Khai giảng lớp truyền dạy nhạc cụ hát xẩm năm 2018

Thứ hai, 15/10/2018 | Đã xem: 119 | Nhận xét: 10

Thực hiện Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 10/9/2018 của UBND huyện triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể hát Xẩm năm 2018; Quyết định số 1414/QĐ-UBND ngày 10/10/2018 của UBND huyện về việc mở lớp truyền dạy nhạc cụ hát Xẩm; ngày 12/10/2018, tại Nhà Thiếu nhi huyện, UBND huyện tổ chức khai giảng lớp truyền dạy nhạc cụ hát xẩm cho gần 40 học viên, là những hội viên các CLB hát Chèo, hát Xẩm trên địa bàn huyện.

Truyền dạy nhạc cụ hát xẩm cho hội viên các CLB

Theo kế hoạch, lớp học được tổ chức trong thời gian 2 tháng (mỗi tuần 3 buổi) các nghệ nhân sẽ truyền dạy các nhạc cụ về đàn nhị, trống mảnh và xênh - là 3 dụng cụ quan trọng trong biểu diễn hát xẩm cho những người yêu thích loại hình văn hóa đặc sắc này, hiện đang sinh hoạt tại các CLB hát Chèo, hát Xẩm trên địa bàn huyện.

Lớp truyền dạy nhạc cụ hát Xẩm nhằm mục đích xây dựng nguồn nhân lực góp phần bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát Xẩm cho tương lai, đưa nghệ thuật hát Xẩm phát triển diện rộng và bền vững. Đây là một hoạt động văn hoá với ý nghĩa bảo tồn, lưu giữ và phát triển loại hình văn hoá đang có nguy cơ bị thất truyền trong dân gian, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đã bản sắc văn hóa dân tộc./.

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện