Hôm nay, Thứ sáu ngày 19/04/2024,

KẾT QUẢ NỔI BẬT TRONG CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO VÀ ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

Thứ bảy, 04/07/2020 | Đã xem: 495 | Nhận xét: 10

Đỗ Văn Vợi

HUV, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội, người có công đã được triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực, lãnh đạo huyện luôn xác định xóa đói giảm nghèo là một trong những mục tiêu quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của địa phương. Hiện nay toàn huyện có khoảng 6.000 người hưởng trợ cấp hàng tháng, với số tiền chi trả hàng tháng trên 2 tỷ đồng, người có công và thân nhân của người có công luôn được quan tâm chăm sóc, hàng tháng chi trả trợ cấp cho 2.571 người có công đảm bảo đầy đủ, kịp thời; có trên 1.500 thân nhân liệt sĩ được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ (1lần/năm); 4.660 người có công hưởng chế độ bảo hiểm y tế do ngân sách Trung ương và địa phương cấp; 1.500 lượt đối tượng hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo, với tổng kinh phí chi trả hàng năm gần 62 tỷ đồng; trên 3.000 lượt người có công được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm và luân phiên 2 năm 1 lần; trên 77.000 lượt người có công và thân nhân người có công được thăm hỏi, tặng quà với số tiền trị giá trên 20 tỷ đồng; 554 gia đình người có công được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở với số tiền trên 20 tỷ đồng. Ngoài ra nhiều chính sách khác cũng được quan tâm thực hiện như: Chính sách miễn giảm thuế, ưu tiên trong giao ruộng đất, mặt nước, vay vốn để phát triển sản xuất, ưu tiên và tạo điều kiện cho con em người có công trong giáo dục, đào tạo, học nghề, việc làm ...

Hiện nay, toàn huyện có 17/17 xã, thị trấn làm tốt công tác Thương binh liệt sĩ, 99% gia đình chính sách, người có công với cách mạng có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống dân cư nơi cư trú;

Cùng với chính sách người có công, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ với nhiều giải pháp tích cực. Cơ bản hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện đã được tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách và các dịch vụ xã hội cơ bản, qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đặc biệt là người nghèo. Các chế độ, chính sách ưu tiên, hỗ trợ hộ nghèo cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời, như: hỗ trợ Bảo hiểm y tế, giáo dục và đào tạo, vay vốn tín dụng, dạy nghề, tạo việc làm, xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ tiền điện… Kết quả đã có 100%  người nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình được cấp thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh 16.960 lượt  hộ vay vốn ưu đãi với số tiền 423,593 tỷ đồng từ ngân hàng chính sách xã hội. Có 166 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở với  số tiền 9,555 tỷ đồng.

Có 189.512 hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện với số tiền trên 9 tỷ đồng; có 15.070 con hộ nghèo được hỗ trợ chi phí học tập với số tiền trên 4 tỷ đồng; 43.334 lượt đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp tết nguyên đán với tổng kinh phí trên 17 tỷ đồng; có 871 hộ nghèo được hỗ trợ bê giống để phát triển sản xuất với kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Trao tặng Bò cho gia đình bà Vũ Thị Thắm là hộ nghèo

thuộc Tổ dân phố Hưng Thượng - TT Yên Thịnh .

Hằng năm giải quyết việc làm cho trên 2.400 lao động. Tích cực phối hợp với các công ty về khảo sát từng địa bàn, tuyên truyền và tuyển dụng trực tiếp những người đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động; đã có 671 lao động đi lao động ở nước ngoài. Các cấp, các ngành đã chung tay cùng với UBND các xã, thị trấn, cơ sở dạy nghề tổ chức các lớp dạy nghề ngắn hạn cho người lao động đặc biệt ưu tiên cho con em thuộc đối tượng chính sách và đối tượng hộ nghèo, các xã vùng khó khăn; gắn việc dạy nghề với tạo việc làm ngay tại địa phương; đã tổ chức 29 lớp cho 910 lao động, góp phần nâng cao đời sống người dân, rút ngắn khoảng cách nghèo giữa thành thị và nông thôn. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở cùng với sự cố gắng của chính bản thân người nghèo, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện giảm mạnh, đến cuối nhiệm kỳ tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 2,4%, bình quân hàng năm giảm 2,2%; vượt mục tiêu ĐH Đảng bộ huyện đề ra. (KH giảm từ 1,5-2%).

Đặc biệt trong đợt ảnh hưởng của đại dịch covid-19, toàn huyện đã tập trung chi trả hỗ trợ cho 12.086 người, với tổng số tiền là 14,636 tỷ đồng ( trong đó NCC là 2.299 người, số tiền: 3.448.500.000 đồng; người BTXH là 5.130 người 7.695.000.000 đồng; hộ nghèo: 551(1.373 khẩu), số tiền là 1.029.750.000 đồng; hộ cận nghèo (3.824 khẩu), số tiền là: 2.463.000.000 đồng).

Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trong thời gian qua đã tạo niềm tin trong nhân dân với Đảng, Nhà nước, chế độ, tạo động lực cho người dân cố gắng vượt lên điều kiện khó khăn để thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống./.