Huyện Yên Mô tổng kết năm học 2017 – 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2018 – 2019

Thứ ba, 28/08/2018 | Đã xem: 121 | Nhận xét: 10

Sáng ngày 27/8, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2018 – 2019.

Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Thông - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Đinh Văn Hậu – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Trọng Thứ - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện; Trưởng các phòng, ban, ngành của huyện; Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn các nhà trường trong huyện.

Các đồng chí lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo huyện trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong năm học

Tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Duyên – Trưởng phòng Giáo dục&Đào tạo huyện đã báo cáo tổng kết năm học, trong đó nên rõ: Năm học 2017 – 2018, toàn huyện đã huy động được 22.946 học sinh, với 786 nhóm lớp.

Về chất lượng hoạt động giáo dục: Đối với bậc mầm non: Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ tiếp tục được nâng lên; 100% số trẻ đến trường được học 2 buổi/ngày; tổ chức ăn bán trú cho cháu nhà trẻ và mẫu giáo đạt trên 90%; 100% trẻ đến trường tiếp tục được đảm bảo an toàn. Đối với giáo dục tiểu học đã hoàn thành chương trình tiểu học đạt trên 99%, học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Đối với giáo dục THCS: tiếp tục triển khai việc đổi mới hình thức tổ chức dạy học và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Đồng thời đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Chất lượng học sinh học theo mô hình trường học mới VNEN của khối 7 trường THCS Yên Thịnh, Khánh Dương, Yên Mỹ và khối 8 của trường THCS Yên Thịnh được thực hiện hiệu quả. Học sinh có phẩm chất tốt đạt gần 90%; hoàn thành tốt năng lực là trên 52%; hoàn thành 38%.

Quy mô trường lớp các cấp học tiếp tục được ổn định, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân; công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ tiếp tục được củng cố, duy trì vững chắc. Huyện tiếp tục được UBND tỉnh công nhận đơn vị đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục THCS mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đủ về số lượng theo chỉ tiêu biên chế được giao. Hiệu quả việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tiếp tục được quan tâm, chất lượng đội ngũ cơ bản đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo, đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học và các hoạt động giáo dục ngày càng được quan tâm đầu tư, đặc biệt là cấp học mầm non, tỷ lệ phòng học kiên cố toàn ngành đạt trên 92%; chất lượng trường học đạt chuẩn quốc gia tiếp tục được củng cố, trong năm học đã có 4 trường đạt chuẩn, nâng tổng số trường học đạt chuẩn quốc gia lên 47 trường, chiếm 89%.

Phát huy kết quả đạt được trong năm học qua, năm học mới 2018 – 2019, ngành giáo dục huyện tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện nghiêm kỷ cương nề nếp, dân chủ, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường và thực hiện tốt vệ sinh trường học; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, kỹ năng sống, ứng xử văn hóa cho học sinh. Đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững mặt bằng chất lượng ngang bằng với  chất lượng bình quân chung của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Trọng Thứ - phó chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà ngành giáo dục huyện nhà đạt được trong năm học vừa qua, đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế cần khắc phục. Để năm học mới đạt kết quả cao hơn nưã, đồng chí phó chủ tịch UBND huyện đề nghị: ngành giáo dục cần bám sát các Nghị quyết của cấp trên về nâng cao chất lượng giáo dục; đặc biệt là cần bám sát 9 nhóm nhiệm vụ, 5 nhóm giải pháp cơ bản của ngành để xây dựng triển khai kế hoạch năm học đảm bảo khả thi. Chủ động tham mưu huyện để có giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tiếp tục đổi mới, nâng cao vai trò quản lý của người đứng đầu; giảm bớt các thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; tham mưu cho BCĐ về đổi mới giáo dục.

Đối với các trường tập trung đổi mới công tác quản lý, nâng cao năng lực quản trị, năng lực nhiệm vụ, hiệu quả công tác, thực hiện tốt quy chế chuyên môn, đạo đức nhà giáo.

Đề nghị các trường chú ý đến giáo dục toàn diện của học sinh, chú ý phát huy trí tuệ,  năng lực của học sinh, xây dựng môi trường giáo dục xanh – sạch - đẹp, thực hiện tốt các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học, giảm thiểu các tai nạn thương tích trong trường học; giữ mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục học sinh, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục.

Đối với các xã, thị trấn, cần quan tâm, phối hợp ngành giáo dục và cơ quan chuyên môn sớm khắc phục những tồn tại về quỹ đất cho các nhà trường; khắc phục thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường; cần ưu tiên kinh phí để xây dựng các phòng học, trang thiết bị và công trình vệ sinh các trường học.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo sở Giáo dục&Đào tạo và lãnh đạo huyện đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen, Giấy khen các cấp cho các tập thể và cá nhân đạt thành cao trong năm học 2017 – 2018./.

Bùi Thúy – Đài truyền thanh huyện