Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ trên địa bàn huyện

Thứ sáu, 27/07/2018 | Đã xem: 104 | Nhận xét: 10

Cùng với các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018) đang diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong cả nước, thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 28/6/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - liệt sĩ  (27/7/1947 - 27/7/2018), UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 04/7/2018 của UBND huyện về việc tổ chức các  hoạt động kỷ niệm 70 năm  ngày Thương binh Liệt sỹ; tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Ngày 17/7/2018 UBND huyện đã tổ chức tặng nhà tình nghĩa cho ông Trần Văn Tiêm, xóm Trung Hậu, xã Yên Phong; gđ ông Phạm Văn Bốn, xóm Thượng xã Yên Từ và tặng 05 xe lăn cho đối tượng NCC bị khuyết tật trên địa bàn , xã Yên Từ , xã Mai Sơn, xã Khánh Dương.

Ảnh: Lãnh đạo huyện Yên Mô tặng kinh phí xây nhà tình nghĩa cho gia đình ông Phạm Văn Bốn,

tặng xe lăn cho ông Bùi Văn Diễn NCC bị khuyết tật tại  xã Yên Từ

Công tác thăm hỏi động viên đối với người có công nhân dịp này cũng được quan tâm sâu sắc, ngày 25/7/2018 lãnh đạo UBND huyện cùng với đoàn tặng quà của UBND tỉnh tại Trung tâm tâm thần huyện Yên Mô và 01 MVNAH xã Yên Hưng, 01 đối tượng bị nhiễm CĐHH tại xã Yên Thái.

Ảnh: Lãnh đạo huyện Yên Mô cùng với đoàn tặng quà của UBND tỉnh thăm tặng quà cho bà MVNAH Tống Thị Nhự xã Yên Hưng.

Ngoài ra, UBND huyện đã tổ chức 04 đoàn thăm và tặng quà dối với 02 tập thể, trị giá 2.500.000 đồng/ đơn vị và 22 đối tượng người có công tiêu biểu mỗi xuất quà trị giá 800.000 đồng, với tổng số tiền 25.100.000 đồng. Đây cũng là dịp để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, thương binh và người có công với cách mạng, đã anh dũng hy sinh và đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng trong tháng 7 tri ân này, UBND huyện Yên Mô đã tổ chức Lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ tại NTLS huyện, dâng hoa tượng bác, dâng hương nhà thờ Tạ Uyên, đặt vòng hoa và thắp nến tri ân tưởng nhớ các anh hùng Liệt sỹ tại NTLS huyện.

Ảnh: Đại lễ cầu siêu cho anh linh các liệt sỹ của huyện Yên Mô tại NTLS huyện.

Đến nay toàn huyện có trên 2.241 liệt sỹ; 175 Bà mẹ Việt Nam anh hùng được truy tặng và phong tặng, hiện nay có 05 mẹ đang khỏe mạnh, 718 Thương binh, 602 bệnh binh, 401 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học (số đã được hưởng trợ cấp) và trên 20 ngàn người thuộc diện các đối tượng người có công khác.

Công tác cấp quà cho các đối tượng chính sách đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, toàn huyện đã có 11.849 lượt người có công được nhận quà với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng,trong đó: Quà Chủ tịch nước 3.662 xuất, bằng 751,2 triệu đồng; Quà tỉnh (Hiện vật): 3.662 xuất, bằng 732,4 triệu đồng. Ngoài ra, UBND huyện rà soát lập danh sách 600 người có công để huyện thăm hỏi, tặng quà, với tổng số tiền là  3 trăm triệu đồng; 40 hộ người có công tiêu biểu Hội đồng hương Ninh Bình đang sinh sống tại Hà Nội và đoàn đại biểu Quốc hội tặng với số tiền 20 triệu đồng.

UBND các xã, thị trấn cũng trích từ ngân sách để tặng 3.882 xuất, trị giá 332,4 triệu đồng. Các cơ quan, đoàn thể, các ngành thực hiện chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng theo sự phân công của Ủy ban nhân dân tỉnh đảm bảo kịp thời, chu đáo cũng phần nào động viên về vật chất và tinh thần đối với các Mẹ.

Hướng dẫn các xã, thị trấn tiến hành tu sửa, tôn tạo nhà bia, đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sỹ đáp ứng đầy đủ nhu cầu thăm viếng của nhân dân, phong trào xây dựng quỹ “An sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa” ở các cấp cũng được quan tâm chỉ đạo. Cùng với các chế độ đãi ngộ của Nhà nước, phòng trào đền ơn đáp nghĩa của huyện nhà góp phần đáng kể trong việc chăm sóc, giúp đỡ người có công và thân nhân, tạo điều kiện cho họ vượt qua khó khăn phát triển kinh tế, từng bước cải thiện và ổn định đời sống góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương./.

Phòng Lao động, Thương Binh và Xã hội