Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

XÃ KHÁNH THỊNH PHẤN ĐẤU VỀ ĐÍCH NÔNG THÔN MỚI NĂM 2017

Thứ sáu, 05/05/2017 | Đã xem: 101 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Xã Khánh Thịnh nằm ở phía Đông Bắc trung tâm huyện, phía Đông Bắc giáp  Huyện Yên Khánh và xã Khánh Dương, phía Tây Nam giáp Thị trấn Yên Thịnh. Diện tích tự nhiên 423,4 ha. Dân số 4.284 người với 1.295 hộ; xã có 02 tôn giáo chính là Phật giáo và Công giáo, trong đó đồng bào theo đạo Công giáo chiếm 13% dân số sinh sống tập trung ở 2 giáo xứ Yên Liêu và Phú Thuận. Đảng bộ xã có 260 đảng viên sinh hoạt ở 14 chi bộ trong đó có 9 chi bộ thôn, xóm, 05 chi bộ trường học, y tế và Cơ quan xã.

 

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới từ năm 2012, xã Khánh Thịnh mới có 5 tiêu chí đạt chuẩn còn 14 tiêu chí chưa đạt, trong khi đó xã Khánh Thịnh là xã đồng chiêm trũng, điều kiện tự nhiên không thuận lợi, kết cấu hạ tầng xây dựng gặp rất nhiều khó khăn. Trong quá trình quy hoạch lại có sự biến động về phân định địa giới hành chính của xã năm 2013 thực hiện Quyết định số 80 của Thủ tướng Chính phủ về tách một phần dân số và diện tích tự nhiên của xã Khánh Thịnh sang thị trấn Yên Thịnh. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao, chung sức, đồng lòng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đến nay xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

 

 

 

 

Công trình Nhà văn hóa xã

 

 

 

 

Về xã Khánh Thịnh hôm nay, có thể nhận thấy bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc các thiết chế văn hóa được nâng cấp; đường giao thông trục xã, đường làng, ngõ xóm đều khang trang, sạch đẹp; rất nhiều các ngôi nhà mới đẹp được mọc lên, người dân hồ hởi, phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền.

 

 

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa và nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giúp người dân thấy được vai trò chủ thể của mình, từ đó huy động sự tham gia rất tích cực và nhận được sự đồng thuận của người dân trong thực hiện từng tiêu chí. Cách làm của xã là xác định rõ: Tiêu chí nào là Nhà nước đóng vai trò chủ đạo, tiêu chí nào nhân dân đóng góp xây dựng và tiêu chí nào Nhà nước và nhân dân cùng làm để tập trung nguồn lực đầu tư. Vì mục tiêu chung của xây dựng NTM chính là tạo diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc và là động lực thúc đẩy quá trình hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

 

 

Năm 2013 xã tập trung tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng từ mỗi một hộ dân có 5 thửa ruộng sau khi dồn điền đổi thửa bình quân mỗi hộ dân trong xã còn 1,7 thửa; mạnh dạn đầu tư vào sản xuất theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là xã đã quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để hình thành được các mô hình sản xuất có hiệu quả như: Mô hình nuôi cá chuối, mô hình chăn nuôi gia trại lợn và gia cầm, mô hình lúa cá... phát triển nghề thợ mộc, thợ nề, nghề vận tải hàng hoá, vận tải hành khách, xuất khẩu lao động… đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 2%, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

 

 

Cùng với sự hỗ trợ kinh phí từ cấp trên và lồng ghép các nguồn lực và đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho cơ sở hạ tầng đường trục xã, trục thôn xóm, nhà văn hóa xã, trường học, chợ, sân vận động…

 

 

Trục đường xã được bê tông hóa, khang trang, sạch đẹp

 

 

Trong 5 năm triển khai xây dựng NTM, người dân đã tích cực hiến công, hiến đất và tự nguyện đóng góp đã bê-tông, cứng hóa được gần 20 km đường nội thôn, giao thông nội đồng, đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế và phục vụ dân sinh. Trường học, trạm y tế, chợ nông thôn, công trình văn hóa được đầu tư nâng cấp; 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia; 98% hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh... Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền với sự nỗ lực vượt khó của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Khánh Thịnh và sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp, các ngành, của Tỉnh và huyện, đến nay xã đang tích cực triển khai các hạng mục công trình để phấn đấu cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM vào nửa đầu năm 2017.

 

         

Mong muốn và quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân xã Khánh Thịnh là phải phấn đấu để trở thành xã đạt chuẩn tiêu biểu. Để hiện thực hóa mục tiêu trên, xã còn nhiều việc phải làm. Cùng với việc tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, xã Khánh Thịnh tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo thực hiện; tiếp tục có giải pháp để giảm tỷ lệ hộ nghèo cũng như sự chênh lệch về thu nhập giữa các hộ, tiếp tục chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế tăng nhanh thu nhập cho người dân. Có như vậy chất lượng cuộc sống của người dân mới không ngừng được nâng lên, tạo cơ sở, tiền đề để thực hiện mục tiêu NTM trong giai đoạn tiếp theo.

 

Với truyền thống quê hương Khánh Thịnh anh hùng, Đảng bộ và nhân dân Khánh Thịnh quyết tâm đoàn kết một lòng xây dựng quê hương Khánh Thịnh giầu về kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn luôn được giữ vững, đời sống văn hóa tinh thần ngày càng được nâng nên, nông thôn ổn định, hệ thống chính trị ngày càng được củng cố vững mạnh toàn diện./.

BTV Đảng ủy xã Khánh Thịnh

 

 

 

 

 

         

 

 

 

 

 

 

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin