an xã đã phát huy hiệu quả trong việc xây dựng các mô hình “Tiếng loa an ninh” và mô hình “Camera an ninh”. Đặc biệt trong giai đoạn thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, công an đã phát huy vai trò nòng cốt, không quản ngại ngày đêm, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách người từ nước ngoài về địa bàn; người đi, về từ vùng có dịch, để kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cài đặt các ứng dụng khai báo y tế trên NCOVI và Bluezone trên điện thoại thông minh. Đặc biệt là đảm bảo an toàn về ANTT dịp đại hội Đảng các cấp và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu- 2021, góp phần ổn định tinh hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Có thể nói, việc bố trí lực lượng công an chính quy đảm nhận chức danh công an ở xã Yên Đồng là giải pháp quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội. Qua đó góp phần ổn định tình hình ở cơ sở, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương và đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện