Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

Phụ nữ huyện Yên Mô chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy, 04/07/2020 | Đã xem: 724 | Nhận xét: 10

Nguyễn Thị Thu Hương

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện đã xác định tham gia xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm, đồng thời cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Hội còn gặp nhiều khó khăn: Nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương xây dựng NTM chưa đầy đủ, chưa nhận thấy rõ vai trò trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình trong xây dựng NTM; ý thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường chưa cao; phát triển nông nghiệp chưa tương xứng; cơ sở vật chất hạ tầng giao thông nông thôn còn khó khăn. Từ nhận thức đó, Hội LHPN huyện đã chủ động xác định nội dung ưu tiên mà Hội cần tập trung thực hiện để tham gia xây dựng NTM, đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về chủ trương, chính sách, cách thức tiến hành các hoạt động; vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Từ đó, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội tăng cường tuyên truyền, vận động thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, hội thi, sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt hội viên, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, viết tin bài tuyên truyền trên Đài truyền thanh, Bản tin, Trang thông tin điện tử huyện, tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân. Chị em thực sự vào cuộc và trở thành lực lượng nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới.

Đường hoa phụ nữ - xã Yên Mỹ

Từ năm 2015 đến nay, các gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ đã tự nguyện hiến trên 51.618 m2 đất, 30.000 ngày công lao động, hàng chục tỷ đồng làm đường giao thông nông thôn, xây kênh mương, làm cống, làm nhà văn hóa thôn… Tiêu biểu như: Gia đình bà Ngô Thị Hiến, xóm 4 Tịch Trân, xã Khánh Thượng đã hiến 30 m2 đất thổ cư, 25 m tường bao và bể nước; gia đình chị Vũ Thị Thuý , thôn Liên Trì, xã Yên Hoà hiến 120 m2 đất thổ ở; gia đình chị Vũ Thị Bộ, xóm Trung Thịnh, xã Yên Nhân hiến 120 m2 đất ở để làm đường giao thông nông thôn... Ngoài ra chị em còn tích cực tham gia chỉnh trang nhà cửa, đồng ruộng, làm thủy lợi nội đồng, dồn điền đổi thửa, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững được quan tâm. Hằng năm, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở Hội khảo sát, nắm tình hình, phân loại hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Các cấp Hội tín chấp trên  648 tỷ 354 triệu đồng, tạo điều kiện cho 10.536 hội viên phụ nữ vay vốn (trong đó có gần 6.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo). Để đồng vốn có hiệu quả cao hằng năm, 100% cơ sở hội, 90% chi hội đã phối hợp tổ chức chuyển giao khoa học cho trên 8.000 lượt hội viên phụ nữ; tín chấp hơn 500 tấn phân bón trả chậm với số tiền trên 4 tỷ đồng tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ sản xuất. Phối hợp với các doanh nghiệp tổ hợp tổ chức 156 lớp dạy nghề đan bèo bồng, thêu ren, may xuất khẩu cho 897 lượt người. Hỗ trợ và giới thiệu cho trên 1.680 phụ nữ và con em làm việc trong các doanh nghiệp, tổ hợp thu nhập bình quân từ 5 triệu đồng/tháng trở lên. Trong 5 năm qua, các cấp hội đã giúp 192 gia đình phụ nữ nghèo đứng chủ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong huyện xuống còn 2,4%.

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ huyện còn chỉ đạo hội cơ sở triển khai một số mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình có hiệu quả như: mô hình tư vấn thành lập HTX Tiên Phong, xã Yên Từ với mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng chuối kết hợp nuôi trồng thuỷ sản; tư vấn thành lập Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Phú Quang xã Yên Thái do phụ nữ quản lý với 21 thành viên tham gia với các tổ dịch vụ sản xuất nông nghiệp, tổ hợp dịch vụ đan cói và mô hình hoạt động trồng cây đông; thành lập tổ hợp tác nuôi gà thả vườn theo hướng sinh học tại xã Yên Đồng với 20 hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia… Qua đó góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, mở rộng liên kết sản xuất hàng hóa và tiêu thụ sản phẩm.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN huyện đã chủ động đăng ký xây dựng mô hình “Dân vận khéo”, triển khai hiệu quả một số mô hình phát triển kinh tế, tạo việc làm, mô hình vệ sinh môi trường thông qua thực hiện có hiệu quả “Quỹ quay vòng hỗ trợ phụ nữ phát triển” của tỉnh hội, dự án cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết qủa đầu ra-CHOBA” đã vận động 17.197 hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh (trong đó có trên 50% hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn). Đến nay có 15/17 xã thực hiện Dự án, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% so với trước khi thực hiện dự án. Phong trào ngày thứ 7 sạch các hoạt động của tổ phụ nữ thu gom rác thải, tự quản vệ sinh môi trường, đoạn đường tự quả, cây xanh; phong trào xây dựng “ Đường hoa phụ nữ” được phát triển và nhân diện với 76,2 km đường hoa với các loại như: Hoa Muồng, Hoàng Yến, Tường Vi, Chiều Tím, Hoa Sam, Cây Cau … tổng trị giá trên 300 triệu đồng; Xây dựng 734 bể thu gom rác thải từ vỏ bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đặt tại các sứ đồng trị giá trên 200 triệu đồng; xây dựng và ra mắt 02 mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” tại xóm Bắc Bình Hải, xã Yên Nhân và thôn Thọ Thái, xã Yên Hưng (mô hình điểm của huyện” được hội viên phụ nữ thường xuyên hưởng ứng.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện đã đóng góp tích cực vào kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện, được cấp uỷ chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao./.