Hôm nay, Thứ năm ngày 13/08/2020,

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT GIEO VÃI LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN NĂM 2018

Thứ tư, 24/01/2018 | Đã xem: 1028 | Nhận xét: 10
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 10 điểm ( 3 đánh giá )

 Vụ Đông xuân năm 2018 toàn huyện phấn đấu gieo trồng 6.546 ha lúa, trong đó diện tích lúa gieo vãi chiếm trên 74%  và 966 ha cây màu các loại. Các xã Yên Thái, Yên Lâm, Yên Phong, Yên Từ, Mai Sơn, Yên Mạc đã mở rộng diện tích  luân canh 4 vụ trong năm với công thức: khoai tây đông xuân + ngô ngọt xuân hè + đậu xanh hè thu (hoặc lúa mùa) + lạc đông (hoặc ngô ngọt) với diện tích 35 ha thông qua liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp.

 

Kỹ thuật gieo vãi vụ Đông Xuân

Trong những năm gần đây do có sự chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu lao động từ lĩnh vực nông nghiệp sang lĩnh vực phi nông nghiệp nên thiếu hụt lao động giai đoạn đầu vụ và thu hoạch. Phương thức gieo vãi lúa đã được một số xã trên địa bàn huyện áp dụng hàng chục năm qua đã khảng định đây là phương thức canh tác tiến bộ, có nhiều ưu điểm, tiết kiệm chi phí sản xuất, chủ động thời vụ, rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây trồng...tuy nhiên quy trình kỹ thuật có nhiểu điểm khác biệt so với cấy lúa truyền thống. Để đạt năng suất, hiệu quả cao cần thực hiện tốt một số biện pháp sau: 

 

1. Chuẩn bị ruộng gieo.

Ruộng gieo vãi phải bằng phẳng, chủ động tưới tiêu, quy hoạch gọn vùng. Làm đất kỹ, tơi, nhuyễn, phẳng (như làm đất gieo mạ), nhặt sạch cỏ dại. Trước khi gieo 1 ngày cần rút nước trên ruộng tiến hành rắc phân bón lót và cào ruộng lên luống để vùi sâu phân bón trong đất, lên luống rộng từ 1,5 - 2,0m, tạo rãnh thoát nước giữa các luống rộng từ 25-30 cm, sâu từ 10-15cm để thuận lợi cho việc tiêu nước sau khi gieo và tưới dưỡng lúa.

 

2. Chuẩn bị giống gieo.

Giống lúa sử dụng gieo vãi nên chọn các giống lúa ngắn ngày hoặc trung ngày, thấp cây, cứng cây, lá đứng; tùy theo chân đất và giống lúa mà lựa chọn lượng giống khác nhau để có mật độ hợp lý, đối với lúa thuần lượng giống sử dụng từ 1,5-2,0 kg, lúa lai từ 1,2-1,4 kg cho 1 sào 360 m2.

 

Hạt giống trước khi ngâm ủ cần được xử lý bằng nước nóng 54oC (3 sôi + 2 lạnh) trong vòng 3-5 phút để loại bỏ hạt lép lửng, diệt mầm bệnh và kích thích hạt nảy mầm. Sau khi xử lý xong đem đãi sạch và đưa hạt giống vào ngâm, thời gian ngâm từ 24-30 giờ đối với các giống lúa thuần qua vụ (giống từ vụ trước), từ 36-48 giờ đối với các giống lúa thuần chuyển vụ mới thu hoạch; từ 12-18 giờ đối với các giống lúa lai, cứ 6-8 giờ thay nước một lần, khi hạt giống đã no nước (nhìn thấy phôi hạt giống có màu trắng, hạt gạo trong), thì đãi sạch nước chua và đưa vào ủ ở nơi kín gió, phủ cẩn thận bằng bao tải ẩm hoặc rơm ẩm, đảm bảo đủ ẩm để hạt nảy mầm đều và khỏe, khi mộng mạ đạt tiêu chuẩn mầm dài bằng hạt thóc thì đem gieo. Mỗi vùng chỉ nên sử dụng một giống lúa, tổ chức ngâm ủ và gieo cùng một thời gian để thuận tiện cho công tác điều tiết nước, chăm sóc, bảo vệ và phòng trừ sâu bệnh.

 

3. Thời vụ gieo vãi.

Tùy theo điều kiện thời tiết của từng năm và kế hoạch sản xuất cụ thể của từng đơn vị, vụ đông xuân năm 2018 cần tập trung gieo vãi từ ngày 05-15/02 để lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi, trỗ cùng với trà lúa cấy.

 

4. Kỹ thuật gieo vãi

Trước khi gieo cần san phẳng không để nước đọng trên mặt luống, nếu ruộng quá lỏng bùn thì để bùn lắng sau 4-5 giờ mới gieo. Gieo vãi đều sẽ đỡ tốn công dặm tỉa sau này, cần chia đều lượng giống cho mỗi luống gieo và gieo làm 2 lần: lần 1 khoảng 60-70% lượng giống, lần 2 gieo điều chỉnh bổ sung để đảm bảo mật độ đồng đều, khi gieo nên điều chỉnh lực ném để mộng mạ chìm khoảng 2/3 hạt thóc là tốt nhất, để mạ bám ngay vào mặt ruộng hút nước cung cấp cho cây phát triển thuận lợi, rễ mạ không bị khô khi gặp thời tiết khô hanh, trong vđông xuân nên gieo vào buổi sáng vì có thời gian ấm về trưa và chiều thuận lợi cho mộng mạ phát triển.

 

5. Lượng phân bón và cách bón phân

Đối với lúa gieo vãi nên bón giảm từ 10-15% lượng đạm, tăng từ 10-15% lượng kali so với lúa cấy để lúa cứng cây, tăng khả năng chống đổ. Lượng phân bón cho 1 sào (360m2): Phân chuồng: 200-300 kg (nếu không có phân chuồng có thể thay thế bằng phân hữu cơ vi sinh, lượng bón bằng 1/3 lượng phân chuồng); phân đạm Urê: từ 7-8 kg đối với lúa lai, 6-7 kg đối với lúa thuần, phân Super lân: từ 15-20 kg; phân kali: từ 5-6 kg đối với lúa lai, 4-5 kg đối với lúa thuần.

 

Tùy theo từng chân đất, loại giống, mùa vụ mà định lượng phân bón cho phù hợp. Có thể sử dụng phân hỗn hợp NPK để bón thay cho phân đơn, tùy thuộc vào lượng đạm, kali có trong thành phần của phân hỗn hợp để bón bổ sung lượng đạm, kali tương ứng theo quy trình hướng dẫn.

 

Cách bón: Bón lót: 100% phân chuồng (hoặc phân hữu cơ vi sinh) + 100% lân + 20% đạm (hoặc 100% NPK chuyên dùng để bón lót). Toàn bộ phân bón lót được bón trước khi bừa lần cuối, san ruộng để phân được vùi sâu hạn chế thất thoát phân và tăng khả năng chống đổ cho cây lúa.

 

Bón thúc lần 1 (bón nhử): khi lúa đạt 2,0-2,5 lá cần bón 20% đạm + 20% kali, (hoặc 30% lượng NPK dùng bón thúc).

 

Bón thúc lần 2: khi lúa đạt 5-6 lá cần bón 40-50% đạm + 30% kali (hoặc bón 70% lượng NPK dùng bón thúc).

 

Bón thúc lần 3: khi lúa bắt đầu phân hóa đòng bón hết lượng phân còn lại. Nếu lúa sinh trưởng, phát triển tốt, còn xanh thì không bón phân đạm mà chỉ bón phân kali để tránh lốp đổ và sâu bệnh cuối vụ.

 

6. Chăm sóc

Phun thuốc trừ cỏ là yêu cầu bắt buộc đối với lúa gieo vãi: Trong vòng 3 ngày sau khi gieo sạ cần tiến hành phun thuốc trừ cỏ, tốt nhất là sau khi gieo 1 ngày,  sử dụng một trong các loại thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm như: Sofit 300 EC, Prefit 300 EC, Starius 100W..., nồng độ, liều lượng theo hướng dẫn trên bao nhãn. Khi phun thuốc trừ cỏ cần phun đều cả phần rãnh luống, sau khi phun xong phải giữ nước ở rãnh để đảm bảo ruộng luôn đủ ẩm, không để nứt nẻ ít nhất trong vòng 1 tuần để phát huy hiệu lực của thuốc.

 

Khi lúa đạt 2-2,5 lá đưa nước láng mặt ruộng, kết hợp bón thúc lần 1, phun thuốc trừ ốc bươu vàng, ở vụ mùa khi gieo gặp mưa ốc bươu vàng tràn lên mặt luống gây hại cần sử dụng thuốc bả sinh học để diệt ốc, không sử dụng thuốc phun sẽ gây ảnh hưởng đến sức sống của mầm hạt giống, dặm tỉa sơ bộ, sau đó giữ nước từ 2-3 ngày rồi tháo cạn và giữ luống đủ ẩm.

 

Khi lúa đạt 5-6 lá, đưa nước trở lại, bón thúc lần 2 kết hợp tỉa dặm đảm bảo mật độ trung bình từ 150-180 cây/m2 đối với lúa thuần, từ 120-150 cây/m2 đối với lúa lai, giữ mực nước từ 3-5 cm để lúa đẻ nhánh được thuận lợi.

 

Khi lúa đẻ đủ số dảnh cơ bản (khoảng 350 dảnh/m2) rút nước phơi ruộng để nứt nẻ chân chim. Khi lúa bắt đầu phân hóa đòng đưa nước trở lại, kết hợp bón đón đòng, giữ nước cho đến khi lúa chín đỏ đuôi, tháo cạn nước để thu hoạch được thuận lợi.

 

7. Phòng trừ sâu bệnh

Thường xuyên thăm đồng theo dõi và phòng trừ các đối tượng sâu bệnh kịp thời theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Lưu ý khi nhiệt độ xuống dưới 15oC không được gieo vãi và phun thuốc trừ cỏ./.

 

PHÒNG NÔNG NGHIỆP&PTNT HUYỆN 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin