Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

Nhân dân trong huyện tích cực chuyển đổi phương thức sản xuất, cơ cấu cây trồng vụ đông xuân năm 2018

Thứ tư, 28/02/2018 | Đã xem: 86 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Từ ngày 26/01-05/02/2018 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn huyện có rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ sản xuất vụ đông xuân, song dưới sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, bà con nông dân trong huyện đã tranh thủ thời tiết thuận lợi triển khai gieo cấy lúa và trồng các cây màu, đến ngày 20/2 các xã, thị trấn đã cơ bản hoàn thành gieo trồng vụ Đông xuân trong khung thời vụ tốt nhất. Toàn huyện đã gieo trồng 6.546 ha cây lúa, trong đó có 5.179 ha lúa gieo vãi, chiếm 79,4% và trồng được 965,6 ha cây màu.

 

 

Bà con nông dân tích cực chăm sóc lúa đông xuân 2018

Từ hiệu quả của gieo vãi lúa trong những năm qua, năng lực tưới tiêu của các công trình thủy lợi và tình hình thiếu lao động giai đoạn đầu vụ, vụ đông xuân năm 2018 các đơn vị trên địa bàn huyện đã tích cực, chủ động vận động nhân dân mở rộng diện tích lúa gieo vãi với diện tích 5.179 ha, chiếm 79,4% diện tích, tăng 17,2% so với vụ Đông xuân năm 2017. Đến nay đã có 11/17 đơn vị có 100% diện tích lúa gieo vãi, các xã Yên Đồng, Yên Thành, Yên Hòa… mặc dù đồng chiêm trũng, tưới tiêu khó khăn nhưng đã mạnh dạn mở rộng diện tích gieo vãi lên trên 50% diện tích. Chỉ tính riêng diện tích lúa gieo vãi mỗi năm toàn huyện đã giảm được trên 70 tỷ đồng tiền mua nilon, làm vòm che mạ và công gieo cấy, đồng thời chủ động được thời vụ gieo cấy.

 

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 24/10/2016 của Tỉnh ủy, Nghị quyết 37/NQ-HĐND ngày 14/12/2016 của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết 06/NQ-HU ngày 22/4/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, các xã Yên Thái, Yên Lâm, Yên Phong, Yên Từ, Mai Sơn đã  nhân rộng mô hình liên kết sản xuất “4 vụ” trong năm với công thức luân canh: khoai tây vụ đông xuân + ngô ngọt vụ xuân hè + đậu xanh hè thu (hoặc lúa mùa) + lạc đông (hoặc ngô ngọt) với quy mô 35 ha, tăng 30 ha so với vụ Đông xuân năm 2017. Các đơn vị đã liên kết với công ty vật tư kỹ thuật Hương Quê và Công ty cổ phần quốc tế An Việt để trồng khoai tây đông xuân, đến nay toàn bộ diện tích khoai tây đông xuân phát triển rất tốt, dự kiến sẽ  thu hoạch từ ngày 15-20/3/2018 để tiếp tục trồng ngô ngọt vụ xuân hè thông qua liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với Công ty cổ phần xuất khẩu Đồng Giao và Công ty THNHH Thanh An. Hợp tác xã Liên Dương, xã Khánh Dương và HTX Yên Thượng, xã Khánh Thịnh đã liên kết với Công ty TNHH ớt Việt Nam sản xuất 32 ha ớt xuất khẩu. Các hợp tác xã Thọ Bình và Khương Dụ xã Yên Phong đã liên kết với Công ty Thanh An và công ty Á Châu sản xuất 56 ngô ngọt xuất khẩu vụ đông xuân thay thế cho diện tích trồng lạc vụ xuân để nâng cao thu nhập cho các thành viên.

 

Để tạo điều kiện cho các cây trồng vụ Đông xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi, trong thời gian tới, các xã, thị trấn, các HTX NN cần tập trung hướng dẫn các hộ nông dân tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi tiến hành chăm sóc cây trồng đảm bảo kỹ thuật, giảm lượng phân đạm, tăng lượng phân kaly bón thúc cho lúa. Thường xuyên thăm đồng theo dõi các đối tượng sâu bệnh hại và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho lúa và cây màu theo thông báo của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, tuyệt đối không phun thuốc tràn lan gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tổ chức thu hoạch và cung sản phẩm theo đúng hợp đồng đã ký kết, đảm bảo số lượng, chất lượng và giữ uy tín với các doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục vận động nhân dân tích tụ ruộng đất, chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm, cây lâu năm kết hợp nuôi thủy sản hoặc “ao nổi”, lúa –cá theo Nghị quyết số 12/NQ-HĐND ngày 19/12/2017 của Hội đồng nhân dân huyện để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác./.

 

PHÒNG NÔNG NGHIỆP&PTNT  

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin