Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Xã Yên Mạc đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018

Thứ hai, 24/12/2018 | Đã xem: 321 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 23/12, xã Yên Mạc đã tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018. Dự Lễ đón nhận có đồng chí Bùi Mai Hoa -UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Mai Văn Tuất - UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần – TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Văn Hậu – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Trọng Luận – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đơn vị, doanh nghiệp kết nghĩa với xã; con em quê hương đang công tác ở mọi miền Tổ quốc và nhân dân trên địa bàn đã về dự.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện chúc mừng cán bộ và nhân dân xã Yên Mạc

Sau 8 năm triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, chính quyền, sự đoàn kết và nỗ lực của cán bộ và nhân dân, xã Yên Mạc đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi thay rõ nét, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội cơ bản được hoàn thiện đồng bộ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, an ninh trật tự xã hội ổn định.

Địa phương đã huy động được trên 273 tỷ đồng, trong đó vốn nhân dân tham gia trên 75,4 tỷ đồng. Kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân có trên 99%.

Với nguồn vốn đó, xã đã tập trung đầu tư xây dựng giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, bưu điện, nhà ở dân cư và các công trình khác. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, trục thôn, đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa hoặc cứng hóa.

Là xã thuần nông, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, địa phương đã lồng ghép các chương trình, giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Yên Mạc cũng thực hiện tốt công tác như quy hoạch vùng sản xuất lúa, quy hoạch vùng chăn nuôi - thủy sản, quy hoạch vùng sản xuất các loại cây hàng hóa...gắn với quy hoạch nông thôn mới.

Năm 2014, Yên Mạc thực hiện thành công việc chỉnh trang đồng ruộng, dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện thuận lợi xây dựng cánh đồng mẫu lớn, quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, đưa cơ giới hóa và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Xã cũng chỉ đạo các Hội, đoàn thể và HTX hướng dẫn cho bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất để tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Đồng thời khuyến khích nhân dân phát triển mạnh các mô hình kinh tế trang trại, gia trại với những con nuôi có giá trị và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Hiện xã có 6 trang trại và 8 gia trại mở rộng quy mô sản xuất, với doanh thu trên 1tỷ đồng/năm. Duy trì và phát triển nghề truyền thống như nem chua, nghề mộc, nề, hàng thủ công mỹ nghệ. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 41triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,89%.  

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho xây dựng NTM xã Yên Mạc

Tại Lễ đón nhận, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận và phần thưởng 500 triệu đồng của UBND tỉnh cho Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Yên Mạc.

Đồng chí Đỗ Trọng Luận – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo NTM huyện đã trao tặng 400 triệu đồng cho xã Yên Mạc. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện biểu dương những kết quả của Đảng bộ, nhân dân Yên Mạc đã đạt được. Đồng chí cũng mong rằng, trong thời gian tới cán bộ và nhân dân trong xã cần đoàn kết, năng động sáng tạo, quyết tâm, nỗ lực hơn nữa giữ vững các tiêu chí đã đạt; đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm; đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất; đồng thời chú trọng phát triển CN – TTCN, ngành nghề nông thôn; tập trung xây dựng quảng bá thương hiệu nem chua Yên Mạc; tiếp tục quan tâm phát triển văn hóa – xã hội; giữ gìn ANTT, hoàn thành xuất sắc công tác quân sự quốc phòng địa phương; xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh; từng bước đưa Yên Mạc trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Cũng tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện đã tặng hoa chúc mừng và trao tặng bằng khen của UBND tỉnh, trao giấy khen của UBND huyện cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin