Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Nông dân trong huyện tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa, cây màu vụ Đông Xuân năm 2017

Thứ năm, 11/05/2017 | Đã xem: 84 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Vụ Đông xuân năm 2017 toàn huyện đã gieo trồng 7.547,5 ha, trong đó 6.601 ha lúa (có 4.107 ha lúa gieo vãi, chiếm 62,2%) và 946,5 ha cây màu. Sau khi hoàn thành gieo cấy thời tiết khô hanh, ẩm độ thấp. Từ đầu tháng 3 đến nay thời tiết ít mưa và số ngày nắng ít đã làm cho lúa và các cây màu sinh trưởng, phát triển chậm so với trung bình nhiều năm. Ngày 18/3 trên địa bàn huyện đã xảy ra tố lốc, mưa đá cục bộ và ngày 21/3 có mưa to đã gây ngập úng một số diện tích cây màu nhất là diện tích lạc trồng ở vùng đất thấp lá bị vàng, bộ rễ phát triển kém, một số diện tích lúa bị táp đầu lá. Độ mặn tại các sông nhiều ngày cao trên 1,0  đã ảnh hưởng đến công tác lấy nước để dưỡng lúa của một số đơn vị. Được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc của các cơ quan chuyên môn của huyện, các xã, thị trấn và các hợp tác xã nông nghiệp, nhân dân trong huyện đã thực hiện khá tốt công tác chăm sóc cho lúa và các cây màu. Đến nay diện tích lúa cấy đang giai đoạn đòng non - trỗ bông, lúa gieo vãi đang giai đoạn phân hóa đòng - đòng non; cây lạc đang giai đoạn củ non, sinh trưởng và phát triển khá.

 

Bà con nông dân đang tích cực phun thuốc trừ sâu bệnh

 

 

Việc gieo cấy đúng thời vụ, chăm sóc đúng kỹ thuật là tiền đề cho năng suất và hiệu quả, tuy nhiên công tác phòng trừ sâu bệnh là khâu rất quan trọng quyết định đến năng suất, hiệu quả kinh tế và an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua điều tra, theo dõi của trạm Trồng trọt&BVTV và phòng Nông nghiệp&PTNT từ đầu vụ đến nay đã xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh hại chính như: Bệnh đạo ôn, khô vằn, bệnh bạc lá gây hại cục bộ chủ yếu trên các giống lúa LT2, Bắc thơm số 7 kháng bạc lá... ở các xã Yên Mạc, Yên Lâm, Khánh Thịnh… Tuy nhiên quy mô và mức độ gây hại thấp hơn vụ Đông xuân năm 2016. Các đơn vị đã tập trung đôn đốc các hộ nông dân phun trừ bệnh đạo ôn trên những ruộng có tỷ lệ bệnh ≥ 3% số lá có vết bệnh và phun trừ bệnh lở cổ rễ kết hợp phun phân qua lá cho diện tích lạc bị vàng lá, đến nay các cây trồng đã hồi phục, sinh trưởng, phát triển tốt.

 

Trong thời gian tới một số đối tượng dịch hại đang phát sinh và có khả năng gây hại trên các trà lúa như: sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 dự kiến nở rộ 26/4-03/5, mật độ trung bình 25 con/m2, nơi cao từ 200-400 con/m2; rầy cám lứa 2 dự kiến sẽ nở rộ từ ngày 25/4-02/5, mật độ trung bình 800 con/m2, nơi cao từ 2.000-4.000 con/m2. Ngoài ra các đối tượng sâu bệnh hại khác như bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, chuột tiếp tục gây hại. Để bảo vệ kết quả sản xuất từ nay đến cuối vụ  UBND các xã, thị trấn, các HTX NN cần duy trì đủ nước trên đồng ruộng, khuyến cáo nhân dân bón hết lượng phân kali còn lại cho diện tích lúa chưa bón lần 2, tăng cường kiểm tra đồng ruộng để phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại trên địa bàn và căn cứ thông báo tình hình sâu bệnh của UBND huyện để phun trừ cho diện tích lúa bị nhiễm sâu bệnh khi tới ngưỡng phun trừ, tuyệt đối không phun thuốc tràn lan, gây lãng phí, ô nhiễm môi trường sinh thái./.

Phòng Nông nghiệp & PTNT

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin