Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Thứ sáu, 08/07/2016 | Đã xem: 89 | Nhận xét: 10

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều gương điển hình về sự năng động , mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, vươn lên làm giàu chính đáng bằng chính bàn tay, khối óc của mình như gia đình bác Nguyễn Đức Đông ở xóm 3 – xã Mai Sơn. Bác đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cánh đồng dưa lê của gia đình bác Nguyễn Đức Đông

Năm 2013, bác Đông bàn với gia đình đấu thầu thêm diện tích đất của trại tạm giam để mở rộng quy mô phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn hiện có của gia đình, vốn vay Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT và vốn vay từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, bác đã mua cây, con giống, vật tư nông nghiệp và đầu tư hệ thống tưới phun sương tự động cho các cây màu ngắn ngày, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đưa các cây trồng, con nuôi có hiệu quả kinh tế cao áp dụng vào sản xuất. Với tổng diện tích đất 3ha, gia đình bác quy hoạch 2ha cấy 1 vụ lúa – nuôi cá – thả ốc hột; 1 ha trồng cây màu ngắn ngày gồm dưa hấu, dưa lê, dưa bở, dưa chuột, cà chua, mướp, khổ qua (mướp đắng)…ngoài ra gia đình bác còn chăn nuôi 100 con gà đẻ, 10 con dê … Thu hoạch từ 2ha lúa  -cá - ốc hột mỗi năm trên 1,5 tỷ đồng, 1 ha cây màu ngắn ngày mỗi năm cho thu trên 1,5 tỷ đồng và trên 100 triệu đồng từ nuôi dê và gà đẻ … trung bình mỗi năm thu nhập từ các loại cây trồng và con nuôi đạt trên 3,1 tỷ đồng. trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình Bác thu lãi trên 300 triệu đồng. Hơn thế nữa, việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình Bác đã tạo việc làm cho 03 lao động thường xuyên và 5-10 lao động thời vụ tại địa phương với thu nhập từ 3 – 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay gia đình Bác đã xây dựng được căn nhà khang trang kiên cố, với đầy đủ tiện nghi phục vụ sinh hoạt thường ngày của gia đình. Các con bác đều đã trưởng thành 1 anh đã xây dựng gia đình, 1 chị đi du học ở Nhật. Với lòng quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, gia đình bác Đông thực sự là một điển hình làm kinh tế giỏi góp phần dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi cần được nhân rộng giúp người nông dân giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu.

Không chỉ là tấm gương sáng sản xuất, bác Đông còn luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện và đặc biệt luôn tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên tham gia thực hiện có hiệu quả các hoạt động hội và phong trào nông dân.; tích cực hướng dẫn, tuyên truyền và chia sẻ những thành công làm kinh tế của gia đình cho nông dân trên địa bàn xã và nông dân trong và ngoài huyện. Nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2016), bác Nguyễn Đức Đông sẽ vinh dự được dự lễ tôn vinh hội viên nông dân tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình lần thứ II./.

Phạm Thị Lưu- Hội Nông dân huyện