Khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND huyện Yên Mô khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ năm, 21/07/2016 | Đã xem: 107 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 21/7/2016, tại Hội trường Nhà văn hóa huyện, HĐND huyện Yên Mô khóa XIII tổ chức khai mạc kỳ họp thứ II. Dự phiên khai mạc kỳ họp có các đồng chí: Mai Văn Tuất- TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại biểu HĐND tỉnh; Đinh Ngọc Hà- TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Thúy Ngần- TUV, Bí thư Huyện ủy; đại diện các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện; Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị- xã hội của huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh đóng trên địa bàn huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN các xã, thị trấn và 33 đại biểu HĐND huyện đã về dự. Đồng chí Đinh Văn Hậu- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ tọa kỳ họp.

Đ/c Đinh Ngọc Hà- TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Tại kỳ họp này, HĐND huyện sẽ tập trung thảo luận, xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng như: các báo cáo của UBND huyện, báo cáo kết quả công tác của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện, báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của: Tòa án nhân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án huyện; thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền địa phương; báo cáo giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 13 HĐND huyện khóa 12 và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc với những người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa 13. Tập trung thảo luận đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của huyện trong 06 tháng đầu năm 2016; làm rõ những kết quả đã đạt được và những khó khăn hạn chế cần quan tâm, từ đó xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong 06 tháng cuối năm 2016. Thông qua các nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015, nghị quyết thông qua Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Yên Mô, giai đoạn 2016-2020 và nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2017.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Đinh Văn Hậu- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: đây là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, do đó đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân trong huyện, tập trung trí tuệ, dân chủ, thảo luận để HĐND huyện đề ra các nghị quyết đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của huyện nhà năm 2016, đáp ứng lòng mong mỏi, sự tin cậy của cử tri và nhân dân trong huyện.

Quang cảnh kỳ họp

Tại phiên khai mạc, các đại biểu được nghe đồng chí Lê Văn Huân- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016. Theo đó: 6 tháng đầu năm, kinh tế của huyện duy trì tốc độ tăng trưởng. Tổng sản lượng lương thực có hạt  6 tháng đầu năm đạt 46.437,5 tấn. Bình quân giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác đạt 65,28 triệu đồng. Giá trị Công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp đạt 312,539 tỷ đồng, tăng 31,979 tỷ đồng so với cùng kỳ. Thu ngân sách đạt 41,9 tỷ đồng, đạt 69,7% kế hoạch năm. Văn hóa- xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; hoàn thành tốt công tác quân sự quốc phòng địa phương; chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng nêu rõ một số tồn tại, hạn chế, đó là: Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện cuộc bầu cử ở một số đơn vị còn hạn chế; công tác quản lý đất đai liên quan đến tôn giáo ở một số đơn vị chưa chặt chẽ; tình hình vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông còn cao…

Buổi chiều, các đại biểu tiến hành bầu bổ sung thành viên UBND huyện theo Luật định và tập trung thảo luận theo tổ. Ngày mai, 22/7/2016 kỳ họp bước sang ngày làm việc thứ 2, các đại biểu tập trung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường./.

Thúy Hằng- Phòng Văn hóa & Thông tin