Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện

Thứ hai, 06/05/2019 | Đã xem: 121 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn lợn, khi xảy ra sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với hộ chăn nuôi và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Trên địa bàn huyện ta, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 05 xã Khánh Thượng, Mai Sơn, Yên Hòa, Yên Từ và thị trấn Yên Thịnh đã tiêu hủy 239 con lợn với tổng trọng lượng là 15.451kg.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện, ngày 02/5/2019, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 1062/QĐ-UBND thành lập đội kiểm tra lưu động phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi của huyện.

Hội nghị của UBND huyện triển khai các biện pháp cấp bách phòng , chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn

Đội kiểm tra lưu động phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi của huyện sẽ kiểm tra, kiểm soát các hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn toàn huyện, cụ thể:

1. Đối với các cơ sở giết mổ, tập kết, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn.

+ Kiểm tra việc thực hiện các quy định về điều kiện vệ sinh thú y, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Kiểm tra, truy xuất nguồn gốc lợn và các sản phẩm từ lợn.

+ Kiểm tra triệu chứng lâm sàng đàn lợn, trường hợp phát hiện lợn có dấu hiệu mắc bệnh Dịch tả lợn Châu phi hoặc bệnh truyền nhiễm khác, lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm và yêu cầu tổ chức cá nhân phải tạm thời quản lý, cách ly đàn lợn để chờ kết quả xét nghiệm.

+ Lập biên bản kiểm tra và tham mưu xử lý vi phạm (nếu có).

2 Đối với các tổ chức, cá nhân đang có hoạt động lưu thông, vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn trên đường.

+ Đội yêu cầu dừng xe để kiểm tra kiểm tra truy xuất nguồn gốc lợn và các sản phẩm từ lợn.

+ Kiểm tra triệu chứng lâm sàng đàn lợn, trường hợp phát hiện lợn có dấu hiệu mắc bệnh Dịch tả lợn Châu phi hoặc bệnh truyền nhiễm khác phải lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm và yêu cầu tổ chức cá nhân phải tạm thời quản lý, cách ly đàn lợn để chờ kết quả xét nghiệm.

+ Lập biên bản kiểm tra và tham mưu xử lý vi phạm (nếu có).

Thời gian hoạt động của Đội kiểm tra lưu động phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi của huyện hoạt động 24/24 giờ trong ngày.

Mỗi xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập 01 tổ kiểm tra lưu động phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi để kiểm tra, kiểm soát các hoạt động giết mổ, buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn xã, thị trấn quản lý.

Đội kiểm tra lưu động phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi của huyện, của xã sẽ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Pháp luật trong hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn toàn huyện, cụ thể:

1. Phạt tiền từ 5 triệu đến 6 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển hoặc vứt xác gia súc, gia cầm mắc bệnh, chết và sản phẩm của chúng ra môi trường, đồng thời yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm buộc phải tiêu hủy động vật, sản phẩm động vật vi phạm theo đúng yêu cầu kỹ thuật của cơ quan thú y.

2. Phạt tiền từ 3 triệu đến 4 triệu đối với hành vi khai báo không đúng số lượng, khối lượng động vật mắc bệnh, chết, sản phẩm động vật nhiễm bệnh phải tiêu hủy với mục đích trục lợi.

3. Phạt tiền từ 5 triệu đến 6 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn qua vùng có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền nơi có dịch.

4. Phạt tiền tư 6 đến 8 triệu đồng đối với các hành vi sau đây:

a) Tiêu hủy không đúng quy định hoặc không tiêu hủy động vật mắc bệnh, chết, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc diện phải tiêu hủy theo quy định của Pháp Luật.

b) Không chấp hành biện pháp xử lý bắt buộc động vật mắc bệnh, động vật có dấu hiệu mắc bệnh, sản phẩm của động vật mang mầm bệnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

5. Phạt tiền từ 15 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển lợn mắc bệnh, sản phẩm hoặc chất thải của lợn mắc Dịch tả lợn Châu Phi đang được công bố ra khỏi vùng dịch khi không được phép của cơ quan quản lý chuyên nghành thú y có thẩm quyền đồng thời yêu cầu tổ chức, cá nhân phải tiêu hủy toàn bộ lợn và sản phẩm của lợn vi phạm theo đúng yêu cầu kỹ thuật của cơ quan thú y.

6. Phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng đối với hành vi giết mổ, mua bán lợn mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, lợn chết, sản phẩm của lợn mang mầm bệnh thuộc Danh mục bệnh lợn phải công bố dịch.

7. Phạt tiền từ 40 triệu đến 50 triệu đồng đối với hành vi sử dụng lợn chết do bệnh, dịch bệnh hoặc lợn phải tiêu hủy theo quy định của Pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ lợn chết do bệnh, dịch bệnh hoặc lợn bị tiêu thủy mà sản phẩm có giá trị dưới 10 triệu đồng.

8. Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đối với hành vi sử dụng lợn chết do bệnh, dịch bệnh hoặc lợn phải tiêu hủy theo quy định của Pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ lợn chết do bệnh, dịch bệnh hoặc lợn bị tiêu thủy mà sản phẩm có giá trị dưới từ 10 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những tổ chức cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của Nhà nước, đồng thời thông báo công khai để nhân dân biết.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, để chủ động khống chế dịch, UBND huyện yêu cầu các hộ chăn nuôi thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi và các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh từ con người, thực phẩm, các loại chim, côn trùng, loài gặm nhấm… Khi phát hiện lợn ốm, chết bất thường báo cáo ngay cho UBND xã, thị trấn, tuyệt đối không giấu dịch, không sử dụng buôn bán, vận chuyển lợn ốm, chết, không vứt xác lợn ốm, chết ra ngoài môi trường, không sử dụng thức ăn chưa nấu chín.

Đối với các hộ giết mổ, kinh doanh lợn và các sản phẩm của lợn phải mua bán lợn khỏe, ở vùng không có dịch, có giấy tờ chứng minh xuất xứ nguồn gốc của lợn, các sản phẩm của lợn. Khi phát hiện lợn mua bị ốm, chết bất thường phải báo cáo ngay cho UBND xã, thị trấn, tuyệt đối không giấu dịch, giết mổ, mua bán lợn và sản phẩm của lợn ốm, chết./.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện

 

 

 

 

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin