Khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND huyện Yên Mô khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ hai, 19/12/2016 | Đã xem: 98 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 19/12/2016, tại Hội trường Nhà văn hóa trung tâm huyện, HĐND huyện long trọng tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 3 khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự kỳ họp có các đồng chí: Bùi Mai Hoa- TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; các vị đại biểu HĐND tỉnh trúng cử tại huyện Yên Mô.

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Thường trực Huyện uỷ; Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND huyện qua các thời kỳ đang nghỉ hưu trên địa bàn huyện; các đồng chí Ủy viên UBND huyện; Ban Thường trực UBMTTQ huyện; đồng chí Chánh án Tòa án Nhân dân huyện, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện; Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội của huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh đóng trên địa bàn huyện; các đ/c Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, UBND, Phó chủ tịch HĐND, Chủ tịch MTTQ các xã, thị trấn; đại biểu cử tri ở cơ sở.

Quang cảnh kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Đinh Văn Hậu- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tọa kỳ họp nhấn mạnh: kỳ họp thứ 3, HĐND huyện khóa XIII diễn ra trong 02 ngày, 19 và 20/12/2016, tại kỳ họp này, HĐND huyện sẽ tập trung thảo luận, xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng, xem xét, thảo luận các báo cáo của UBND huyện về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội; thực hiện thu, chi ngân sách năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017; các báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; báo cáo công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo năm 2016, nhiệm vụ, giải pháp năm 2017. Xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện; báo cáo của các ngành: Tòa án nhân dân huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện, Thi hành án huyện; báo cáo giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri…Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND huyện sẽ tập trung thảo luận về các tờ trình của UBND huyện và thông qua các Nghị quyết của kỳ họp.

Đ/c Đinh Văn Hậu- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa XIII

Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện mong muốn cử tri và nhân dân trong huyện thông qua các phương tiện thông tin, theo dõi kỳ họp và tham gia ý kiến góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng của kỳ họp và các hoạt động của HĐND huyện.

Năm 2016 diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016- 2020. Bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Sau bầu cử đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức kịp thời kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp, bầu ra bộ máy chính quyền để đi vào hoạt động. Trong năm, kinh tế có bước phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,07%; thu ngân sách đạt 147,5 tỷ đồng, đạt 245,5% dự toán và đạt số thu cao nhất từ trước đến nay. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoàn thành tốt công tác quân sự - quốc phòng địa phương; công tác cải cách hành chính, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí được tập trung chỉ đạo; có thêm 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới; hoàn thành và hoàn thành vượt mức 13/15 chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2016.

Cùng với kết quả chung đó, hoạt động của HĐND và UBND huyện có nhiều đổi mới và đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều kiến nghị của cử tri, chất vấn của đại biểu HĐND huyện được chỉ đạo giải quyết kịp thời, cơ bản đáp ứng yêu cầu của đời sống xã hội và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Hoạt động giám sát được tăng cường, tập trung vào những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm. Việc thực hiện kết luận sau giám sát nhìn chung nghiêm túc. Công tác tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới, đảm bảo dân chủ, công khai theo hướng thiết thực và sát tình hình thực tế. Công tác phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND với UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đảm bảo thường xuyên chặt chẽ, kịp thời góp phần triển khai thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đ/c Đinh Thị Thúy Ngân- TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họp, đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần- TUV, Bí thư Huyện ủy, đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đạt được chúng ta cũng cần nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2016, đặc biệt còn 2 chỉ tiêu về phát triển kinh tế- xã hội năm 2016 chưa hoàn thành kế hoạch đề ra. Đồng chí đề nghị ngay sau kỳ họp HĐND huyện, UBND huyện, các cấp, các ngành, các đơn vị sớm xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết mà HĐND huyện thông qua, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế- xã hội năm 2017.

Buổi chiều, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại hội trường và thảo luận tại tổ. Ngày mai, kỳ họp bước sang ngày làm việc thứ hai./.

Thúy Hằng- Phòng Văn hóa & Thông tin huyện