Hôm nay, Thứ sáu ngày 29/03/2024,

Những kết quả nổi bật công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên

Thứ tư, 28/08/2019 | Đã xem: 764 | Nhận xét: 10

Đ/c Đinh Thị Thúy Ngần, TUV, Bí thư Huyện ủy chúc mừng Đại hội

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Bám sát chức năng nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, từ khi tái lập huyện, Huyện đoàn Yên Mô luôn thực hiện tốt các phong trào thanh thiếu nhi do Trung ương Đoàn p hát động. Hằng năm. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phát động các phong trào, tổ chức các hoạt động nhằm huy động thanh niên tham gia tình nguyện đóng góp ngày công lao động, tham gia san lấp bề mặt đường giao thông nông thôn, khơi thông dòng chảy, làm thủy lợi nội đồng. Đặc biệt, chương trình “Thắp sáng đường quê” với nội dung đưa ánh sáng điện về những đoạn đường thuộc các vùng quê còn gặp nhiều khó khăn trong huyện đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Các cấp bộ Đoàn đã huy động các nguồn lực lắp đặt điện chiếu sáng  đường thôn, xóm tại các xã vùng sâu, vùng xa trong huyện với tổng trị giá mỗi công trình lên tới hàng chục triệu đồng. Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về nghề nghiệp và việc làm, thường xuyên tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp giúp thanh niên có định hướng và chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng và năng lực của bản thân và gia đình. Các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: chuyển giao tiến bộ KHKT, hỗ trợ vay vốn, giải quyết việc làm, xây dựng các mô hình tổ, nhóm, Hợp tác xã thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi… Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn đều tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực để chào mừng các ngày lễ lớn như: Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các ngày kỷ niệm của Đoàn, Hội, đội; triển khai thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng, Đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc…

Lực lượng thanh niên tham gia khơi thông dòng chảy trước mùa mưa bão

Những năm qua, phong trào "Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới" do Trung ương Đoàn phát động đã thắp lửa nhiệt huyết của đoàn viên, thanh niên các xã trên địa bàn huyện tích cực đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Phong trào đã làm thay đổi nhận thức của nhiều đoàn viên, thanh niên, giúp họ chủ động, tự tin tham gia tích cực xây dựng nông thôn mới. Các phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được Ban Thường vụ Huyện đoàn triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Các cấp bộ Đoàn trong huyện luôn chú trọng nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng rộng về quy mô, phong phú về nội dung, hình thức. Bên cạnh đó, đoàn các xã, thị trấn đã làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sự, Luật Thanh niên, Đoàn viên thanh niên tích cực tham gia tập luyện dân quân tự vệ…, vận động đoàn viên thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đạt và tượt chỉ tiêu giao quân, nhiều thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, điển hình như năm 2019, trong số 259 thanh niên lên đường đã có 112 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Bên cạnh các phong trào thanh niên, các cấp bộ Đoàn cũng đã triển khai thực hiện phong trào “Thiếu nhi Yên Mô thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, triển khai sâu rộng chương trình “Rèn luyện Đội viên”, các phong trào "Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”, "Kế hoạch nhỏ", “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “1000đ giúp bạn đến trường”, Quỹ Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Yên Mô... thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Đẩy mạnh cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, "Vòng tay bè bạn", “Giúp bạn đến trường hướng tới tương lai”; thực hiện các công trình, phần việc măng non có ý nghĩa thiết thực; Đội ngũ phụ trách Đội thực hiện có hiệu quả chương trình “Rèn luyện phụ trách”. Phối hợp các ngành phát hiện, tuyên dương, bồi dưỡng và phát triển tài năng trẻ, học sinh tiêu biểu; thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng. Đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, nếp sống, góp phần định hướng giá trị, hình thành nhân cách sống đẹp, ý thức tuân thủ pháp luật cho thiếu niên, nhi đồng. Tập trung xây dựng, củng cố, chấn chỉnh, nâng cao chất lượng về tổ chức, phong trào và hoạt động Đội trong và ngoài nhà trường. Thực hiện tốt Chương trình rèn luyện đội viên, thực hành Nghi thức Đội. Đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội và cán bộ phụ trách thiếu nhi ở các cấp.

Nhà Thiếu nhi huyện tập nghi thức đội cho thiếu niên – hè 2015

Có thể khẳng định, trong 25 năm (1994-2019) qua việc thực hiện các phong trào cách mạng, các cuộc vận động của Đoàn, các chương trình thiếu nhi, Huyện đoàn Yên Mô đã và đang tiếp tục  khơi dậy trong đoàn viên, thanh niên và các em thiếu nhi khát vọng thể hiện, cống hiến, phát huy hiệu quả tinh thần xung kích, tình nguyện, lòng nhiệt huyết và sức trẻ để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Ban Thường vụ Huyện Đoàn