Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

Người phụ nữ vươn lên thoát nghèo làm kinh tế giỏi

Thứ ba, 14/11/2017 | Đã xem: 207 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; trong nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Yên mô nói chung và xã Yên nhân nói riêng đã có nhiều tấm gương phụ nữ với tinh thần cần cù, chịu khó, làm kinh tế giỏi vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế. Trong đó, chị Ngô Thị Vọng – xóm Trong – xã Yên Nhân  là một điển hình như vậy.

 

Chị Ngô Thị Vọng với mô hình chăn nuôi tổng hợp

 

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị  Ngô Thị Vọng  sinh năm 1966, luôn trăn trở, nỗ lực tìm cách làm kinh tế để trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học. Được sự động viên, giúp đỡ của chị em phụ nữ, năm 2012 chị Vọng đã được quỹ hội tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng  để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Thời điểm đó   chị đã quyết định đầu tư chăn nuôi tổng hợp bao gồm cá, gà , vịt, ngan, bò…. Vừa chăm lo gia đình, vừa làm kinh tế, chị lúc nào cũng đầu tắt mặt tối. Thế nhưng, với tính cần cù, thông minh, chịu thương, chịu khó chị Vọng đã tìm tòi trên sách vở, báo, ti vi, các tài liệu hướng dẫn cách chăn nuôi. Đồng thời, được tham dự lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước chị đã áp dụng khoa học kỹ thuật đúng cách nhờ đó mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị đã và đang mang lại hiệu quả cao. Đến nay, gia đình chị đã có 200 con gà, vịt; 4 con bò và nhiều gia súc, gia cầm khác. Trừ chi phí, mỗi năm chị thu nhập được gần 100  triệu đồng. Từ đó, kinh tế gia đình từng bước đi lên, con cái trưởng thành có việc làm ổn định. Chị Vọng chia sẻ: “Bản thân là phụ nữ trong gia đình mình phải chăm lo, vun vén cho gia đình và cùng chồng chia sẻ, gánh vác kinh tế gia đình. Khi kinh tế ổn định, tôi cùng chị em trong hội có điều kiện thăm hỏi, động viên nhau, chia sẻ kinh nghiệm với nhau, góp phần xây dựng hội ngày càng phát triển, vững mạnh”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, mà chị Vọng còn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị đi tuyên truyền cho hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động chị em phụ nữ trong chi hội “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,, phong cách Hồ Chí Minh”; phát huy truyền thống phụ nữ “Anh hùng, trung hậu, bất khuất, đảm đang”...; đồng thời, chị Vọng  còn vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả cao. Truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất  cho các chị em trong hội, đóng góp tiền vào quỹ để giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương; cho chị em phụ nữ vay tiền cùng làm kinh tế để chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Nhận xét về chị, đồng chí Trần Thị Chiến – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Nhân cho biết: Chị Vọng đã chịu khó học hỏi, nỗ lực vượt khó trong lĩnh vực chăn nuôi, mô hình chăn nuôi tổng hợp của chị Vọng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mặt khác, Chị Vọng còn là hội viên nhiệt tình, năng nổ trong công tác tuyên truyền, và các hoạt động của địa phương, đặc biệt chị còn giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn...”. 

 

Có thể nói, chị Vọng là một trong những tấm gương phụ nữ tiêu biểu được nhiều người yêu thương,  quý mến. Chị vọng  đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, là tấm gương điển hình về phụ nữ “đảm việc nước, giỏi việc nhà”, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và làm theo.

 

 Thu Hương- Đài Truyền thanh Huyện

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin