Tích cực khắc phục thiệt hại do mưa, lũ gây ra trên địa bàn huyện

Thứ sáu, 13/10/2017 | Đã xem: 91 | Nhận xét: 10

Những ngày qua, trên địa bàn huyện có mưa lớn kéo dài làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ thu hoạch lúa mùa, sản xuất vụ đông và gây sạt lở và tràn một số tuyến đê.

Đ/c Mai Văn Tuất- TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đ/c Đinh Thị Thúy Ngần- TUV, Bí thư Huyện ủy cùng các đồng chí lãnh đạo huyện chỉ đạo công tác khắc phục mưa, lũ

Do mưa lớn, nước sông lên cao nên một số tuyến đê thấp đã bị tràn và có nguy cơ bị tràn, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã chỉ đạo cho UBND các xã huy động bốn tại chỗ để chống tràn, gồm: Tuyến đê hữu sông Vó (xã Khánh Thượng), tuyến đê hữu Trinh Nữ (xã Yên Hòa, Yên Thành, Yên Mạc), đê tả Trinh Nữ (xã Yên Hưng, Yên Mỹ, Yên Mạc), đê hữu sông Ghềnh (xã Yên Hưng), đê tả sông Ghềnh (xã Yên Phong), đê tả Điện Biên (xã Khánh Dương), đê tả Cầu Đằng (xã Yên Thành), đê Thừa Tiên (xã Yên Đồng). Cống Vũ Thơ (xã Yên Lâm) bị rò đáy, nước chảy vào đồng khá mạnh, Ban chỉ huy PCTT của huyện đã chỉ đạo chi nhánh KTCTTL huyện, UBND xã Yên Lâm dùng đá hộc, bao cát hoành triệt kịp thời nên đã khống chế hoàn toàn.

Đến ngày 13/10/2017 toàn huyện còn 2.500 ha lúa mùa chưa thu hoạch, toàn bộ diện tích lúa chưa thu hoạch đều bị ngập đến cổ bông, một số diện tích lúa bị đổ nghiêng ngả làm giảm từ 20-25% năng suất, ước giá trị thiệt hại 23.322 triệu đồng. Diện tích rau vụ đông đã gieo trồng là 179,5 ha đều bị dập nát, thiệt hại hoàn toàn (trên 70%), ước giá trị thiệt hại là 1.852,1 triệu đồng. 545,6 ha cây màu các loại: lạc, đậu, đậu xanh, ngô, cà chua, bí xanh, dưa chuột,  khoai lang bị dập nát, đổ nghiêng ngả, bị thiệt hại trên 70% diện tích. Ước giá trị thiệt hại  là 56.459,5 triệu đồng.

Đ/c Đỗ Trọng Luận- Phó Bí thư Huyện ủy trực tiếp xuống đồng ruộng

động viên lực lượng tình nguyện giúp dân gặt lúa

Về nuôi trồng thủy sản: Diện tích lúa-cá: 528 ha vùng chuyển đổi lúa-cá, 150 ha ao chuyên nuôi thủy sản bị ngập tràn bờ  và 20 ha diện tích nuôi thủy sản tập trung ven đê xả lũ thuộc xã Yên Đồng, Yên Thành bị thiệt hại trên 70% sản lượng (chưa ước được giá trị thiệt hại).

Công tác di dân vùng ngập lụt: Huyện đã tổ chức di dân tại 5 khu dân cư bao gồm 113 hộ với 334 nhân khẩu đến nơi an toàn, chủ yếu ở các xã: Yên Đồng, Yên Lâm, Yên Thái.

Trước tình hình trên, Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo và yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện khẩn trương xuống địa bàn các xã đã được phân công chỉ đạo cơ sở khắc phục thiên tai, Chi nhánh KTCTTL huyện, các HTX NN huy động tối đa máy bơm tiêu úng kịp thời cho những diện tích lúa chưa thu hoạch, vùng sản xuất vụ Đông, vùng sản xuất lúa cá, nuôi trồng thủy sản; phân công cán bộ thường trực tại các cống để tiêu nước kịp thời khi nước triều thấp; Điện lực Yên Mô đảm bảo cung cấp đủ điện để phục vụ tiêu úng kịp thời; Trưởng các phòng, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan trên địa bàn huyện, Ban chỉ huy PCTT-TKCN các xã, thị trấn đôn đốc các hộ nuôi trồng thủy sản gia cố bờ vùng, bờ ao, chủ động dùng lưới chắn trên bờ để hạn chế thiệt hại; tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa tới chín, buộc dựng những diện tích lúa còn xanh bị đổ, cây vụ đông đã trồng để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời đề nghị các đơn vị quân đội tăng cương 216 cán bộ, chiến sỹ (Quân đoàn 1: 116 đồng chí; Trường Quân sự tỉnh: 100 đồng chí) và huy động các lực lượng trên địa bàn về giúp nhân dân các xã, thị trấn thu hoạch lúa mùa bị ngập lụt, gia cố đê, cống bị sự cố.

Tình hình mưa lũ còn diễn biễn phức tạp, huyện yêu cầu các địa phương và bà con nhân dân cần chuẩn bị mọi điều kiện khi có tình huống bất ngờ xảy ra./.

Phùng Luyên- Ban Tuyên giáo Huyện ủy