Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

LÊ HỘI BÁO BẢN TRUYỀN THỐNG LÀNG NỘN KHÊ, XÃ YÊN TỪ- NÉT ĐẸP VĂN HÓA ĐẶC SẮC

Thứ sáu, 02/03/2018 | Đã xem: 677 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Theo “Phả ký thế tộc Họ Bùi” thì từ niên hiệu Hồng Đức năm thứ nhất 1470, cụ thủy tổ Bùi Công Mẫn quê gốc Lục Nộn, Nam Châu (nay là Bình Lục, Hà Nam), theo kế dinh điền vào Côi Khê mộ dân lập ấp rồi ở lại Côi Khê; Cụ lấy chữ Nộn của ấp Lục Nộn quê cũ và lấy chữ Khê của Côi khê quê mới đặt tên nơi ở mới là Nộn Khê.

 

Hiện nay làng Nộn Khê có 4 xóm (xóm Thượng, xóm Chùa, xóm Chung, xóm Cầu) thuộc xã Yên Từ, huyện Yên Mô; phía bắc giáp thôn Vân Mộng, xã Yên Phong; phía đông giáp thôn Quảng Từ, xã Yên Từ; phía tây giáp Sông Trinh; phía nam giáp xã Yên Nhân.

 

 

 

Lễ hội Báo Bản làng Nộn Khê được tổ chức hàng năm, thu hút đông đảo du khách thập phương

Theo tục cổ truyền hàng năm, làng Nộn Khê có Lễ hội Báo Bản, là một Lễ trọng của làng, được cử hành vào hai ngày 13 và 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Tất cả người dân trong Làng từ xưa tới nay, từ già, tới trẻ đều ý thức được rằng Bản là gốc, Báo Bản là nhớ tới gốc, là báo đáp công đức của tiền nhân, những người trước dây đã có công khai ấp, lập làng xây dựng quê hương trù phú như ngày hôm nay. Gìn giữ và phát huy truyền thống “Uống nước nhờ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của quê hương, cho nên Lễ hội Báo Bản được tổ chức hàng năm và cũng là Lễ hội truyền thống của làng Nộn Khê.

 

 

Lê hội Báo Bản của làng gồm hai phần: Phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ do giới Lão làng chủ trì, gồm có lễ khai mạc, tế nam quan, tế nữ quan, rước Kiệu quanh làng. Trong phần Lễ có Yến Lão trước đây được tổ chức tại Đình làng; nay được tổ chức tại các Nhà văn hóa của Xóm để các con cháu và nhân dân dâng ly rượu thọ, chúc thọ người cao tuổi. Yến Lão biểu thị tấm lòng tôn kính và sự biết ơn của các con cháu và nhân dân trong làng đối với người cao tuổi, mong các cụ khỏe mạnh, trường thọ sống cùng con cháu.

 

 

 

 

Chợ đêm ẩm thực- tại Lễ hội Báo Bản với rất nhiều món ăn ngon mang đậm nét văn hóa vùng quê

 

 

 

Phần Hội được tiến hành từ chiều ngày 12 tháng Giêng âm lịch gồm có nhiều các hoạt động như: Dạ hội tiếng hát quê hương do con em trong làng biểu diễn; các chò trơi dân gian như múa Lân, múa Rồng, cờ tướng, chơi đu; các hoạt động thể dục thể thao như giao hữu bóng đá, cầu lông … và đặc biệt là những năm gần đây, “Chợ đêm cổng Đình xưa” được tổ chức tái hiện lại qua chương trình “Chợ đêm ẩm thực”, với rất nhiều món ăn ngon mang đậm nét văn hóa vùng quê như: bánh Đúc, bánh Đa, bánh Khoái, bánh Kê, bún ốc, bún riêu cua…

 

“Rủ nhau về Chợ cổng Đình,

Chợ nghĩa, chợ tình gợi nhớ mẹ cha,

Cổng Đình bánh Đúc, bánh Đa,

Bán cái đậm đà, mua cái vấn vương,

Cổng Đình năm nhớ mười thương,

Xốn xang con cháu tìm đường về quê…”

 

Lễ hội Báo Bản truyền thống làng Nộn Khê được tổ chức một cách chu đáo, chặt chẽ, trang nghiêm, an toàn, tiết kiệm theo quy định; nội dung lễ hội phong phú đã thu hút hàng vạn lượt người dân trong vùng và các địa phương khác đến dự và du xuân trong mùa lễ hội. Thông qua Lễ hội Báo Bản truyền thống, nhằm tuyên truyền giáo dục cho thế hệ sau về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, báo đáp công ơn tiền nhân, góp phần gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương nói riêng và của cả nước nói chung, cùng xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

 

Một số hình ảnh tại Lễ hội:

 

Bùi Văn Toàn- Công chức văn hóa xã Yên Từ

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin