Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

Lễ trao giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 18 năm 2017

Thứ hai, 11/12/2017 | Đã xem: 91 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Nhằm tưởng niệm 132 năm ngày mất của danh nhân Phạm Thận Duật, sáng ngày 10/12/2017, tại nhà văn hóa huyện, Quỹ Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật lần thứ 18 cho những luận án tiến sĩ sử học đạt kết quả xuất sắc trong năm 2017 và trao giải thưởng khuyến học cho các em học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, các em học sinh nghèo vượt khó của 3 trường THPT trên địa bàn huyện. Đây là lần đầu tiên lễ trao giải thưởng được tổ chức tại huyện Yên Mô - quê hương của danh nhân Phạm Thận Duật, sau 17 lần được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

 

Dự lễ trao thưởng có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; đại diện Hội khuyến học Trung ương; đaị diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Lãnh đạo của huyện có các đồng chí: Đinh Thị Thúy Ngần, TUV, Bí thư Huyện ủy; Đinh Văn Hậu, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Trọng Luận, Phó Bí thư Huyện ủy; Lê Văn Huân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

 

Danh nhân Phạm Thận Duật là nhà sử học, nhà văn hóa lớn, sĩ phu yêu nước của thế kỷ XIX, tấm gương sáng cho các thế hệ sau noi theo. Ông sinh ngày 4/11/1825 ở làng Yên Mô Thượng, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình; mất ngày 29/11/1885 trên đường bị thực dân Pháp bắt đi đày từ Côn Đảo đến đảo Tahiti. Nhằm tưởng nhớ và tri ân với người đã khuất, ngày 15/8/2000, T.S. Phạm Đình Nhân- hậu duệ của dòng họ Phạm tại quê hương Yên Mạc, Yên Mô và cũng là cháu 5 đời của danh nhân Phạm Thận Duật đã đề xuất với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam ban hành và công bố giải thưởng sử học Phạm Thận Duật do Quỹ Giải thưởng Sử học Phạm Thận Duật tài trợ và phối hợp tổ chức việc xét thưởng hàng năm cho các công trình sử học xuất sắc trong cả nước. Qua 17 lần trao giải, Quỹ Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật đã trao 92 giải gồm: 8 giải nhất, 38 giải nhì, 46 giải ba, trong đó có 2 tiến sĩ người nước ngoài cho những công trình nghiên cứu xuất sắc trong bộ môn lịch sử. 

 

 

(Ảnh) Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam

trao giải thưởng cho luận án tiến sỹ sử học đạt kết quả xuất sắc trong năm 2017.

 

 

(Ảnh) Đồng chí Bí thư Huyện ủy và đại điện Quỹ Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật

trao học bổng cho các em học sinh của huyện Yên Mô đạt các giải nhất, nhì, ba tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

 

Tại lễ trao giải, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh cùng đại diện Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, đại diện Quỹ Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật đã trao 1 giải nhì và 2 giải ba cho 3 tiến sĩ có luận án xuất sắc bộ môn lịch sử năm 2017 gồm: Tiến sĩ Lê Hải Đăng với luận án "Khảo cổ học thời đại đá ở khu vực thượng du sông Đà"; Tiến sĩ Dương Thanh Mừng, luận án "Phong trào chấn hưng phật giáo ở miền Trung Việt Nam (1932 - 1951)" và Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hùng, luận án "Quá trình truyền giáo của đạo Tin lành tại Việt Nam từ năm 1911 đến năm 1975". Dịp này, đại diện Quỹ Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật và lãnh đạo huyện đã trao 11 suất học bổng cho các em học sinh của huyện Yên Mô đạt các giải nhất, nhì, ba tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 30 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó của các trường: THPT Yên Mô A; THPT Yên Mô B và trường THPT Tạ Uyên./.

 

 

Phùng Luyên- Ban Tuyên giáo Huyện ủy 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin