Hôm nay, Chủ nhật ngày 09/08/2020,

Kỳ họp thứ 9, HĐND huyện Yên Mô khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ tư, 19/12/2018 | Đã xem: 192 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trong 2 ngày (17 và 18/12/2018) HĐND huyện Yên Mô đã tổ chức kỳ họp thứ 9, khóa XIII, nhiệm kỳ 2016- 2021.

Dự phiên khai mạc có đồng chí Mai Văn Tuất-  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; đồng chí Đinh Ngọc Hà- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần –TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đinh Văn Hậu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đỗ Trọng Luận - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND; các đồng chí  nguyên là lãnh đạo chủ chốt qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện;  các đồng chí là Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND,  Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ, đại diện các cử tri tiêu biểu các xã, thị trấn đã về dự.

Các đại biểu dự kỳ họp

Tại kỳ họp, đồng chí Đỗ Trọng Luận  – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Theo đó, năm 2018 với sự đoàn kết, thống nhất, tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, huyện đã cơ bản hoàn thành 14/15 chỉ tiêu đề ra. Trong đó, kinh tế tăng trưởng khá, tốc độ ước đạt 8,95%; sản xuất nông nghiệp được mùa, năng suất lúa bình quân toàn huyện cả năm ước đạt hơn 60 tạ/ha, sản lượng lương thực có đạt trên 83 ngàn tấn; giá trị thu hoạch bình quân 1 ha canh tác đạt gần 118 triệu đồng/ha; Tổng sản lượng thủy sản đạt trên 5,6 ngàn tấn; phong trào xây dựng NTM được đẩy mạnh với việc có thêm 2 xã đạt chuẩn; sản xuất CN- TTCN ước đạt 940 tỷ đồng; thu ngân sách trên địa bàn đạt kết quả cao với tổng số đạt trên 170 tỷ đồng. Văn hoá- xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoàn thành xuất sắc công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Đ/c Đinh Thị Thúy Ngần- TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại kỳ họp

 

HĐND huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình công tác đã đề ra; xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9; thực hiện hoạt động giám sát chuyên đề; chỉ đạo các đại biểu tăng cường tiếp xúc cử tri, dành thời gian tham gia giải quyết tháo gỡ khó khăn cho cơ sở đối với những vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn được giao phụ trách; thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý và theo dõi việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân...

Tại kỳ họp lần này, HĐND huyện đã nghe các báo cáo của Thường trực HĐND huyện, các Ban của HĐND huyện, MTTQ và các ngành có liên quan; tiến hành thảo luận, xem xét và cho ý kiến đối với các báo cáo, tờ trình của HĐND huyện, UBND huyện, tiến hành biểu quyết thông qua các Nghị quyết của kỳ họp. Đặc biệt là sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND huyện bầu, nhằm thể hiện sự đánh giá đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm, giúp người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để phấn đấu, rèn luyện, nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Đinh Ngọc Hà - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp diễn ra với nhiều nội dung quan trọng, trong đó, có việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu; do vậy, HĐND huyện cần thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện các báo cáo của UBND huyện và các cơ quan hữu quan về KT- XH, quốc phòng, an ninh; về kết quả hoạt động của HĐND, các Ban của HĐND huyện và kết quả thực hiện các Nghị quyết của HĐND huyện trước khi lấy phiếu tín nhiệm. Việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đảm bảo chặt chẽ, đúng nội dung, trình tự, thủ tục theo quy định. Kết quả này sẽ là kênh thông tin quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá, quy hoạch bố trí và sử dụng cán bộ.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã dành nhiều thời gian cho thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Hầu hết các đại biểu HĐND huyện thống nhất cao với đánh giá về những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong năm 2019, các đại biểu cho rằng Dự thảo báo cáo đã thông tin đầy đủ và thể hiện rõ các mục tiêu phát triển năm 2019. Đồng thời bổ sung thêm các ý kiến đề xuất liên quan đến lĩnh vực sản nông nghiệp; các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới; lĩnh vực đầu tư cần có những chính sách, chiến lược để thu hút các nhà đầu tư đảm bảo phát triển toàn diện nền kinh tế, tránh phụ thuộc quá nhiều vào một lĩnh vực; quan tâm thu hút các doanh nghiệp vào khu công nghiệp; tập trung giải quyết các vấn đề an sinh xã hội…

Đ/c Đinh Văn Hậu- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc kỳ họp

Các vị đại biểu HĐND huyện đã tiến hành biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại Kỳ họp gồm: Nghị quyết về  nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019;  Nghị quyết về tổ chức các kỳ họp trong năm 2019 của HĐND huyện; Nghị quyết về việc quyết định kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công năm 2019 nguồn ngân sách huyện;  Nghị quyết về dự toán  thu chi và phân bổ ngân sách nhà nước huyện Yên Mô năm 2019; Nghị quyết về thành lập đoàn giám sát của HĐND huyện giám sát công tác lập, tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong các năm từ 2016, 2017, 2018 trên địa bàn huyện; Nghị quyết về việc giải quyết phát sinh tại kỳ họp thứ 7 đến kỳ họp thứ 9 HĐND huyện khóa 13….

Tin: Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện

Ảnh: Phùng Luyên- Ban Tuyên giáo HU

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin