Hôm nay, Thứ năm ngày 28/03/2024,

Lễ truy điệu và trao bằng “Tổ quốc ghi công” liệt sỹ Nguyễn Văn Tỵ, liệt sỹ Bùi Văn Dục xã Yên Phong

Thứ hai, 29/07/2019 | Đã xem: 848 | Nhận xét: 10

Sáng 27 tháng 7 năm 2019,  Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Yên Phong,  thân nhân của liệt sỹ đã tổ chức Lễ truy điệu và trao bằng “Tổ quốc ghi công” liệt sỹ Nguyễn Văn Tỵ, liệt sỹ Bùi Văn Dục tại nhà văn hóa xã Yên Phong.

Dự Lễ có các đồng chí: Phạm Sinh Huy - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy; Vũ Trọng Thứ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại biểu lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Ban CHQS huyện; lãnh đạo xã và các ban, ngành, đoàn thể xã Yên Phong; Tổ hợp Thương binh 27/7 huyện Yên Mô; Hội đồng ngũ Trung đoàn 24 - Quân khu 9; cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, bà con nhân dân xóm Trong, xóm Mỹ Thành - xã Yên Phong cùng gia đình và dòng họ liệt sỹ Nguyễn Văn Tỵ, liệt sỹ Bùi Văn Dục.

Đ/c Vũ Trọng Thứ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện trao bằng “Tổ quốc ghi công” liệt sỹ Nguyễn Văn Tỵ, liệt sỹ Bùi Văn Dục xã Yên Phong

Liệt sỹ Nguyễn Văn Tỵ sinh năm 1950 tại xóm Trong, xã Yên Phong, huyện Yên Mô. Tháng 4/1975 đồng chí nhập ngũ vào Trung đoàn 2, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4, tham gia đấu tại chiến trường miền Nam và bị thương nặng với tỷ lệ thương tật 81% xếp hạng thương binh 1/4. Sau Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 đồng chí về an dưỡng tại gia đình, sau một thời gian lâm bệnh nặng do vết thương cũ tái phát đồng chí đã từ trần ngày 18/3/2019.

Liệt sỹ Bùi Văn Dục sinh năm 1958 tại xóm Mỹ Thành, xã Yên Phong, huyện Yên Mô. Tháng 6/1977, đồng chí nhập ngũ và huấn luyện tại Trung đoàn 584, Quân khu 3. Sau khi huấn luyện tân binh, đồng chí được điều chuyển về Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 24, trực tiếp tham gia chiến đấu tại biên giới Tây Nam và bị thương nặng với tỷ lệ thương tật 81% xếp hạng thương binh 1/4, đồng chí về an dưỡng tại gia đình, do vết thương cũ tái phát đồng chí đã từ trần ngày 13/9/2018.

Trước những đóng góp, cống hiến của hai đồng chí đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc ngày 21/6/2019, Thủ tưởng Chính phủ đã ký quyết định số 760/QĐ-TTg về việc cấp bằng “Tổ quốc ghi công” đối với liệt sỹ Nguyễn Văn Tỵ và Liệt sỹ Bùi Văn Dục.

Tại buổi Lễ, đồng chí Vũ Trọng Thứ - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân hai liệt sỹ. Trong không khí trang nghiêm các đồng chí đại biểu lãnh đạo huyện; cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân địa phương; đồng chí, đồng đội đã thắp hương tưởng niệm liệt sỹ Nguyễn Văn Tỵ và Liệt sỹ Bùi Văn Dục.

Lễ truy điệu và trao bằng “Tổ quốc ghi công” liệt sỹ Nguyễn Văn Tỵ, liệt sỹ Bùi Văn Dục đúng vào dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh, liệt sỹ chính là hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất, bày tỏ tấm lòng thành kính, một nén tâm nhang của thế hệ đi sau đối với những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, xứng đáng với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Mai Ngọc Anh - Ban CHQS huyện