Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Vũ Văn Dung- Người nông dân với niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật

Thứ tư, 06/01/2016 | Đã xem: 82 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 Sinh ra và lớn lên tại vùng quê mà người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề nông,  anh Vũ Văn Dung- xóm 2, thôn Hồng Thắng, xã Yên Mạc luôn ấp ủ ý tưởng sáng chế ra các máy móc, thiết bị để giảm bớt nỗi nhọc nhằn, vất vả cho người nông dân, đem lại hiệu quả năng xuất cao trong sản xuất nông nghiệp.

 

Với ý tưởng đó, anh quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Đầu năm 2014 anh bắt tay vào việc sáng chế ra hai loại máy nông nghiệp đó là: Máy cày đa năng và Máy cấy không động cơ. Làm nghề sữa chữa xe máy, lại chưa qua trường lớp đào tạo nào về kỹ thuật, khi mới bắt tay vào công việc anh cũng gặp không ít khó khăn, thất bại nhưng với niềm đam mê kỹ thuật, sự mày mò sáng tạo cùng với sự động viên, khích lệ của gia đình anh đã sáng chế thành công 2 loại máy trên.

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện, Hội đồng Khoa học- Công nghệ huyện

kiểm tra thực nghiệm máy cấy của anh Vũ Văn Dung

 

 

Đối với máy cấy không động cơ do anh sáng chế, có nhiều ưu điểm hơn so với các loại máy cấy đang có trên thị trường, từ nguyên liệu, quá trình sản xuất đến kích cỡ và nguyên lý vận hành đều đơn giản hơn. Nguyên liệu chính để sản xuất ra máy cấy của anh được tận dụng từ những nguyên liệu xe máy đã hỏng, dễ sửa chữa, thay thế, mỗi máy có trọng lượng từ 23-25kg, máy vận hành dễ dàng, sử dụng được trên nhiều loại hình đồng đất, với công xuất khoảng 1 giờ đồng hồ/1 sào ruộng cấy.

 

 

Với những ưu việt trên, máy cấy do anh sáng chế đã được bán ra thị trường trong tỉnh Ninh Bình và tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, đã tiêu thụ được khoảng hơn 20 cái máy, với trị giá trung bình 4,5 triệu đồng/máy.

 

Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VIII (năm 2014- 2015) anh đã vinh dự nhận 02 giải khuyến khích cho sáng chế máy cày đa năng và máy cấy không động cơ.

 

Những năm trước đó anh đã chế tạo thành công máy tời lúa- bơm nước, đây là thiết bị 2 trong 1, vừa có thể sử dụng để kéo lúa dưới đồng, vừa dùng để bơm nước. Mỗi chiếc máy với giá bán từ 3 triệu đến 3,2 triệu đồng, năm 2015 đã bán ra thị trường gần 200 chiếc, thu về hơn 600 triệu đồng. Số tiền đó anh để lại 1 phần để đầu tư mua các trang thiết bị phục vụ cho niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật của mình.

 

Giải thưởng từ Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VIII, sẽ là động lực tiếp thêm sức mạnh để nông dân Vũ Văn Dung thỏa sức với niềm đam mê của mình, như những gì anh đã chia sẽ với chúng tôi: “Tôi ước mơ mình sẽ mở được xưởng chuyên sản xuất các loại máy phục vụ cho sản xuất nông nghiệp do mình sáng tạo ra, để góp phần cơ giới hóa nông nghiệp, giảm bớt sức lao động cho bà con nông dân”./.

 

                              Thúy Hằng- Phòng Văn hóa&Thông tin

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin