Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT PHÒNG, TRỪ BỆNH LÙN SỌC ĐEN PHƯƠNG NAM HẠI LÚA

Thứ tư, 21/03/2018 | Đã xem: 100 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 Hình ảnh lúa bị bệnh lùn sọc đen Phương Nam

Bệnh lùn sọc đen Phương Nam hại lúa do virus gây ra và môi giới truyền bệnh là rầy lưng trắng, đây là bệnh hại nguy hiểm trên cây lúa, ngô; đến nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để trừ bệnh. Vụ mùa năm 2017 bệnh đã xuất hiện và gây thiệt hại rất nặng ở các tỉnh Nam Định, Thái Bình. Tuy bệnh xuất hiện rải rác ở các xã trong huyện Yên Mô vụ mùa năm 2017 nhưng nguồn bệnh trên đồng ruộng sẵn có, là nguy cơ tiềm ẩn bùng phát thành dịch nếu không có các biện pháp phòng, chống kịp thời. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bệnh lùn sọc đen gây ra, các xã, thị trấn, các Hợp tác xã nông nghiệp cần hướng dẫn các hộ nông dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng bệnh.

- Vệ sinh đồng ruộng: Cày vùi gốc rạ ngay sau khi thu hoạch lúa ở các vụ sản xuất, dọn sạch cỏ bờ ruộng, mương dẫn nước, tàn dư cây bệnh để hạn chế nơi cư trú của rầy và tiêu diệt nguồn bệnh, đặc biệt là tại các vùng đã có dịch. Những ruộng đã bị bệnh lùn sọc đen gây hại nặng không có khả năng thu hoạch cần tiêu hủy, dọn sạch tàn dư cây bệnh trước khi cày lật đất, những nơi có mật độ rầy lưng trắng cao phải phun thuốc trừ rầy trước khi cày vùi, để tiêu hủy triệt để nguồn bệnh trên đồng ruộng.

- Xử lý hạt giống bằng thuốc bảo vệ thực vật trước khi gieo; kiên quyết không đưa vào sản xuất những giống lúa đã bị nhiễm bệnh lùn sọc đen phương Nam; khuyến khích sử dụng các giống chống chịu hoặc ít nhiễm rầy lưng trắng.

- Bố trí cơ cấu mùa vụ hợp lý, thời gian cách ly giữa vụ Đông xuân và vụ Mùa trong khung thời vụ cho phép và không làm ảnh hưởng đến thời vụ của vụ Đông để cắt cầu nối truyền bệnh và có đủ thời gian để vệ sinh đồng ruộng.

- Bón phân cân đối, đặc biệt không bón thừa phân đạm, áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến (SRI), kỹ thuật phòng trừ tổng hợp IPM để tăng tính chống chịu của lúa đối với dịch hại.

- Kiểm tra, rà soát, lắp đặt mới hệ thống bẫy đèn để xác định đỉnh cao của rầy di trú, đặc biệt là rầy lưng trắng; lấy mẫu rầy vào đèn và mẫu rầy trên đồng ruộng giám định, xác định tỷ lệ rầy mang virus lùn sọc đen phương Nam để có biện pháp phòng trừ môi giới truyền bệnh và bố trí thời vụ phù hợp.

- Thực hiện tốt việc phòng trừ rầy môi giới, bảo vệ mạ và lúa gieo thẳng

+ Vụ Đông xuân: Che phủ nilon cho mạ để che chắn rầy xâm nhiễm kết hợp với chống rét.

+ Vụ Mùa: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, khi phát hiện rầy lưng trắng trên mạ và lúa gieo sạ, tiến hành phun trừ rầy cho mạ trước khi nhổ cấy 3-4 ngày và trên lúa gieo sạ khi được 4-5 lá bằng các loại thuốc trừ rầy nội hấp.

+ Khi bệnh xuất hiện trên mạ, tùy theo mức độ nhiễm bệnh, tiến hành tiêu hủy cả luống hoặc cả ruộng sau khi đã phun bằng thuốc trừ rầy tiếp xúc, gieo bổ sung mạ nếu thời vụ cho phép.

2. Biện pháp trừ bệnh.

Khi cây lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh-đứng cái mà xuất hiện cây bị bệnh cần phải nhổ bỏ, vùi những cây lúa bị bệnh, cấy dặm bằng cây lúa khỏe; phun trừ rầy bằng thuốc nội hấp trên những ruộng nhiễm bệnh và các ruộng xung quanh với diện tích gấp 3 lần diện tích nhiễm bệnh; chăm sóc để cây lúa mau chóng phục hồi, bón cân đối phân N-P-K, khi lúa chưa phục hồi ra lá mới, chỉ nên bón phân lân và phân kali. Khi cây lúa đang ở giai đoạn phân hóa đòng trở đi cần phải phun thuốc trừ rầy ngay trên những ruộng có mật độ 03 con/dảnh (tương ứng với 1.500 con/m2) bằng các loại thuốc trừ rầy phù hợp với tuổi rầy, thời kỳ sinh trưởng của cây lúa. Khi ruộng lúa bị bệnh nặng không có khả năng phục hồi, không còn khả năng cho năng suất cần tiêu hủy cả ruộng lúa, trước khi tiêu hủy cần phun thuốc trừ rầy bằng các loại thuốc tiếp xúc, tiến hành tiêu hủy ngay bằng biện pháp cày vùi và có thể tiến hành cấy lại hoặc gieo vãi lại nếu còn thời vụ cho phép.

Để hạn chế đến mức thấp nhất bệnh lùn sọc đen phương nam gây ra các xã, thị trấn, các HTX NN cần tích cực phối hợp với phòng NN&PTNT, trạm Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng trừ bệnh để nhân dân biết và áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng trừ có hiệu quả, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bệnh này gây ra đối với lúa và ngô ./.

         

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện

 

 

 

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin