Hôm nay, Thứ sáu ngày 26/04/2024,

Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Thứ hai, 12/05/2014 | Đã xem: 112 | Nhận xét: 10

- Căn cứ Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26/11/2003;

- Căn cứ Quyết định số 171/QĐ-UBND ngày 20/3/2014 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam;

- Căn cứ Thông tri số 10-TTr/HU ngày 02/04/2014 của Huyện ủy về lãnh đạo, triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.        Thường trực HĐND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai và thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với HĐND huyện, cụ thể như sau:

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích

- Phổ biến, tuyên truyền sâu rộng tinh thần và nội dung Hiến pháp bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đại biểu HĐND và các tầng lớp nhân dân trong huyện trong việc chấp hành và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật; bảo đảm các quy định của Hiến pháp được tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh.

- Tích cực tham gia ý kiến đóng góp vào các dự án Luật, pháp lệnh (sửa đổi bổ xung hoặc ban hành mới) để cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp theo hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh.

2. Yêu cầu

- Bảo đảm sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong quá trình tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp. Phát huy vai trò, trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi đại biểu HĐND trong việc gương mẫu tuyên truyền, phổ biến, chấp hành Hiến pháp và giám sát việc thực hiện Hiến pháp trong cuộc sống.

- Việc tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp phải được tiến hành nghiêm túc, xác định cụ thể các nội dung công việc và trách nhiệm của từng đại biểu HĐND huyện và các tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp trong phạm vi trách nhiệm của HĐND huyện.

II. Nội dung, hình thức tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp

1. Tổ chức hội nghị phổ biến quán triệt nội dung cơ bản của Hiến pháp

* Đối với Thường trực Hội đồng nhân dân huyện:

- Phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật của huyện tổ chức hội nghị để giới thiệu, phổ biến những nội dung cơ bản của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các văn bản của Trung ương, của tỉnh, của huyện về triển khai thi hành Hiến pháp đến đại biểu HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn.

- Chuyển tải toàn văn nội dung Hiến pháp và các văn bản có liên quan  đến các vị đại biểu HĐND huyện và trên Trang thông tin điện tử của huyện để  các vị đại biểu nghiên cứu tuyên truyền, phổ biến tới cử tri và nhân dân.

* Đối với các tổ, các vị đại biểu HĐND huyện: Tổ chức giới thiệu, phổ biến ý nghĩa nội dung của Hiến pháp thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri; vận động cử tri và các tầng lớp nhân dân chấp hành Hiến pháp, tham gia giám sát việc thực hiện Hiến pháp để Hiến pháp đi vào cuộc sống.

* Đối với Thường trực HĐND các xã, thị trấn: Căn cứ Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn huyện Yên Mô ( ban hành kèm theo Quyết định số: 331/QĐ- UBND ngày 21/04/2014) của UBND huyện, phối hợp với UBND xã, Tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức Hội nghị giới thiệu nội dung cơ bản  của Hiến pháp đến các vị đại biểu HĐND xã, đồng thời chỉ đạo các Tổ đại biểu, các vị đại biểu HĐND xã tổ chức tuyên truyền nội dung của Hiến pháp đến cử tri, vận động cử tri và các tầng lớp nhân dân chấp hành Hiến pháp, tham gia giám sát việc thực hiện Hiến pháp để Hiến pháp đi vào cuộc sống.

- Thời gian tổ chức thực hiện:  Quý 2 năm 2014 và các năm tiếp theo.

2. Tham gia đóng góp ý kiến vào các dự án luật, Pháp lệnh và các văn bản quy phạm pháp luật nhằm cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp ( theo Kế hoạch và sự chỉ đạo của tỉnh)

- Tổ chức Hội nghị, Hội thảo, Tọa đàm để lấy ý kiến của các đại biểu dân cử, các cơ quan, tổ chức, cá nhân và nhân dân vào các dự án Luật, Pháp lệnh và các văn bản quy phạm pháp luật nhằm cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

- Phối hợp với UBND huyện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND huyện ban hành theo quy định tại Nghị định số 16/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 của Chính phủ về rà soát hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật.

- Thời gian:  Thực hiện trong năm 2014 và các năm tiếp theo.

3. Phối hợp với UBMTTQ Việt Nam cùng cấp thường xuyên tuyên truyền và vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt Hiến pháp, tham gia giám sát việc thực hiện Hiến pháp và tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp do UBND huyện triển khai.

III. Tổ chức thực hiện

- Thường trực HĐND, các Ban HĐND căn cứ chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo chặt chẽ việc triển khai Hiến pháp theo kế hoạch này.

- Các Đại biểu HĐND huyện, TTHĐND các xã, thị trấn căn cứ Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về TTHĐND huyện.

- Giao Văn phòng HĐND&UBND huyện theo dõi đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch này, tham mưu giúp TTHĐND huyện chuẩn bị báo cáo việc lãnh đạo triển khai thực hiện Hiến pháp theo quy định.

Nơi nhận:

- TT Huyện ủy     (để báo cáo);